Con chỉ cần bố mẹ khỏe mạnh, yên vui thôi...

GNO - Nếu ai hỏi con thương Bố hay Mẹ nhiều hơn. Con sẽ trả lời: Con thương Mẹ nhiều hơn...

Gần đây Mẹ hay dỗi con lắm. Mỗi lần Bố Mẹ giận nhau và con bênh Bố một tí là Mẹ dỗi. Nhưng Mẹ chẳng chịu hiểu là nếu con không bênh Bố thì chẳng có ai bênh Bố cả.

Cả một năm vừa qua hầu như mỗi cuối tuần con đều về thăm Bố Mẹ. Mẹ có hỏi con cũng bảo con rảnh việc, nhưng chẳng phải thế - chỉ bởi con nhận thấy mỗi lần con về Bố và Mẹ vui hơn, và ít giận hờn khi có mặt con.

a lmk.jpg
Tác giả và mẹ thuở ấu thơ và bây giờ đã ngoài 30 - Ảnh: TGCC

Mỗi lần con nhổ tóc cho Mẹ là lại nhận thấy dường như tóc Mẹ bạc nhiều hơn. Đôi khi nói nhỏ Mẹ còn không nghe tiếng. Con về cũng chẳng giúp được gì nhiều, lắm khi còn phiền hà hơn.

Mẹ dễ tính, cái gì cũng được và thế nào cũng xong. Lắm lúc thấy mẹ đưa con một rổ quả gì đó bảo con ăn, là con biết ngay Mẹ lại vừa trèo cây. Con lườm lườm nguýt nguýt thì Mẹ vờ như không thấy. Xong mỗi lúc con chuẩn bị đi thì Mẹ chất đầy cái cốp xe đủ thứ, từ hoa quả, rau củ, đống hộp đồ ăn Mẹ đã nấu sẵn, và đôi khi là cả một buồng chuối hay quả mít to đùng.
 
Mẹ vẫn bảo con là út ít trong nhà nên Mẹ thương con nhất. Thì con vẫn tin như thế. Ngày bé con hay tị nạnh lắm. Xong giờ con thôi rồi. Chỉ cần Mẹ vui là được. Con thì sao cũng được.

Lớn rồi thì tự biết, chỉ cần Bố Mẹ khoẻ mạnh, yên vui thì mọi chuyện khác đối với con nhỏ và nhẹ tựa cọng cỏ khô.

Con ra ngoài có là ai, làm được điều gì thì niềm vui cũng không phải vì con, mà vì con mong muốn Bố Mẹ tự hào về con.

Điều con tự hào nhất, không phải là những bằng khen, giải thưởng... mà con tự hào vì chưa bao giờ con làm Bố Mẹ buồn và lo lắng.

Chỉ cần thế thôi Mẹ nhỉ. Con kính mong Bố Mẹ luôn mạnh khoẻ, vui vẻ và sống cuộc sống an nhàn bên con cháu...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Gia đình và sự nghiệp

GNO - Đứng trên lập trường của người tu thiền, bàn về nguyên tắc để gia đình được no ấm đầy đủ, sự nghiệp thành công, chúng ta có thể dùng hai câu sau để diễn tả: “Dốc hết tâm lực để quan tâm gia đình/ Dùng cả sinh mạng để chăm lo sự nghiệp”.
Tổ đình Long Khánh tổ chức thắp nến tri ân mùa Vu lan

Hơn 1.000 Phật tử thắp nến tri ân mùa Vu lan tại tổ đình Long Khánh

GNO - Tối 15-7-Bính Ngọ (27-8-2026), trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570, tổ đình Long Khánh (P.Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đêm hội hoa đăng thắp nến tri ân hai đấng sinh thành, thu hút hơn 1.000 thiện nam tín nữ Phật tử khắp nơi về tham dự.

Thông tin hàng ngày