Có một dự án bảo tồn Lâm Tỳ Ni

GNO - Một nhóm các nhà khảo cổ đến từ vùng Đông Bắc nước Anh đang tiếp tục thúc đẩy một dự án quốc tế nhằm tìm hiểu và bảo vệ nơi sinh của Đức Phật.

Các nhà khảo cổ học từ Đại học Durham (Anh) đang làm việc tại di sản thế giới Lâm Tỳ Ni ở Nepal.

Lam Ty Ni.jpg

Một góc Lâm Tỳ Ni

Một cuộc triển lãm được khai mạc tại di sản thế giới Durham sẽ làm nổi bật dự án đồng thời cũng giúp khám phá sự ra đời và truyền bá của Phật giáo.

Triển lãm, tại Thư viện Green Palace Đại học Durham, đang xây dựng một liên kết giữa di sản thế giới Durham và đối tác ở Lumbini, cách đó hơn 4.000 dặm.

Dựa trên các kho báu từ Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Anh và Bảo tàng phương Đông Durham, triển lãm sẽ giới thiệu lần đầu tiên công việc của nhóm nghiên cứu Durham và đối tác quốc tế của nó.

Nhóm nghiên cứu Lâm Tỳ Ni đã được tài trợ bởi UNESCO, Chính phủ Nhật Bản và Đại học Durham.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu dự án ba năm Durham là Robin Coningham, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Durham. Dự án liên quan đến việc khai quật và bảo tồn địa điểm lâu dài.

Tiến sĩ Craig Barclay, người phụ trách Bảo tàng Đại học Durham, cho biết: "Thật tuyệt khi Đại học Durham được tham gia vào một dự án quốc tế lớn tại một điểm hành hương khá xa nhưng rất nổi tiếng. Công việc này sẽ giúp đảm bảo cho địa điểm được bảo tồn cho các thế hệ tương lai”.

Mục đích của dự án là giải quyết những thách thức mà di sản thế giới này phải đối mặt, bao gồm cả việc nghiên cứu cách tốt nhất để bảo tồn nơi đây được lâu dài, cách để khám phá các bí mật khảo cổ học của địa điểm, và cách quản lý có hiệu quả khi nơi đây phải đối mặt với số lượng khách đến viếng tăng không ngừng.

Triển lãm Durham, kéo dài cho đến ngày 7-4, khám phá cuộc đời của Đức Phật, sự hình thành của Phật giáo và sự truyền bá lần đầu tiên trên khắp vùng Nam Á.

Triển lãm cũng sẽ nêu bật cách thức mà nhiếp ảnh đã chụp lại những khuôn mặt khác nhau của Phật giáo, bức vẽ cả trên bộ sưu tập hình ảnh Marshall lịch sử được lưu giữ tại Bảo tàng Phương Đông và những hình ảnh được lựa chọn từ tác phẩm gần đây của nhiếp ảnh gia Ira Block thuộc Hội Địa lí Quốc gia Mỹ.

Julie Biddlecombe-Brown, nhân viên triển lãm tại Thư viện Palace Green, cho biết: "Chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi có cơ hội tổ chức triển lãm hấp dẫn và tuyệt đẹp này, nhằm tôn vinh một truyền thống tôn giáo còn ít được biết đến ở phương Tây.

"Triển lãm Sự ra đời của Phật giáo là một cống hiến trực quan thực sự. Các đồ tạo tác thật sự tuyệt vời, trong khi những bức ảnh của Ira Block thật tuyệt đẹp”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày