Đức Dalai Lama hoằng pháp tại Ladakh

Đức Dalai Lama chúc phúc những người tham dự buổi nói chuyện ở chùa Jokhang ở Leh
Đức Dalai Lama chúc phúc những người tham dự buổi nói chuyện ở chùa Jokhang ở Leh

GNO - Đức Dalai Lama nói rằng mục đích của các văn bản vĩ đại của Phật giáo như KangyurTengyur không chỉ đơn thuần là đối tượng của lòng sùng kính hoặc thỉnh thoảng để được đọc, mà các văn bản này phải được nghiên cứu một cách khách quan.

"Sẽ rất tốt khi đọc những văn bản này thường xuyên", ngài nói trước đám đông. "Tuy nhiên, mục đích chính của cả KangyurTengyur không phải là đối tượng của sự tôn kính, cũng không phải là nghi thức tụng thường xuyên, mà phải được nghiên cứu".

Đức Dalai Lama đang có chuyến hoằng pháp 5 ngày đến Ladakh, đã phát biểu tại một sự kiện ở Gonpa Soma hay chùa Jokhang vào hôm thứ Ba (28-7). Cùng hiện diện có Ganden Tripa Rizong Rinpoche và các quan chức của Ladakh. Ngài đã tặng một bộ Tengyur cho tu viện.

Ngài sau đó đã đến thăm trường Jamyang, một ngôi trường hoạt động dựa trên nguồn quỹ Dalai Lama Trust, nơi ngài đã được chào đón bởi hàng ngàn người bao gồm học sinh Ladakh nhân khánh thành một ký túc xá mới dành cho nữ sinh.

Trong buổi nói chuyện trước công chúng, ngài đã nói khá lâu về lợi ích của việc đối thoại giữa khoa học Phật giáo và khoa học hiện đại.

Ngài cũng nói rõ rằng ngài không bao giờ cho rằng Phật giáo tốt hơn so với các truyền thống tôn giáo khác của thế giới, và rằng thông điệp của các tôn giáo khác nhau, dù cách tiếp cận có thể khác nhau nhưng đều là như nhau.

"Thông điệp chính của tất cả tôn giáo là hòa bình. Những thay đổi trong thế giới sẽ xảy đến qua hành động hơn là qua những lời cầu nguyện đơn thuần", ngài nói.

Ngài cũng nói rằng giáo dục hiện đại đang hướng tới lợi ích vật chất và đề nghị cần phải khuyến khích "lòng từ tâm lớn hơn" bằng cách đưa đạo đức thế tục vào trong chương trình học.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

GNO - Chiều ngày 9-4-Bính Ngọ (25-5-2026), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và các Sở ban ngành TP.HCM do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đến Việt Nam Quốc Tự thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.
Ngài Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM tặng hoa chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Thích Lệ Trang

Ngài Giuse Nguyễn Năng và phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP TP.HCM chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều nay, 10-4-Bính Ngọ (26-5-2026), ngài Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận (TGP) TP.HCM đến trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng) thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời"

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời" kính mừng Đại lễ Phật đản tại tu viện Khánh An

GNO - Hòa chung không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi nơi hướng về ngày khánh đản Đức Thế Tôn, tối 7-4-Bính Ngọ, tại vườn Quan Âm - tu viện Khánh An đã diễn ra chương trình nghệ thuật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với chủ đề: “Pháp âm vang vọng ngàn đời”.

Thông tin hàng ngày