Đậm đà bản sắc văn hóa Phật giáo xứ Trầm Hương

Giác Ngộ - Bước vào khu triển lãm Tuần Văn hóa Phật giáo - số 7 đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, mùi hương trầm nhè nhẹ thoang thoảng, lan tỏa khắp phòng, đó là hương từ những cây trầm nhiều năm tuổi của đất Khánh Hoà, quê hương Trầm kỳ được trưng bày ở góc bên tay trái từ ngoài bước vào: Văn hoá Phật giáo Xứ Trầm Hương.

Trong một không gian khiêm tốn, ba cây trầm được tỉa, gọt, xoi, dũa với bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã trở thành ba tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tuyệt mỹ đứng sừng sững như những chứng nhân lịch sử của vùng đất địa linh, nhân kiệt: đất Khánh người Hòa.

TNT (6).JPG
TNT (7).JPG
Giới trẻ TP. Nha Trang xem triển lãm
tại khu triển lãm Phật giáo xứ Trấm Hương - Ảnh: Bảo Thiên

Vào gian phòng triển lãm văn hoá Phật giáo xứ Trầm Hương chúng ta rất ấn tượng với pháp tướng Tổ Phước Huệ, Tổ Khai sơn chùa Sắc tứ Hải Đức - Huế. Ngài huý thượng Ngộ hạ Tánh, tự Hưng Long, hiệu Phước Huệ, cùng đệ tử Kỷ sư Frank M.Balk, người Mỹ.

M.Balk thường nằm mộng thấy Phật Bà Quan Âm báo mộng người cha tiền kiếp của minh ở Việt Nam . Ông đã đi tìm khắp Sài Gòn, Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Châu Đốc, Tây Ninh… và thật bất ngờ, kỳ diệu thay kỷ sư M.Balk đã được gặp Tổ Phước Huệ tại chùa Hải Đức, Nha Trang vào lúc 16g30 chiều ngày 27-4-1958. Muốn hiểu rõ thêm xin mời đọc “Câu chuyện bằng chứng về sự luân hồi đầu thai” của Giáo sư Đoàn Văn Thông - Nguyên Giảng sư Khoa học Đại học Huế, (1971).

Một việc làm phi phàm của Tổ Phước Huệ  là đã thành tâm hiến cúng ngôi chùa Hải Đức, Nha Trang cho Giáo hội lúc bấy giờ, để xây dựng Phật Học viện Trung phần, làm cơ sở đào tạo tăng tài, tấn dẫn hậu lai, một công trình vĩ đại, đánh dấu  móc son cho công cuộc chấn hưng nền Phật giáo nước nhà. Nơi đây đã hằng ghi lại đậm nét dấu ấn  chư tôn đức tôn túc của giáo hội như: Hoà thượng Thuyền Tông (Viện trưởng Phật học viện Trung phần), Hoà thượng Trí Quang (Phó Viện trưởng), Hoà thương Trí Thủ (Giám viện), Hoà thượng Thiện Siêu (Giáo thọ Trưởng), Hoà thượng Huyền Quang (Tổng Thư ký), Hoà thượng Thiện Minh (Thủ quỷ).

VHPG.JPG

Trao đổi về Văn hóa Phật giáo xứ Trầm Hương tại khu triển lãm

Đặc biệt, trong tủ gưong trưng bày hiện vật tại phòng triển lãm còn lưu lại các văn bản lịch sử cách đây hơn nửa thế kỷ, ghi nhận sự kiện trọng đại này:

1. Bản thoả thuận nguyện cúng thành lập ngày 26.7.1956,  có chứng kiến của Phó Tỉnh Trưởng Khánh Hoà, Lê Bá Chẩn.
2. Biên bản Hội đồng giao nhận chùa Hải Đức, các động sản và bất động sản liên hệ.

Cũng tại đây, nhìn bức chân dung  Bồ tát Thích Quảng Đức đang ngồi thanh thản viết di thư với những dòng chữ:

“Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình
Làm đèn soi sáng nẻo vô minh
Khói thơm cảnh tỉnh ai còn ngốc
Tro trắng phẳng san hố bất bình
Thân chấy nát tan ra tro trắng
Thần thức nương về giúp sinh linh
Hởi ai mộng ảo đang còn mộng
Hãy gấp tỉnh đi kẻo giật mình…”

Đọc thơ di ngôn của Bồ tát, chúng ta mới thấy tinh thần vô uý của đạo Phật. Bồ tát Quảng Đức với Trái tim bất diệt luôn luôn sống mãi với thời gian.

