Con đường dấn thân: Chùa xa

Con đường dấn thân: Chùa xa

Không phải bất cứ cuộc dấn thân nào cũng đều thuận lợi, suôn sẻ.

Ngôi chùa nhỏ đơn sơ nằm heo hút ở một vùng sâu, dân cư thưa thớt của thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín, cách huyện Phước Long, Bình Phước khoảng 15km. Vùng đất đỏ này nằm tiếp giáp giữa núi Bà Rá và hồ Thác Mơ. Ngôi chùa Thiên Hưng trên triền dốc cao, đối mặt với hồ Thác Mơ và sau lưng là vùng rừng trải dài đến chân núi Bà Rá - ngôi Tam bảo là một căn nhà vách gỗ, mái tôn. Tuy đơn sơ, nhưng phía trước chánh điện đã được tôn trí 2 bảo tượng Phật A Di Đà và Quán Thế Âm Bồ tát bằng đá trắng uy nghi.

Chùa Thiên Hưng trước đây vào thời kỳ chiến tranh là nơi hoạt động của cách mạng, về sau bị bom đạn tàn phá nên bị san bằng. Điều mầu nhiệm chính là tượng Đức Phật bị miểng bom cắt đầu nằm trên đất, nơi này đùn lên thành một gò mối lớn đẩy đầu tượng Phật nằm trên đỉnh gò. Sư cô Giới Hiền khi về chùa (2007) đã phục hồi lại đầu tượng Phật và hiện đặt trong lồng kiếng cao khoảng 40cm. Còn gò mối thì vẫn còn được bảo quản phía sau lưng Đức Bổn Sư trong gian chánh điện.

SC.Giới Hiền đã tốt nghiệp khóa giảng sư Ban Hoằng pháp TƯGH, theo nguyện vọng được TƯGH thuyên chuyển về Bình Phước và được BTS PG tỉnh Bình Phước chuyển về chùa Thiên Hưng. Từ khi Sư cô về tiếp nhận chùa Thiên Hưng, Sư cô đã cho sửa sang và cơi nới lại gian chánh điện, xây dựng một nhà thiền phía sau bằng lá dừa nước và vách ván. Đa số Phật tử của chùa là ở huyện Phước Long và xã Phước Tín, trong đó có người dân tộc S’tiêng và Bana, khát ngưỡng Phật pháp nên xem chùa là nơi sinh hoạt tu học, nương tựa đời sống tâm linh. Từ khi SC.Giới Hiền về địa phương đã tổ chức nhiều đợt cứu tế cho đồng bào nghèo với phương châm hoằng pháp và từ thiện xã hội. Nhiều bà con Phật tử đã bày tỏ tình cảm quý mến và đặt niềm tin ở vị Sư cô trẻ đã chịu cực lặn lội về đây để gieo duyên Phật pháp. Chú Bửu, Trưởng ban hộ tự bày tỏ: “Mong muốn SC.Giới Hiền được nhanh chóng bổ nhiệm chính thức trụ trì chùa Thiên Hưng để bà con Phật tử được ổn định sinh hoạt tu học”.

Dù chưa phải là trụ trì, SC.Giới Hiền cũng đã vạch ra kế hoạch phát triển sự tu học cho bà con nghèo vùng sâu cũng như trùng tu lại ngôi Tam bảo gian chánh điện có diện tích rộng hơn để thuận lợi cho Phật tử về tu tập. Dù hoàn cảnh còn khó khăn nhiều mặt, nhưng SC.Giới Hiền tỏ rõ không bao giờ thối tâm, sẽ tiếp tục vững bước gieo duyên Phật pháp cho bà con Phật tử nơi vùng hẻo lánh này. Tất nhiên, chúng tôi hiểu nếu Thường trực BTS Bình Phước hợp thức hóa vai trò trụ trì sớm cho SC.Giới Hiền cũng là bước tạo thuận lợi để PG huyện Phước Long và xã Phước Tín có thêm vị trụ trì lèo lái ngôi chùa Thiên Hưng đáp ứng được sinh hoạt tu tập của bà con Phật tử nơi vùng sơn địa này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày