ĐĐ. Thích Tâm Mẫn đang “nhất bộ nhất bái” trên mảnh đất quê hương

Giác Ngộ - ĐĐ. Thích Tâm Mẫn sinh năm 1977 tại xã Duy An, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) phát đại nguyện “nhất bộ nhất bái” để nguyện hồi hướng cho một thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc với hành trình xuất phát từ chùa Hoằng Pháp (TP. HCM) đến non thiêng Yên Tử.

Bước lạy trên quê hương

Hành trình được xuất phát vào ngày mồng 2 Tết năm Kỷ Sửu (2009) tính đến hôm nay 25-11 (20-10-Canh Dần), Đại đức đã thực hiện được 950km. Trong hai ngày vừa qua, ĐĐ. Thích Tâm Mẫn thực hiện những bước lạy ngay trên con đường quen thuộc nơi chôn nhau cắt rốn của mình khi đi qua xã Duy An, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

WTman (1).JPG
Những bước lạy của ĐĐ. Thích Tâm Mẫn trên quê hương mình
(Ảnh chụp tại xã Duy An, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam)

Qua 674 ngày thực hiện hành trình (tính cả tháng nhuận của năm Kỷ Sửu), các vị phát tâm theo hộ trì Đại đức cho biết: "Sức khỏe của Thầy chưa có biểu hiện sa sút, chỉ có 4 ngày Thầy nghỉ ngơi tịnh dưỡng tai Suối Tân - Nha Trang (không hề có viêm khớp gối phải nhập viện như một số tin đồn không đúng trên các trang báo mạng”. Phật tử Ngô Hồng Đức - 24 tuổi, theo sát Đại đức từ khi xuất phát đến nay đã thành thật trao đổi với Giác Ngộ.

WTman (5).JPG
WTman (6).JPG

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay trên mảnh đất của quê hương, hành trình của ĐĐ. Thích Tâm Mẫn được sự quan tâm đặc biệt của quần chúng nhân dân. Nhiều Phật tử đã hàng lối ngay thẳng tháp tùng và niệm Phật cầu nguyện cho đại nguyện của Đại đức hoàn thành viên mãn. Trước đó, tại nhiều nơi, các cán bộ công an giao thông đã tận tình hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhiều tổ đình, chùa, tự viện vui vẻ̃ đón Đại đức về nghỉ sau mỗi ngày “nhất bộ nhất bái” theo lịch trình.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Trong gần 2 năm qua chỉ với 2 chiếc xe máy của các vị tháp tùng chở theo hành lý đơn sơ gồm 2 bộ nâu sòng, y áo, tất mũ. Khi xuất phát, các Phật tử còn mang theo một chú chó nhỏ tròn 4 tháng nay chú chó được Đại đức đặt tên là Tịnh đã khôn lớn luôn quấn quít Đại đức trong giờ nghỉ ngơi. Riêng hai chú bồ câu khi đi vừa mới ra lông cám, nay cũng đủ lông đủ cánh, ngoan ngoãn, biết ăn chánh niệm chậm chạp, nhẹ nhàng, tất cả như thấm nhuần. Rồi chiếc xe sáng bóng ngày nào nay đã nhiều chỗ sỉ rét, rớt đèn, mục đuôi. Tất cả những vật chất hiện hữu theo bước chân Đại đức đang ngày ngày biến đổi theo quy luật tự nhiên, duy chỉ có tâm thành của Đại đức là luôn kiên cường, bất động.

WTman (2).JPG

Những vật nuôi đi theo hành trình của Đại đức giờ đã khác nhiều

WTman (3).JPG

ĐĐ. Thích Tâm Mẫn đang hành trình đi từng bước lạy bằng đại nguyện theo tinh thần Bồ tát hạnh. Với chặng đường phía trước hơn 1.000 km đầy những thử thách, khắc nghiệt của thời tiết, những khó khăn trong sinh hoạt giữa đồi núi chập chùng, rừng già âm u, không thể nào tránh khỏi những trở lực của thiên tai và con người vô tình gây nên.

WTman (4).JPG

... nhưng tâm nguyện vẫn bền bỉ và bất biến

Cầu mong trong những ngày còn lại vô vàn thử thách nội duyên lẫn ngoại duyên, Đại đức luôn luôn kiên định vượt qua, những chướng ngại đang thiêu đốt chí khí vàng son của một tu sĩ trẻ nhưng kiên trì hạnh nguyện tu tập "nhất bộ nhất bái".                                         

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày