Để di tích sống “khỏe” với thời gian

Ông Vũ Hoài Phương cùng nhà sư làm công tác kiểm kê di tích tại chùa Tảo Sách
Ông Vũ Hoài Phương cùng nhà sư làm công tác kiểm kê di tích tại chùa Tảo Sách
Gìn giữ những di sản văn hóa mà ông cha để lại là một bài toán không phải địa phương nào cũng dễ dàng giải được. Quận Tây Hồ đã có một cách làm rất mới.

Kim Liên, chùa Trấn Quốc, đền Đồng cổ, chùa Tảo Sách... Ông Vũ Hoài Phương - Trưởng phòng văn hóa quận Tây Hồ, cho rằng: “Việc gìn giữ các di tích là việc làm thường xuyên và luôn được các cấp chính quyền coi là nhiệm vụ trọng tâm, bởi đó chính là những ứng xử có văn hóa của con cháu thời nay đối với lịch sử cha ông để lại. Đó là nhiệm vụ không chỉ của riêng các cấp có thẩm quyền mà người dân hoàn toàn ủng hộ, để di tích đó sống “khỏe mạnh” trước những thăng trầm của thời gian”. Câu chuyện quản lý các khu di tích là cả một nghệ thuật. Nếu một khu di tích nào bị biến dạng qua quá trình trùng tu thì chính quyền hoàn toàn “bó tay” và rất khó sửa sai. Để tránh những hậu quả chỉ có cách duy nhất là phải quản lý chặt chẽ trước khi sự vi phạm xảy ra.
Ông Phương đưa ra hai vấn đề quản lý các di tích. Thứ nhất, ngành văn hóa của cơ sở phải hiểu nhuần nhuyễn địa bàn mình, kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền. Những người quản lý trực tiếp ở các tiểu ban là cánh tay nối dài của cơ quan quản lý nhà nước. Những ông Từ giữ đền, với sự tín nhiệm cao của cộng đồng không chỉ có nhiệm vụ trông coi trực tiếp các di tích mà cần hiểu rõ các di tích để có thể quảng bá hình ảnh đến với khách thập phương... Thứ hai, những người trông coi di tích phải biết giá trị những thứ mình đang quản lý. Vì vậy, Tây Hồ là quận đầu tiên của TP. Hà Nội tiến hành việc kiểm kê, phân loại, đánh giá niên đại của từng hiện vật để có cách bảo vệ. Cách làm này được người dân cũng như chính quyền ủng hộ. Như thế, việc quản lý không chỉ dễ dàng mà còn hỗ trợ cho cơ quan chức năng phục chế hoặc điều tra tìm kiếm khi hiện vật có “rủi ro” mất hoặc hỏng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngôi già-lam Tân Bình (xã Đồng Xuân, Đắk Lắk)

Đắk Lắk: Chùa Tân Bình khánh tạ Tam bảo, tri ân công đức thập phương hộ trì Phật sự

GNO - Ngày 25-6, Đại đức Thích Lệ Ngạn, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, trụ trì chùa Tân Bình (xã Đồng Xuân), cùng chư Tăng trang nghiêm tổ chức Lễ khánh tạ Tam bảo, đánh dấu cột mốc ý nghĩa trong quá trình xây dựng và phát triển ngôi già-lam, đáp ứng nhu cầu tu học của bà con Phật tử địa phương.
Đại lão Hòa thượng Viện trưởng trao Bằng tốt nghiệp đến các học viên tại Lễ tốt nghiệp

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM thông báo tuyển sinh thạc sĩ và tiến sĩ Phật học năm 2026

GNO - Ngày 24-6, thay mặt Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng, Tổng Thư ký Học viện đã ký thông báo về việc tuyển sinh chương trình thạc sĩ Phật học khóa X và tiến sĩ Phật học khóa VIII, hệ chính quy năm 2026 dành cho đối tượng là Tăng Ni, cư sĩ Phật tử.
Ảnh minh họa

Mo cau rụng xuống vườn nhà

GNO - Trong những giấc mơ êm đềm, thường là giấc mơ về tuổi thơ, tôi vài lần được gặp lại chiếc mo cau. Chiếc mo cau với tôi là biết bao kỷ niệm. Chiếc mo cau tưởng chừng tầm thường ấy lại chứa cả vùng trời ký ức thân thương.

Thông tin hàng ngày