Danh thắng Tây Thiên sẽ có cáp treo dài 2,5km

Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa–lễ hội Tây Thiên và dự án cáp treo diễn ra vào sáng 5/12 tại đền Thõng, thuộc khu di tích, danh thắng Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo).

Dự án cáp treo Tây Thiên bao gồm 3 khu nhà ga lớn và tuyến đường giao thông từ đền Thõng đến đền Cậu dài 2,5km. Điểm bắt đầu của tuyến cáp treo đặt tại khu vực đền Cậu, đi qua Thác Bạc và dừng tại chân đền Thượng. Đây là một hạng mục được UBND tỉnh ưu tiên, giao cho nhà đầu tư Lạc Hồng thực hiện, nhằm tạo giao thông thuận lợi cho việc tham quan khu danh thắng Tây Thiên.

Khu Trung tâm lễ hội Tây Thiên có qui mô 163ha với tổng mức đầu tư trên 540 tỷ đồng, được xây dựng theo chủ đề văn hoá tâm linh “Đến với Phật về với Mẫu”.

Mô tả ảnh.
Một góc danh thắng Tây Thiên.

Giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành năm 2010 bao gồm các hạng mục chính như trục hành lễ, sân lễ hội, khán đài, các công trình phục vụ công cộng và khu tái định cư. Giai đoạn 2 (2011-2012) sẽ tập trung xây dựng các công trình dịch vụ, nhà đón tiếp, bưu điện, ngân hàng, nhà chụp ảnh, chợ quê.

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo, nổi tiếng với hệ thống đền chùa bia đá cổ, có Thiền Viện Trúc Lâm và đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên. 

Tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, khu trung tâm văn hóa - lễ hội Tây Thiên và hệ thống cáp treo, cùng với hệ thống di tích vốn có, sẽ tạo thành một quần  thể du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung, mang đậm dấu ấn của văn hóa dân gian Việt Nam và văn hóa Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày