Công viên Phật A Di Đà giữa lòng thành phố

Du khách đến với TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang không thể không biết chùa Vĩnh Tràng như một di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, tọa lạc tại xã Mỹ Phong, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3km mang dáng dấp Đông Tây kết hợp rất đặc biệt. Nhưng gần 2 năm trở lại đây, nơi mảnh đất trước ngôi chùa lịch sử này đã hình thành nên một công viên sinh thái lấy tên Vĩnh Tràng với bức tượng A Di Đà cao chót vót giữ vị trí trung tâm.

YVP (2).JPG

Công viên Phật giữa lòng thành phố - ảnh: Bảo Toàn

"Công viên Phật"

Đó là cụm từ mà chúng tôi được người dân xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho nhắc nhở khi đặt chân đến đây vào một buổi chiều cuối năm. Nói là "công viên Phật" cũng đúng bởi lẽ trong công viên ấy chỉ có tượng Phật A Di Đà nổi bật giữa bốn bề cỏ xanh xen lẫn những hàng ghế và những chậu hoa trang trí. Thật ra tên chính thức của nơi này là Công viên Vĩnh Tràng giống như tên gọi của một ngôi chùa nổi tiếng miền Nam tọa lạc liền phía sau đó.

Tất cả bắt đầu vào cuối năm 2006, đầu 2007 sau khi TP.Mỹ Tho được nâng lên thành đô thị loại 2, TT.Thích Huệ Minh, Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Tiền Giang cũng đồng thời là Trưởng ban Quản trị chùa Vĩnh Tràng nhận thấy không thể để không gian trước một ngôi chùa di tích nổi tiếng, thu hút đông khách đến với TP.Mỹ Tho lại nhếch nhác với bao tệ nạn xã hội do các lùm cây che khuất kèm với mồ mả tồn tại bao đời. Thế là Thượng tọa đã khởi xướng và đứng ra nhận trách nhiệm với Ban Trị sự làm đơn để được giải tỏa và xây dựng công viên sinh thái tạo nên cảnh quan đẹp cho ngôi chùa cổ. Kèm với việc xây dựng công viên là thực hiện bức tượng Phật A Di Đà lộ thiên để cho du khách và Phật tử có dịp chiêm ngưỡng.

Nói về lý do chọn làm tượng Phật A Di Đà để đặt trong Công viên Vĩnh Tràng, TT.Thích Huệ Minh cho biết, vì hình bóng của Đức Phật A Di Đà gần gũi với người dân và pháp môn Tịnh độ cũng là một trong những pháp môn dễ tiếp cận nhưng vô cùng thù thắng giữa thời buổi bận rộn mà không phải ai cũng có nhiều thời gian cho việc tu tập. “Có một pho tượng Phật lớn để bất cứ người nào có dịp đi ngang, ngồi lại ghế đá hay tản bộ trong lúc rảnh rỗi hướng lòng cầu nguyện cho kiếp sống an lành phù hợp với cuộc sống hiện nay cũng như tâm thế chung của người đi chùa ở Việt Nam . Với suy nghĩ như thế mà chúng tôi quyết định tạc tượng Phật A Di Đà mà không phải bức tượng nào khác”, TT.Thích Huệ Minh khẳng định.

YVP (4).JPG

YVP (1).JPG

Những góc nhìn khác nhau của pho tượng

Dự án được khởi công vào sau rằm tháng Giêng năm 2007. Đúng gần 1 năm thực hiện với sự góp sức của họa sĩ kiêm kiến trúc sư nổi tiếng Thụy Lam đã hoàn thành một cách mỹ mãn nhân kỷ niệm ngày Thành đạo 8-12 ÂL. Đức Bổn Sư Thích Ca Công viên Vĩnh Tràng có hình tam giác với tổng diện tích 5.000m2. Riêng pho tượng Đức Phật A Di Đà tính từ chân cao 18m, nặng 150 tấn được đúc trực tiếp từ nguyên khối bê tông cốt thép, hướng ra phía trục đường chính. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình lên 3,5 tỷ đồng do chư Tăng Ni và Phật tử thập phương đóng góp xây dựng.

