Đức Dalai Lama hoằng pháp tại Ladakh

Đức Dalai Lama chúc phúc những người tham dự buổi nói chuyện ở chùa Jokhang ở Leh
Đức Dalai Lama chúc phúc những người tham dự buổi nói chuyện ở chùa Jokhang ở Leh

GNO - Đức Dalai Lama nói rằng mục đích của các văn bản vĩ đại của Phật giáo như KangyurTengyur không chỉ đơn thuần là đối tượng của lòng sùng kính hoặc thỉnh thoảng để được đọc, mà các văn bản này phải được nghiên cứu một cách khách quan.

"Sẽ rất tốt khi đọc những văn bản này thường xuyên", ngài nói trước đám đông. "Tuy nhiên, mục đích chính của cả KangyurTengyur không phải là đối tượng của sự tôn kính, cũng không phải là nghi thức tụng thường xuyên, mà phải được nghiên cứu".

Đức Dalai Lama đang có chuyến hoằng pháp 5 ngày đến Ladakh, đã phát biểu tại một sự kiện ở Gonpa Soma hay chùa Jokhang vào hôm thứ Ba (28-7). Cùng hiện diện có Ganden Tripa Rizong Rinpoche và các quan chức của Ladakh. Ngài đã tặng một bộ Tengyur cho tu viện.

Ngài sau đó đã đến thăm trường Jamyang, một ngôi trường hoạt động dựa trên nguồn quỹ Dalai Lama Trust, nơi ngài đã được chào đón bởi hàng ngàn người bao gồm học sinh Ladakh nhân khánh thành một ký túc xá mới dành cho nữ sinh.

Trong buổi nói chuyện trước công chúng, ngài đã nói khá lâu về lợi ích của việc đối thoại giữa khoa học Phật giáo và khoa học hiện đại.

Ngài cũng nói rõ rằng ngài không bao giờ cho rằng Phật giáo tốt hơn so với các truyền thống tôn giáo khác của thế giới, và rằng thông điệp của các tôn giáo khác nhau, dù cách tiếp cận có thể khác nhau nhưng đều là như nhau.

"Thông điệp chính của tất cả tôn giáo là hòa bình. Những thay đổi trong thế giới sẽ xảy đến qua hành động hơn là qua những lời cầu nguyện đơn thuần", ngài nói.

Ngài cũng nói rằng giáo dục hiện đại đang hướng tới lợi ích vật chất và đề nghị cần phải khuyến khích "lòng từ tâm lớn hơn" bằng cách đưa đạo đức thế tục vào trong chương trình học.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới do Hội Phật giáo Hoa Tăng thế giới cùng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM tổ chức tại chùa Thảo Đường - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hội Phật giáo Hoa Tăng thế giới thực hiện khóa lễ cầu nguyện hòa bình tại chùa Thảo Đường

GNO - Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Phật giáo Hoa Tăng thế giới lần thứ 12 diễn ra tại Việt Nam, sáng 22-4, phái đoàn Hội Phật giáo Hoa Tăng Thế giới cùng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM trang nghiêm cử hành khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, tại chùa Thảo Đường (P.Bình Phú, TP.HCM).
Báo Giác Ngộ số 1349: Chatbot NORBU và vấn đề về tính xác thực trong truyền tải giáo pháp bằng AI

Báo Giác Ngộ số 1349: Chatbot NORBU và vấn đề về tính xác thực trong truyền tải giáo pháp bằng AI

GNO - Đó là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Ấn Độ Shri Gajendra Singh Shekhawat giới thiệu trong Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu lần thứ 2, diễn ra tại New Delhi. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung này do Phổ Tịnh lược dịch đăng trên mục Điểm nhìn - Báo Giác Ngộ số 1349, ra ngày 24-4.

Thông tin hàng ngày