Đại đức Kim Thanh Minh mở lớp dạy chữ Khmer

Đại đức Kim Thanh Minh
Đại đức Kim Thanh Minh
Ngoài việc chủ trì việc đạo pháp, hướng dẫn, tạo điều kiện về thời gian cho các tăng nhân trẻ đi học, quản lý việc nhà chùa, đại đức Kim Thanh Minh (trụ trì chùa Pôthikhsách, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) rất quan tâm đến việc dạy chữ cho các em học sinh.

Hiện đại đức trụ trì cùng các vị sư trong chùa vận động, tập hợp con em đồng bào Khmer ở thị trấn tập trung tại chùa để các vị sư dạy tiếng Khmer trong 3 tháng hè. Mỗi mùa hè, các vị sư vận động trên 500 học sinh đến học tiếng Khmer tại chùa. Việc dạy học cũng thuận lợi vì khuôn viên chùa là điểm trường tiểu học thị trấn Kế Sách với hơn 10 phòng học kiên cố.

Sư trụ trì cùng 8 vị sư của chùa đã tốt nghiệp Trung cấp Pali Nam Bộ đứng lớp giảng dạy các em. Những học sinh ở xa, các vị sư tổ chức lớp học tại điểm trường của ấp hoặc tại Sala để các em thuận lợi học tập. Việc dạy chữ Khmer vào dịp hè đã duy trì gần 10 năm, được đồng bào Khmer nơi đây phấn khởi ủng hộ, các em học sinh có điểm sinh hoạt vui chơi kết hợp với học tập.

Ông Thạch Thanh ở ấp An Thành có con học chữ Khmer tại chùa  vào mỗi dịp hè cho biết: “Hè nào, sư trụ trì cũng tổ chức dạy chữ Khmer ở chùa. Sư đến vận động các gia đình có con em đang đi học đến học chữ Khmer tại chùa. Sau 3 tháng hè học ở đây, đến khi tựu trường việc học song ngữ của con tôi mau tiến bộ. Bà con nơi đây rất biết ơn sư trụ trì”. Với những học sinh khó khăn, sư trụ trì vận động các Mạnh Thường Quân đóng góp tập viết hỗ trợ các em đi học. Những ngày cuối tuần, sư trụ trì mở nhạc để các em múa lâm thôn, lăm vông.

Đại đức Kim Thanh Minh cho biết: “Mỗi khi hè đến, các em học sinh ở thị trấn thiếu chỗ học tập vui chơi. Có trường lớp tại chùa, chúng tôi tổ chức dạy tiếng Khmer đồng thời giúp các em được tiếp cận với tiếng mẹ đẻ liên tục, kết hợp với các hoạt động văn hóa văn nghệ giúp các em giữ gìn vốn văn hóa dân tộc để sau này các em học tiếp lên cao được thuận lợi, trở thành người hữu ích cho xã hội”.
Là  đại biểu HĐND, MTTQ thị trấn, Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, Ủy viên Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, đại đức Kim Thanh Minh luôn cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động phật tử chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời tham gia các hoạt động xã hội từ thiện để cuộc sống đồng bào Khmer ngày càng tốt đẹp...    

Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức bế giảng lớp đàm thoại tiếng Khmer khóa II tại Trường Trung cấp Pali Nam Bộ. Lớp học này nhằm giúp cán bộ, công chức và con em người Khmer có trình độ giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Khmer ngày càng lưu loát hơn.

Sau 5 tháng, các học viên đã nắm được những nội dung theo sách đàm thoại tiếng Khmer của Đài Tiếng nói Việt Nam do các nhà giáo Sóc Trăng biên soạn đề cập các vấn đề giao tiếp thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Dịp này, Hội Khuyến học đã cấp giấy chứng nhận cho 24 học viên hoàn tất khóa học, trong đó có 6 giấy khen cho học viên xuất sắc.   

                                              (THẠCH PÍCH)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

Hòa thượng Tinh Vân viên tịch

GNO - Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Thông tin hàng ngày