Từ khóa: Đức Thế Tôn
Tìm thấy 85 kết quả
Từ Delhi đến Sarnath: Chuyến viễn hành theo những bảo vật vô giá của Phật giáo

Từ Delhi đến Sarnath: Chuyến viễn hành theo những bảo vật vô giá của Phật giáo

GNO - Đại đa số Phật tử đến Ấn Độ đều nhằm đặt chân đến các thánh tích Phật giáo để chiêm bái, cầu nguyện, tu tập. Đó là mục đích chính yếu của những chuyến hành hương. Tuy nhiên, sẽ là điều vô cùng đáng tiếc nếu đặt chân đến vùng đất này rồi mà không một lần tận mắt nhìn ngắm những bảo vật vô giá của Phật giáo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1217

Thấy có cha, có mẹ là chánh kiến

GNO - Người học Phật đều biết chánh kiến là thấy biết chân chánh, như thật về Bốn sự thật, Nhân quả, Duyên khởi v.v… , ngược lại được gọi là tà kiến. Pháp thoại này, Đức Phật nói cụ thể hơn về những phương diện của chánh kiến, đặc biệt là thấy “có cha, có mẹ”.
Ảnh minh họa

Phật là bậc chẳng bị nhiễm thế gian

GNO - Đức Phật xuất hiện và hành đạo nơi xứ Ấn cách nay hơn 26 thế kỷ với hiện thân con người, bậc Giác ngộ trong thế gian. Nhưng khi được hỏi Ngài có phải là trời, thần, người hay là phi nhân thì Phật đều trả lời chẳng phải.
Ảnh: BGN

Tịnh giới - yếu tố quyết định phẩm chất người xuất gia

GNO - Thọ giới và nỗ lực giữ gìn tịnh giới, đối với người xuất gia chính là giữ gìn mạng sống của mình. Giới pháp không phải là phẩm bậc theo quan niệm xã hội thông thường mà là sự sống, tịnh giới là chất liệu làm nên nhân cách của người tu.
Đức Phật ra đời

Đức Phật ra đời

GNO - Lễ Phật đản là lễ kính mừng ngày Đức Phật ra đời. Cụ thể là hàng năm, vào ngày trăng tròn của tháng Tư, mỗi người con Phật đều làm lễ kỷ niệm mừng ngày chào đời của thái tử Sĩ-đạt-ta.
Tôn tượng Đức Phật sơ sinh tại lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự

[Ảnh] Ngắm sắc màu độc đáo của lễ đài tại Việt Nam Quốc Tự kính mừng Phật đản Phật lịch 2568

GNO - Sắc màu lung linh hiện lên trên nền trời đêm ở Việt Nam Quốc Tự - nơi lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM trang nghiêm tôn trí Đức Phật sơ sinh ấn tượng bên trong hình tượng một đóa sen "khổng lồ" trở nên mầu nhiệm với sự biến chuyển nhiều sắc thái khác nhau tạo nên nét độc đáo riêng.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phương tiện thiện xảo của Đức Phật

GNO - Bình-sa vương vốn là một Phật tử thuần thành, ông rất quý kính Đức Phật và thích nghe giáo pháp của Ngài. Tuy nhiên, thứ phi Khema của vua thì trái lại, bà rất sợ gặp Đức Phật. Bởi vì đối với Thế Tôn, sắc là họa hoạn, là vô thường, là khổ… mà bà thì rất có sắc.
Ý nghĩa Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024: Đức Thế Tôn bậc trí hạnh viên mãn

Ý nghĩa Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024: Đức Thế Tôn bậc trí hạnh viên mãn

GNO - Tháng Vesak năm 2024 - Phật lịch 2568 đã trở về, cộng đồng Phật tử Việt Nam nói riêng cũng như khắp nơi trên thế giới hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày Bậc Đạo sư xuất thế. Sự xuất hiện của Ngài như bình minh chiếu soi, vượt thắng ánh sáng chư thiên ở khắp các cõi như trong kinh Vị tằng hữu pháp diễn bày...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1245 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những trường hợp Phật cho phép không y chỉ

GNO - Mỗi vị tân Tỳ-kheo đều có hai người thầy để trực tiếp giáo huấn: Một người thầy có trách nhiệm dạy dỗ lâu dài, gọi Bổn sư hoặc là Nghiệp sư; một người thầy thông qua việc dạy dỗ về giới luật và Phật pháp, đây gọi là hai thầy y chỉ.
Lễ Tắm Phật trong Tết Chôi Chnăm Thmây tại chùa Candaransi - Q.3, TP.HCM

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn có thư chúc Tết cổ truyền Chôi Chnăm Thmây

GNO - Ngày 28-3, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN có thư chúc mừng Tết Chôi Chnăm Thmây gửi đến chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Achar, Ban Quản trị các chùa và đồng bào Phật tử Khmer.