ĐĐ.Thích Minh Niệm giúp sinh viên hóa giải trầm cảm

GNO - “Làm chủ những cảm xúc tiêu cực” là chủ đề được ĐĐ.Thích Minh Niệm chia sẻ với các bạn sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Q.7, TP.HCM), chiều qua, 10-1.

Trước khi bắt đầu chủ đề, Đại đức đã mời các bạn sinh viên, giảng viên thực tập ngồi yên để cùng thư giãn.

1mn.jpg


ĐĐ.Thích Minh Niệm chia sẻ với các bạn sinh viên
Trường Đại học Tôn Đức Thắng về “Làm chủ những cảm xúc tiêu cực”

Đại đức gợi mở, tại sao trong con người chúng ta lúc nào cũng tồn tại những cảm xúc, có khi là tích cực có khi là tiêu cực. Cảm xúc tích cực mang tính chất nuôi dưỡng, ngược lại cảm xúc tiêu cực mang tích chất hủy diệt. Vậy tại sao có những người luôn tràn đầy năng lượng tích cực nhưng cũng có những người lại nhiều cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc này từ đâu tới?

Nói rồi, thầy chia sẻ, theo các nhà Tâm lý trị liệu gọi những cảm xúc này là những con quái thú ở trong lòng, con chó đen, là trầm cảm. Trầm cảm bây giờ là một dịch bệnh, theo cảnh báo của tổ chức Y tế thế giới, năm 2020 đây là bệnh nguy hiểm thứ 2 thế giới sau bệnh tim mạch, là sát thủ vô hình.

Dấu hiệu nhận diện

Để biết, một người có bị trầm cảm không? Đại đức lại hỏi và chia sẻ, trầm cảm thường trải qua các giai đoạn, đầu tiên là trạng thái buồn chán kéo dài, tiếp đến là trạng thái sợ hãi, họ sợ đám đông, sợ người lạ, sợ người thân trong gia đình, sợ gặp những người thương,…

Và giai đoạn 3 là cảm giác tuyệt vọng, cảm giác như rơi vào một hố đen vô tận, rất muốn mọi người hiểu, chia sẻ, cảm thông nhưng lại mâu thuẫn không muốn gặp ai, và mỗi ngày chìm sâu vào nỗi tuyệt vọng, thường nghĩ đến cái chết.

2mn.jpg


Tĩnh lặng tại buổi nói chuyện

Đại đức cho biết, các nhà Xã hội học và Thần kinh học ở Mỹ chia những nhóm có nguy cơ dễ bị trầm cảm là nhóm những người bận rộn, những sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn nên có nguy cơ trầm cảm rất cao.

Nhóm 2, là những bạn trẻ tuổi thiếu niên để qua tuổi thanh niên, có những biến đổi về cơ thể, có những hóc-môn thay đổi, khi cơ thể biến động thì tâm hồn cũng biến động theo, có những hoang mang vào đời nhưng hành trang chuẩn bị chưa kịp, dễ có va vấp, thất bại đầu đời, chưa biết cách yêu, ít nói chuyện với ba mẹ…

Nhóm tiếp theo là những người thất nghiệp, những người rơi vào thất bại, những người có biến động trong đời sống…

“Khi bạn sống trong cảm xúc tiêu cực quá lâu bạn sẽ trở thành tiêu cực, mỗi ngày năng lượng lượng tiêu cực càng mạnh và theo thời gian chiếm cứ toàn bộ cục diện đời sống. Rồi bạn nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, cũng có vấn đề, nhìn ai cũng bực...”, thầy nêu triệu chứng.

Trị liệu để vượt qua

Để cắt trầm cảm, Đại đức khuyên đầu tiên nên tập thể thao, những việc liên quan đến chân tay, tiếp xúc được với thiên nhiên “vì khi thể chất mạnh khỏe thì tinh thần sẽ nâng theo”. Hoặc “mạnh mẽ nhờ sự giúp đỡ của những người thương xung quanh mình để được hỗ trợ, giúp đỡ”.

Một nguyên nhân nữa, mà theo Đại đức là do chúng ta lệ thuộc những cảm xúc hấp dẫn từ bên ngoài về thể chất và tinh thần nên khi những thứ bên ngoài không như ý thì tâm lý cũng tổn thương.

3mn.jpg


Các bạn sinh viên nam cùng thực tập

Để trị liệu, chúng ta phải thiết lập lại đời sống mà mình có nhiều chủ quyền hơn, có nhiều thời gian sống quân bình, biết chăm sóc chính mình.

Và thầy đề nghị, bạn trẻ có thể xách ba lô lên, rời khỏi căn phòng thường ngày, xin phép nghỉ làm, đi về miền hoang dã, về với thiên nhiên, về quê làm việc tình nguyện, hoặc đến miền sơn cước nào đó tu thiền, luyện tập những gì liên quan đến hàm dưỡng tâm hồn mình. Khi gắn kết với thiên nhiên lâu sẽ giúp mình được chữa lành vì thiên nhiên giúp bạn thư giãn, bình an, thảnh thơi.

“Quan tâm đủ con người mình, yêu thương đủ con người mình thì đó là chất liệu quan trọng để chữa lành những vết thương bên trong mình”.

Các buổi chia sẻ tiếp theo của ĐĐ.Minh Niệm tại TP.HCM

Đại đức Thích Minh Niệm, tác giả cuốn sách “Hiểu về trái tim” (NXB Trẻ) và “Làm như chơi” (SaigonBook & NXB Văn hóa – Văn nghệ), sẽ có các buổi chia sẻ tại Trung tâm Tuệ Đức 2 (8 Tân Thới Nhất, P.Tân Thới Nhất, Q.12) với chủ đề “Đã đến lúc làm chủ cuộc đời mình” lúc 18g ngày 11-1; cũng tại đây lúc 18g ngày 18-1 với chủ đề “Lắng nghe những phản ứng bên trong”.

5mn.jpg
SV Trường ĐH Tôn Đức Thắng tư vấn thêm

“Nhẫn chịu nghịch cảnh với trái tim rộng mở” tại Quan Âm tu viện (384 Trường Xa, P.2, Q.Phú Nhuận) lúc 17g30 ngày 12-1; “Buông quá khứ để nắm chắc hiện tại” tại chùa Khánh An (1005/3D, Quốc lộ 1, P.An Phú Đông, Q.12) 9g sáng ngày 13-1; “Đứng yên nhìn cuộc thế đổi thay” tại chùa Thiền Tôn 2 (364 đường 30, khu phố 2, P.Cát Lái, Q.2) lúc 14g chiều ngày 13-1.

Tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2) lúc 8g30 sáng 19-1 với chủ đề “Đứng bên ngoài những trận bão cảm xúc” và “Yêu ghét chẳng để lòng”; tại chùa Minh Đạo, Q.3 với chủ đề “An trú - liều thuốc chữa lành mầu nhiệm” lúc 18g tối 19-1;…

Ngày 27-1, lúc 14g sẽ có buổi nhạc thiền “Tôi đang lắng nghe” tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3).

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày