Dựng tượng Quan Âm 12m trên đỉnh núi Phượng

GNO - Chư Tăng, Phật tử chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An) long  trọng tổ chức lễ dựng tượng Bồ-tát Quan Âm trên đỉnh núi Phượng thuộc xã Quỳnh Long vào sáng qua, 27-12.

Tôn tượng cao 12m, nặng 140 tấn làm bằng đá trắng nguyên khối, được đặt ngay giữa đỉnh núi Phượng - phía sau chùa An Thái, trên bệ cao 2m làm bằng bê tông cốt thép. Tượng được các nghệ nhân đến từ Nam Định chế tác với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng (ảnh).

ton tuong.jpg

Ảnh: Hữu Tình

Khu tượng đài Quan Âm trên đỉnh núi Phượng đã được các cấp có thẩm quyền khảo sát, lập quy hoạch xây dựng trên khu đất rộng hơn 4 ha với các hạng mục công trình chính như: quảng trường tượng đài, điện thờ Tam bảo, tăng đường, tăng khách đường, giảng đường, thiền trà, bồ đề quán, khu  rừng bạch đàn tự nhiên, giếng nước, bãi xe… Toàn  bộ  công trình dự toán khoảng hơn 50 tỷ đồng và dự kiến xây dựng trong 3 năm.

Được biết, chùa An Thái có từ lâu đời và đến thời Trần Minh Tông (1324 -1329) được tu sửa với quy mô lớn. Theo học thuyết âm dương, ngôi chùa tọa lạc ở giữa thế “tứ linh hội chầu”, có bốn vị Thần linh chầu đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ.

Ngày nay chùa còn lưu giữ được ba pho tượng cổ có phong cách thời Hậu Lê, đó là pho tượng Phật Tổ Thích Ca và 2 pho Văn Thù, Phổ Hiền. Đặc biệt là giếng cổ linh thiêng, dưới đáy giếng có gỗ ván chữ thập, khắc chữ: “Thiên Thành Giáp Tý niên khai thiên tạo tỉnh”, nội dung cho biết giếng được đào vào năm 1024 triều đại Vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày