Điểm tựa của bệnh nhân

GN - Những chuyến đi tìm dược liệu ở vùng sâu, vùng xa không là trở ngại của sư cô, Phật tử chùa Phước An (phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) mà còn là động lực để người con Phật ở đây sống vì tha nhân ….

Vì người nghèo không ngại khó

Ông Lê Văn Tấm, ngụ xã An Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phấn khởi kể với chúng tôi: “Trăm nghe không bằng một thấy, gia đình tôi tới đây hốt thuốc Nam miễn phí đã sáu tháng, đến nay bệnh thuyên giảm rất nhiều, gia đình tôi rất mừng và mang ơn nhà chùa”. Đó cũng là một trong số nhiều lời khen ngợi của những bệnh nhân đã từng đến khám bệnh và được chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An.

IMG_4351.JPG
Chùa Phước An khám bệnh cho bệnh nhân nghèo

Sư cô Thích nữ Từ Tâm, trụ trì chùa cũng là lương y của phòng thuốc cho biết thêm: “Phòng khám hoạt động gần 20 năm qua, mỗi tuần 3 ngày, mỗi ngày khám và cấp thuốc Nam miễn phí trên 300 bệnh nhân trong và ngoài TP.Cần Thơ. Thấy bà con nghèo khỏi bệnh, chúng tôi rất vui vì đã làm tròn trách nhiệm của người thầy thuốc…”.

Theo Sư cô Thích nữ Từ Tâm, để có được những thang thuốc nghĩa tình ấy, sư cô và hơn 30 Phật tử của chùa đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để tìm kiếm dược liệu như đến tận đảo Phú Quốc để mua cây huyết rồng, cáu đằng. Rồi lặn lội đến Rạch Giá mua cây chân chim, ngu đất, gối hay đến tận vùng Bảy Núi (An Giang) để tìm cò sen, cỏ mực núi… Dù trải qua những chuyến tìm cây thảo mộc rất khó nhọc nhưng không một ai chùn bước mà luôn động viên nhau hoàn thành công việc.

Ngoài tìm cây thuốc ở các vùng miền khác nhau, các sư cô ở đây còn miệt mài tự nghiên cứu nhiều tư liệu về y học, phương pháp trị bệnh cổ truyền dân tộc. Những người phụ trách phòng thuốc còn nâng cao kiến thức bằng cách đăng ký học chuyên môn tại các trường như Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược TP.Cần Thơ… từ đó công tác khám và điều trị ngày càng đạt kết quả cao.

Hạnh nguyện từ bi

Hơn 20 năm qua, mỗi năm chùa Phước An đã hỗ trợ hàng chục ngàn quyển tập, sách, quần áo, dụng cụ học tập cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn để các em an tâm đến lớp không bỏ học giữa chừng. Bên cạnh đó, nhà chùa còn mua bảo hiểm y tế cho các em không đủ điều kiện mua bảo hiểm, đây là một nghĩa cử hết sức cần thiết và nhân văn mà chùa đã dành cho các chủ nhân tương lai. Phục vụ cho bệnh nhân nặng, nhà chùa đã vận động một mạnh thường quân hiến tặng cho chùa Phước An một chiếc xe cứu thương chở bệnh nhân cấp cứu miễn phí hoàn toàn.

Chính chuyến xe nhân ái này đã chuyển viện kịp thời, cứu sống những ca bệnh hiểm nghèo hoặc các ca tai nạn giao thông bất ngờ xảy đến trên Quốc lộ 91B, nhất là vào ban đêm hay khi mưa to, gió bão.

Mỗi khi đến ngày lễ lớn, các ngày Tết cổ truyền dân tộc, chùa Phước An còn tổ chức tặng quà cho bà con nghèo tại địa phương, giúp họ có điều kiện vui xuân đón Tết thật ấm áp nghĩa tình. Chùa Phước An còn vận động nhiều Phật tử tự nguyện đóng góp tài lực để tham gia các phong trào xây dựng cầu đường giao thông nông thôn, xóa đói giảm nghèo, tương thân tương ái, xây dựng đời sống văn hóa, thôn ấp… Đặc biệt, chùa Phước An đã cấp phát miễn phí nhiều bộ cột, kèo để các hộ khó khăn về nhà ở có điều kiện cất nhà đại đoàn kết, an tâm lao động sản xuất, lạc quan vào tương lai.

Nói mơ ước lớn nhất của mình, Sư cô TN.Từ Tâm cho biết: “Chúng tôi ấp ủ nguyện vọng được thành lập một bệnh viện Phật giáo tại chùa để có cơ hội chăm sóc, phục vụ người bệnh nói chung, bà con Phật tử nói riêng chu đáo hơn theo tôn chỉ y phương minh như lời Phật dạy…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày