Đức Dalai Lama hoằng pháp tại Ladakh

Đức Dalai Lama chúc phúc những người tham dự buổi nói chuyện ở chùa Jokhang ở Leh
Đức Dalai Lama chúc phúc những người tham dự buổi nói chuyện ở chùa Jokhang ở Leh

GNO - Đức Dalai Lama nói rằng mục đích của các văn bản vĩ đại của Phật giáo như KangyurTengyur không chỉ đơn thuần là đối tượng của lòng sùng kính hoặc thỉnh thoảng để được đọc, mà các văn bản này phải được nghiên cứu một cách khách quan.

"Sẽ rất tốt khi đọc những văn bản này thường xuyên", ngài nói trước đám đông. "Tuy nhiên, mục đích chính của cả KangyurTengyur không phải là đối tượng của sự tôn kính, cũng không phải là nghi thức tụng thường xuyên, mà phải được nghiên cứu".

Đức Dalai Lama đang có chuyến hoằng pháp 5 ngày đến Ladakh, đã phát biểu tại một sự kiện ở Gonpa Soma hay chùa Jokhang vào hôm thứ Ba (28-7). Cùng hiện diện có Ganden Tripa Rizong Rinpoche và các quan chức của Ladakh. Ngài đã tặng một bộ Tengyur cho tu viện.

Ngài sau đó đã đến thăm trường Jamyang, một ngôi trường hoạt động dựa trên nguồn quỹ Dalai Lama Trust, nơi ngài đã được chào đón bởi hàng ngàn người bao gồm học sinh Ladakh nhân khánh thành một ký túc xá mới dành cho nữ sinh.

Trong buổi nói chuyện trước công chúng, ngài đã nói khá lâu về lợi ích của việc đối thoại giữa khoa học Phật giáo và khoa học hiện đại.

Ngài cũng nói rõ rằng ngài không bao giờ cho rằng Phật giáo tốt hơn so với các truyền thống tôn giáo khác của thế giới, và rằng thông điệp của các tôn giáo khác nhau, dù cách tiếp cận có thể khác nhau nhưng đều là như nhau.

"Thông điệp chính của tất cả tôn giáo là hòa bình. Những thay đổi trong thế giới sẽ xảy đến qua hành động hơn là qua những lời cầu nguyện đơn thuần", ngài nói.

Ngài cũng nói rằng giáo dục hiện đại đang hướng tới lợi ích vật chất và đề nghị cần phải khuyến khích "lòng từ tâm lớn hơn" bằng cách đưa đạo đức thế tục vào trong chương trình học.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày