Để di tích sống “khỏe” với thời gian

Ông Vũ Hoài Phương cùng nhà sư làm công tác kiểm kê di tích tại chùa Tảo Sách
Ông Vũ Hoài Phương cùng nhà sư làm công tác kiểm kê di tích tại chùa Tảo Sách
Gìn giữ những di sản văn hóa mà ông cha để lại là một bài toán không phải địa phương nào cũng dễ dàng giải được. Quận Tây Hồ đã có một cách làm rất mới.

Kim Liên, chùa Trấn Quốc, đền Đồng cổ, chùa Tảo Sách... Ông Vũ Hoài Phương - Trưởng phòng văn hóa quận Tây Hồ, cho rằng: “Việc gìn giữ các di tích là việc làm thường xuyên và luôn được các cấp chính quyền coi là nhiệm vụ trọng tâm, bởi đó chính là những ứng xử có văn hóa của con cháu thời nay đối với lịch sử cha ông để lại. Đó là nhiệm vụ không chỉ của riêng các cấp có thẩm quyền mà người dân hoàn toàn ủng hộ, để di tích đó sống “khỏe mạnh” trước những thăng trầm của thời gian”. Câu chuyện quản lý các khu di tích là cả một nghệ thuật. Nếu một khu di tích nào bị biến dạng qua quá trình trùng tu thì chính quyền hoàn toàn “bó tay” và rất khó sửa sai. Để tránh những hậu quả chỉ có cách duy nhất là phải quản lý chặt chẽ trước khi sự vi phạm xảy ra.
Ông Phương đưa ra hai vấn đề quản lý các di tích. Thứ nhất, ngành văn hóa của cơ sở phải hiểu nhuần nhuyễn địa bàn mình, kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền. Những người quản lý trực tiếp ở các tiểu ban là cánh tay nối dài của cơ quan quản lý nhà nước. Những ông Từ giữ đền, với sự tín nhiệm cao của cộng đồng không chỉ có nhiệm vụ trông coi trực tiếp các di tích mà cần hiểu rõ các di tích để có thể quảng bá hình ảnh đến với khách thập phương... Thứ hai, những người trông coi di tích phải biết giá trị những thứ mình đang quản lý. Vì vậy, Tây Hồ là quận đầu tiên của TP. Hà Nội tiến hành việc kiểm kê, phân loại, đánh giá niên đại của từng hiện vật để có cách bảo vệ. Cách làm này được người dân cũng như chính quyền ủng hộ. Như thế, việc quản lý không chỉ dễ dàng mà còn hỗ trợ cho cơ quan chức năng phục chế hoặc điều tra tìm kiếm khi hiện vật có “rủi ro” mất hoặc hỏng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn giả Pindolabharadvaja thi triển thần thông bị Phật quở trách

Quan điểm của Đức Phật về phép lạ và thần thông

GNO - Cuộc đời con người mong manh, ngắn ngủi, không nên để thời gian trôi qua một cách vô ích. Phải biết tận dụng đời sống của mình cho những việc làm có giá trị, ý nghĩa thiết thực, đừng lãng phí thời gian, công sức chỉ vì muốn thỏa mãn sự hiếu kỳ, tò mò.
Ngài Phó Pháp chủ Leyshog Lopen Sangay Dorji Rinpoche trao quà lưu niệm đến Thượng tọa Thích Đức Thiện

Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Bhutan thăm chùa Phật Tích

GNO - Chiều 5-3, đoàn Phật giáo Bhutan do ngài Phó Pháp chủ Leyshog Lopen Sangay Dorji Rinpoche dẫn đầu đã tới chùa Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh) thăm và chào Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, nhân dịp đoàn làm việc tại Việt Nam.
[Video] Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - Trưởng Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam

[Video] Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - Trưởng Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam

GNO - Sáng nay, 5-3, tại chùa Hưng Long (phường Vườn Lài, TP.HCM), Giáo hội, Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh và môn đồ pháp quyến trang nghiêm cử hành Lễ cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhập kim quan.

Thông tin hàng ngày