Củ Chi hiện có 79 cơ sở chưa hợp lệ, hợp pháp

GNO - Sáng nay, 10-1, BTS GHPGVN huyện Củ Chi đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2015 tại chùa Liên Trì (ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM)

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của chư tôn đức BTS TP.HCM, BTS GHPGVN huyện Củ Chi, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử các tự viện huyện Củ Chi.

1cc.jpg


Lễ tổng kết công tác Phật sự huyện Củ Chi hồi sáng nay, 10-1

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi, ĐĐ.Thích An Thường, Thư ký BTS GHPGVN huyện Củ Chi báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2015.

Báo cáo cho biết, về hoạt động Tăng sự, vào ngày mùng 1 ÂL mỗi tháng, BTS đều tổ chức bố-tát tụng giới và họp định kỳ luân lưu tại các chùa trong huyện. Trong năm, BTS đã ký chuyển về BTS GHPGVN TP.HCM cho 35 Phật tử thuần thành xuất gia, BTS cũng chấp thuận cho 11 Tăng Ni xin đăng ký sinh hoạt trong tổ chức Giáo hội.

Về  thống kê Tăng Ni, trong địa bàn huyện gồm có 346 Tăng Ni; có 157 cơ sở thờ tự, trong đó có 55 tự viện, 4 tịnh xá, 4 tịnh viện, 1 tu viện, 71 tịnh thất, 32 am cốc. Trong đó có 78 cơ sở hợp pháp, 79 cơ sở chưa hợp lệ, hợp pháp.

BTS tổ chức an cư cho chư Tăng tại chùa Phước Lâm với 85 hành giả, tại chùa Liên Trì cho chư Ni với 53 hành giả.

Có 5 chùa, 1 tịnh viện được BTS GHPGVN TP.HCM bổ nhiệm trụ trì; xin gia nhập Giáo hội và dựng bảng hiệu cho 5 chùa và 1 tịnh xá.

Hoạt động Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử: BTS huyện đã thỉnh 7 vị giảng sư dạy giáo lý và 1 pháp sư dạy pháp sự thiền môn cho hành giả an cư tại chùa Phước Lâm và Liên Trì. Tại huyện nhà cũng thường xuyên tổ chức các ngày tu Bát quan trai cho Phật tử.

Hiện có 78 Tăng Ni sinh đang theo học tại trường Phật học ở trong và ngoài thành phố. Trong năm, BTS huyện thực hiện từ thiện trên 9 tỷ đồng, trong đó kinh phí thực hiện trong huyện Củ Chi trên 6 tỷ đồng. 

2cc.jpg


Chư Tăng Ni tham dự lễ tổng kết theo dõi báo cáo Phật sự năm 2015 của PG huyện

Trong buổi lễ, 1 tập thể, 32 cá nhân BTS huyện Củ Chi cũng được nhận khen thưởng của UBND huyện Củ Chi; bằng khen của UBMTTQVN TP.HCM trao tới 1 tập thể và 3 cá nhân; giấy khen của UBMTTQVN huyện Củ Chi cho 2 tập thể và 59 cá nhân.

Ông Bùi Xuân Điều, Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện Củ Chi, phát biểu, đánh gá cao công tác từ thiện xã hội của huyện và ông mong rằng trong năm 2016 BTS cố gắng phát huy tốt hơn nữa vấn đề này để thúc đẩy sự phát triển của huyện nhà.

12cc.jpg
Nhận bằng khen của UBMTTQVN TP.HCM

13cc.jpg
Nhận bằng khen của UBND huyện Củ Chi

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã tán thán về công tác từ thiện của huyện Củ Chi - dù là một vùng khó khăn nhưng tổ chức từ thiện đến gần 10 tỷ đồng.

HT.Thiện Tánh nhắc nhở, huyện Củ Chi mới hoạt động 5 ban trên 12 ban, trong 5 ban đó thì Ban Tăng sự có 157 cơ sở tự viện, trong đó có nhiều cơ sở thường xuyên không hoạt động thì BTS huyện nên xem lại các cơ sở này.

ĐĐ.Thích Tắc Hiếu, Phó BTS GHPGVN huyện Củ Chi cảm tạ.

14cc.jpg


HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

4cc.jpg
Lắng nghe đạo từ của Hòa thượng chứng minh

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày