Có nên mang kinh Phật về nhà?

GN - HỎI: Xin hỏi, tôi có nên đem kinh Phật được người khác cho về nhà? Có người nói nếu không tụng đọc thì không nên đem kinh về nhà, vì như vậy thì mình mang tội nặng lắm.

(MINH NGUYỆT, minhnguyet...@gmail.com)

doc kinh ram thang 7.jpg

Phật tử đọc kinh trong ngày Rằm tháng 7 tại chùa Phổ Quang (TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn

ĐÁP:

Bạn Minh Nguyệt thân mến!

Kinh Phật là Pháp bảo, gồm những lời dạy cao quý của Đức Phật Thích Ca, được lưu giữ trong ba tạng kinh điển và truyền bá cho mọi người hữu duyên. Bạn được tặng kinh Phật là có duyên lành, hãy trân trọng nhân duyên quý báu này.

Kinh Phật không phải chỉ để kính thờ hay trì tụng trang nghiêm trước bàn thờ Phật mà có thể an nhàn đọc kinh như đọc sách. Tụng (đọc) kinh Phật cốt yếu là nhận rõ nội dung lời dạy của Đức Phật để ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Bạn nhận được kinh thì hãy mang về nhà, tụng được thì tốt, nếu không quen tụng thì đọc, việc lành này có phước báu vô lượng.

Trong trường hợp đem kinh về mà bận rộn chưa tụng đọc được, bạn có thể cất vào tủ kinh (nếu có) hoặc xếp kinh lên kệ sách ở ngăn trên cùng, hoặc cất kinh trong ngăn tủ thờ (nói chung là biết trân trọng và bảo quản kinh sách), đợi đủ duyên thì đọc tụng. Điều cần lưu tâm là không nên nghe theo hoặc tự hình thành các quan niệm kiêng kỵ một cách thiếu căn cứ như “đem kinh về nhà mà không tụng đọc thì mắc tội nặng”.

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày