Đưa cha mẹ vào chùa phụng dưỡng được không?

Đưa cha mẹ vào chùa phụng dưỡng được không?

GN - Phụng dưỡng cha mẹ là một trong những phận sự căn bản của người đệ tử Phật.

HỎI: Tôi là con một trong gia đình, sau khi xuất gia tôi có thể đưa cha mẹ vào chùa phụng dưỡng được không? Nếu không làm trụ trì thì có được phép không?

(TỪ TÁNH, venhatutanh@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Từ Tánh thân mến!

Việc người xuất gia (thường là con một) đưa cha mẹ già yếu vào chùa phụng dưỡng là rất bình thường, hợp với tinh thần hiếu đạo của Phật giáo. Không nhất thiết phải là trụ trì, Tăng (Ni) chúng cũng được quyền thỉnh cha mẹ lên chùa phụng dưỡng nếu hội đủ điều kiện và được đại chúng đồng thuận.

Ngay cả vị Tăng (Ni) là trụ trì, muốn phụng dưỡng cha mẹ tại chùa cũng cần đại chúng hoan hỷ trợ duyên, không nên nghĩ mình là trụ trì thì có quyền tự quyết trong vấn đề này. Mặt khác, các bậc cha mẹ được lên chùa ở phải nhận thức rõ vị trí của mình chỉ là Phật tử để lo tu học, công quả, nhằm vun bồi phước đức, nếu không sẽ bị tổn giảm phước báo.

Phụng dưỡng cha mẹ, trợ duyên cho cha mẹ biết tu học là một trong những phận sự căn bản của người đệ tử Phật, cả tại gia và xuất gia. Thiết nghĩ, trong một số hoàn cảnh đặc biệt như người xuất gia là con một, hay cha mẹ về già mà các anh (chị, em) của người xuất gia vì một lý do nào đó không thể phụng dưỡng được, thì đại chúng cần thấu hiểu và yêu thương, hoan hỷ trợ duyên cho huynh đệ của mình làm tròn câu hiếu đạo.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.

Thông tin hàng ngày