Đề án xây dựng Trung tâm Phật giáo tỉnh Nghệ An

GNO - Vừa qua, ngày 4-7, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về đề án xây dựng Trung tâm Phật giáo Nghệ An. TT.Thích Thọ Lạc, Phó BTS GHPGVN tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, cư sĩ Song Tùng, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã thuyết trình Đề án xây dựng Trung tâm Phật giáo Nghệ An.

Theo đó, Trung tâm Phật giáo Nghệ An được xây dựng trên 2 khu đất gần kề nhau về phía tây nam núi Quyết, có tổng diện tích 14,71ha (13,71 ha ở khu vực chân núi Quyết và 1 ha ở trên núi Quyết), các công trình có quy mô phù hợp với nhu cầu sử dụng, trong đó có một số công trình lớn như: tháp vạn Phật 13 tầng, chính điện, bái đường, giảng đường (2.500-3.000 chỗ), bảo tàng và thư viện Phật giáo 2 tầng, nhà làm việc của BTS GHPGVN tỉnh 2 tầng, nhà khách 2 tầng và nhà ăn đại chúng, nhà ăn của quý thầy, nhà bếp, nhà kho, bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác.

Khu mô phỏng Tứ Động Tâm được quy hoạch xây dựng dọc theo con đường 1.080 bậc đi lên tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi cao 49m trên đỉnh núi Quyết gồm các công trình: Lâm Tỳ Ni, Bồ Đề Đạo Tràng, Lộc Uyển, Câu Thi Na… với tổng số vốn đầu tư 256.781,2 triệu đồng do các tổ chức và cá nhân đóng góp, tài trợ.

1 nghe an.jpg
Phối cảnh tổng thể Trung tâm Phật giáo Nghệ An -  Ảnh: Hữu Tình chụp lại trên bản vẽ

Đề án quy hoạch tổng thể Trung tâm Phật giáo Nghệ An rất chú trọng tới các điểm nhấn về không gian, vị trí xây dựng các hạng mục, hình thức kiến trúc Phật giáo theo truyền thống, hài hòa với cảnh quan và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội với các chức năng là Trung tâm Tín ngưỡng tâm linh Phật giáo, Trung tâm Hoằng pháp, Trung tâm Văn hoá Phật giáo và là nơi làm việc của  BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, là cơ sở Phật giáo có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, góp phần tạo động lực phát triển du lịch - văn hoá tâm linh của địa phương và khu vực.

Được biết, ngày 31-7-2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 5444/UBND-XD về việc khảo sát địa điểm quy hoạch xây dựng Trung tâm Phật giáo Nghệ An. Tháng 9-2014, BTS GHPGVN tỉnh đã lập đề án xây dựng Trung tâm Phật giáo Nghệ An để trình  Sở Xây dựng, các ngành liên quan và UBND TP.Vinh xem xét tham mưu UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện.

Dự kiến từ tháng 7 đến tháng 10-2015, sau khi có chủ trương của tỉnh cho xây dựng tại địa điểm nói trên thì tiến hành khảo sát, lập quy hoạch để trình duyệt theo quy định hiện hành; từ tháng 11-2015 đến năm 2025 sẽ tổ chức thực hiện đề án được phê duyệt, trong đó ưu tiên xây dựng trước trụ sở làm việc của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.

Thông tin hàng ngày