Những ước mong còn lại

Công viên Vĩnh Tràng hoàn thành tạo nên cảnh quan thoáng mát, góp phần tôn vinh giá trị của chùa Vĩnh Tràng đã tồn tại hàng trăm năm với thời gian. Đây là niềm vui lớn của Tăng Ni và Phật tử TP.Mỹ Tho cũng như cả tỉnh Tiền Giang bởi sự hoàn hảo của pho tượng.

Tiếng lành về công trình ngày một lan xa. TT.Thích Huệ Minh cho biết, chỉ 2 ngày sau khi bức tượng được làm lễ an vị, chư tôn đức từ TP.Đà Lạt đã đến hỏi thăm về tác giả tạc tượng để thực hiện một công trình ngay trên thành phố hoa này. Và mới đây nhất, có một vị Hòa thượng từ Mỹ gọi về nhờ tạc một bức tượng như thế, vận chuyển sang Mỹ để tôn thờ.

YVP (3).JPG

Từ khi có công viên, Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội đều chọn nơi đây để tổ chức những đại lễ lớn của Phật giáo như: Phật đản, Vu lan v.v... Tuy nhiên trong xu hướng đến, sau khi công trình Phật Di Lặc trong khuôn viên chùa hoàn thành thì sẽ tổ chức các lễ lớn tại đó để thuận tiện cho việc bố trí các phương tiên giao thông. Công viên chỉ còn để tổ chức Lễ vía Đức Phật A Di Đà hàng năm và dùng làm nơi tham quan, chiêm bái của du khách; nơi dừng chân ngoạn cảnh của dân địa phương.

Nhưng có một điều làm chúng tôi hơi ngạc nhiên khi đến chốn này là các cổng của công viên, đặc biệt là cổng chính đều bị khóa chặt và chùa chỉ mở cổng phía sau để ai có nhu cầu ra vào. Mang chuyện này tâm sự với TT.Thích Huệ Minh thì được biết lúc mới hoàn thành, Ban Quản trị cho mở hết các cổng để người dân được thuận tiện vào ra nhưng cũng từ đó, một bộ phận thanh niên thiếu ý thức đã mang banh đến đá, chạy xe rồ ga gây ồn ào nơi trang nghiêm, thanh tịnh mà chùa thì không có điều kiện thuê bảo vệ để giữ trật tự. “Chúng tôi nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ cho chùa nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái tích cực của chính quyền góp phần bảo vệ cảnh quan chung. Chính vì lẽ đó, với khả năng của mình, chúng tôi chỉ có thể mở một cửa sau để dễ kiểm soát, tránh người không thiện tâm gây ảnh hưởng đến khu vực văn hóa, trang nghiêm”.

YVP (5).JPG

Một công viên khang trang giữa lòng TP.Mỹ Tho là điều đáng quý góp phần làm tăng trưởng thêm điều kiện tích cực về môi sinh cho vùng đất đang đẩy mạnh thu hút khách du lịch này. Không những thế, với Công viên Vĩnh Tràng, sẽ là điểm đến khá lý tưởng trong tương lai khi trở thành một trong những nơi tổ chức Lễ hội vía Đức A Di Đà hàng năm của Phật giáo Tiền Giang. Thiết nghĩ những trăn trở của chùa Vĩnh Tràng sẽ được chính quyền địa phương quan tâm nhân kỷ niệm ngày vía Đức Phật của cõi tịnh Tây phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyện ngắn Trầm Thanh Tuấn: Đôi dép

Truyện ngắn Trầm Thanh Tuấn: Đôi dép

GN - Căn chung cư năm tầng được xây từ những năm sáu mươi giờ đã xuống cấp nhiều. Mấy váng rêu chiếm gần hết bức tường phía ngoài. Tường đổ một màu đen, xám, xanh quện lại thành một hỗn hợp đậm màu xưa cũ. 

Thông tin hàng ngày