“Dân tộc Việt Nam có khá nhiều vĩ nhân. Nhưng Bồ tát Quảng Ðức là vĩ nhân mà siêu nhân”. Bồ Tát ngồi tự thiêu ở ngã tư Phan Ðình Phùng - Lê Văn Duyệt trong tư thế kiết già, tay bắt ấn Cam lộ, Ngài ngồi vững như một pho tưọng đồng trong khi ngọn lửa cháy lên cao gần bốn thước, phủ trọn cả thân hình. Đó là sự kiện đã xảy ra cách nay nửa thế kỷ với một con người đã sinh ra ở mảnh đất quê hương Khánh Hoà.

Sáng ngày 20-4 nhuận năm Quý Mão, tức ngày 11-6-1963, từ một cuộc diễn hành của trên 800 vị Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni và Phật tử từ chùa Phật Bửu đến Chùa Xá Lợi, khi đoàn diễn hành tiến đến ngã tư đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám)…

TQD.jpg

Hình ảnh Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu vào năm 1963 - Ảnh tư liệu

Bùng cháy ! Ngọn lửa ngất trời ! Không thể nào tả xiết nỗi bàng hoàng của tất cả Tăng Ni và những người đứng xung quanh! Lệ rơi ! Tiếng khóc vang lên!...Sau 30 phút, thi hài của Hòa thượng Thích Quảng Đức được rước về chùa Xá Lợi trên một lá cờ Phật giáo. Tới cổng chùa ông Mai Thọ Truyền nằm lăn trên đất dưới thi hài của Hòa thượng từ cổng tới cửa nhà giảng. Rồi những làn sóng người bốn phương tràn tới chùa Xá Lợi để kính viếng một Bồ tát đã thiêu thân. Đài phát thanh trong nước và khắp thế giới đều kính cẩn đưa tin tự thiêu này.”

Sự kiện đã xảy ra vào lúc 9giờ00 ngày 11-6-1963 (20 tháng 4 nhuận năm Quý Mão) cách đây nửa thế kỷ, nhưng bây giờ đọc lại đoạn hồi ký chúng ta không khỏi bàng hoàng, ngậm ngùi, kính phục…

Gần 15 phút sau, lửa tàn và Ngài ngã xuống, tay vẫn còn quyết ấn tam muội. Nhục thân của Ngài được đưa vào lò điện thiêu 4.000 độ, xương thịt cháy tiêu hết. Duy

chỉ có trái tim của Ngài vẫn còn nguyên, được thiêu lần thứ hai vẫn không cháy.

Cảm niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức, nhà thơ Vũ Hoàng Chương trong bài thơ “Lửa từ bi” đã  viết:

“Sáu ngã luân hồi đâu đó   
Mang mang cùng nín thở  
Tiếng nấc lên từng nhịp bánh xe quay 
Không khí vặn mình theo, khóc òa lên nổi gió
Người siêu thăng… giông bão lắng từ đây…”

Ngọn lửa “thiêu” với sức nóng hàng ngàn độ đã không đốt cháy được trái tim kim cương bất hoại của Bồ tát “Vị pháp thiêu thân”. Ngọn lửa Quảng Ðức không chỉ làm chấn động lương tâm nhân loại trên khắp thế giới mà còn đốt luôn một chế độ độc tài, bất công, thối nát, sau 9 năm cai trị miền Nam khiến người dân phải sống cuộc sống trong quằn quại đau thương, tủi nhục....          

Sau khi lật đổ Ngô triều vào ngày 01-11-1963, cửa chùa Xá Lợi rộng mở, mọi người tấp nập đến chùa lễ Phật và cung kính lễ “Trái tim bất diệt” còn nguyên vẹn trải qua cơn giông tố phũ phàng.

Sau cùng “Trái tim bất diệt Bồ Tát Thích Quảng Đức” được đưa về tôn thờ tại Việt Nam Quốc Tự… “Trái tim bất diệt Bồ Tát Quảng Đức” là một chứng minh cụ thể cho tấm lòng của muôn người con Phật luôn yêu chuộng hòa bình, tự do và bình đẳng nhưng cũng kiên cường, bất khuất trước nạn cường quyền, độc tài và áp bức. “Trái tim bất diệt” đã trở thành biểu tượng tinh thần của Phật giáo Việt Nam và là trái tim của nhân loại đã và đang đấu tranh mãi cho tự do, bình đẳng, hòa bình, hạnh phúc nhân sinh…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày