Công dụng tuyệt vời của quả cam

GNO - Ngọt và mọng nước, cam là loại trái cây được yêu thích. Hơn thế, một quả cam chứa khoảng 85 calori và rất giàu vitamin C. Cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho da, hỗ trợ cho hệ tim mạch, giúp cân bằng mức cholesterol, góp phần làm giảm nguy cơ các bệnh hô hấp, viêm khớp mãn tính, viêm loét và sỏi thận.

Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về giá trị dưỡng chất của quả cam đối với sức khỏe:

1- Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Các trái cây thuộc nhóm cam quýt  giàu vitamin C, trong đó cam giàu vitamin C nhất. Cam giúp làm sạch và trung tính hóa các gốc tự do trong cơ thể, theo một báo cáo đăng trên tờ Pharmacognosy Reviews năm 2010. Các gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, cam còn giúp hệ miễn dịch chống lại các vi-rút và nhiễm khuẩn (như cảm cúm).

cam.jpg

2 - Cam tốt cho da

Vitamin C cũng giúp làm đẹp da nhờ bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và ô nhiễm. Vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp sản xuất collagen, giúp giảm vết nhăn và cải thiện bề mặt da.

3 - Giúp cân bằng cholesterol

Chất xơ có trong cam làm giảm cholesterol vì giúp “quét dọn” các cholesterol thừa trong cơ thể. Một nghiên cứu năm 2010, đăng trên tờ Nutrition Research cho thấy: uống nước cam trong 60 ngày sẽ giúp giảm mức độ cholesterol xấu LDL ở người có cholesterol cao.

4 - Cam tốt cho tim mạch

Cam tốt cho tim mạch nhờ có chứa nhiều vitamin C, chất xơ, potassium và choline. Potassium là chất điện phân quan trọng cho hoạt động của tim (nhịp tim). Thiếu potassium có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim (arrhythmia). Theo một nghiên cứu năm 2012, nếu hấp thụ khoảng 4.000 mg potassium mỗi ngày sẽ giảm được 49% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, so với chỉ hấp thụ 1.000 mg potassium mỗi ngày.

Ngoài ra, potassium trong quả cam còn giúp giảm huyết áp, bảo vệ cơ thể khỏi đột quỵ. Cam còn giàu folate, giúp giảm homocysteine - nhân tố gây bệnh tim mạch.

5 - Cam tốt cho người bị tiểu đường

Nhờ giàu chất xơ, cam giúp hạ đường huyết cao ở người mắc tiểu đường tuýp 1 và giúp cải thiện đường huyết, lipid và insulin ở người mắc tiểu đường tuýp 2. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ liệt kê cam vào số các loại thực phẩm khuyến nghị hàng đầu cho bệnh nhân tiểu đường.

6 - Cam tốt cho tiêu hóa và giúp giảm cân

Cam giàu chất xơ, giúp cơ thể cân đối. Cam giàu dưỡng chất, chỉ số glycemic thấp, là thực phẩm lý tưởng chống lại béo phì, nguyên nhân gây ra các bệnh: tim mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp cao và đột quỵ.

7 - Cam tốt cho mắt

Cam chứa nhiều vitamin A, lutein, beta-carotene và zeaxanthin giúp ngăn chặn suy giảm thị lực do tuổi tác. Hơn thế, vitamin A còn giúp mắt hấp thu ánh sáng, cải thiện tầm nhìn trong đêm. Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ báo cáo rằng: vitamin C trong cam giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục nhân mắt (cataract) và làm chậm quá trình suy giảm thị lực theo tuổi tác.

8 - Tác dụng chống ung thư

Vitamin C có trong cam giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết nhờ ngăn chặn quá trình đột biến DNA. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 10-15% ung thư ruột kết có gene đột biến BRAF.

Một nghiên cứu năm 2004 đăng trên tờ Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy ăn chuối, cam và uống nước cam trong 2 năm đầu tiên sau khi sinh sẽ giảm được nguy cơ trẻ mắc bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn và uống nước cam quá nhiều vì nếu hấp thụ quá mức vitamin C mỗi ngày (hơn 2.000 mg) sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể bị tiêu chảy, nôn mửa, sưng tấy, vọp bẻ, đau đầu, mất ngủ hoặc sạn thận.

Đức Hòa (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày