Cúng dường tôn tượng Phật hoàng tới Trúc Lâm Bạch Mã

GNO - Sáng nay 19-4-2014, tại không gian "làng Bát tràng giữa lòng Cố đô" (TP.Huế), nghệ nhân Trần Độ đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ thếp vàng và cung thỉnh Phật hoàng Trần Nhân Tông lên thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

PL (3).jpg
HT.Thích Đức Phương thực hiện việc dát vàng tôn tượng trước khi cúng dường về thiền viện

HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế; ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phan Công Tuyên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã quang lâm tham dự.

Đây là lần thứ ba, pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được nghệ nhân Trần Độ thực hiện để hiến tặng. Pho thứ nhất được cung thỉnh đến Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ); pho thứ hai được cung thỉnh đến nhà Tổ (thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông) trong khuôn viên chùa Trường Sa.

Lễ thếp vàng và cung thỉnh Phật hoàng Trần Nhân Tông lên thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một hoạt động ý nghĩa trong những ngày của Festival Huế 2014, cũng là một hoạt động hết sức ý nghĩa nhân mùa Phật đản PL.2558.

PL (1).jpg
Ông Ngô Hòa và ông Phan Công Tuyên dát vàng hoàn thiện pho tượng

PL (2).jpg
Pho tượng trước khi hoàn thiện việc dát vàng - Ảnh: Trương Huyền

Tượng được các nghệ nhân gốm Bát Tràng thực hiện gần một năm, chất liệu bằng gốm, nặng 70kg, cao 81cm, dự tính tượng được thếp 1,5 cây vàng 9999.

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông tên thật là Trần Khâm, là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông), trị vì 15 năm (1278-1293) và làm Thái thượng hoàng 15 năm.

nghệ nhân trần độ cùng các nghệ nhân bát tràng chụp ảnh lưu niệm.JPG
Các nghệ nhân bên pho tượng đã hoàn thành

ông phan thanh hải trao tượng cho ĐĐ.Thích Tâm Hạnh trú trì thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.JPG
Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải
trao tôn tượng Phật hoàng tới ĐĐ.Thích Tâm Hạnh, trụ trì thiền viện - Ảnh: Q.Điền

Phật hoàng Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam, có vai trò lãnh đạo quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông. Ngài là vị hoàng đế nằm trong danh sách 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quà "Xuân biên giới" Tân Sửu tại huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Chương trình “Xuân biên giới” tại tỉnh Bình Phước

GNO - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 27-1, Sư cô Thích nữ Huệ Đức, đại diện Quan Âm tu viện - TP.HCM, thiền viện Trúc Lâm Bình Phước, đại diện Công ty Nhựa Long Thành đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà đến bộ đội biên phòng.

Thông tin hàng ngày