Gia vị có hạn sử dụng bao lâu?

GNO - Các loại gia vị ngoài công dụng làm tăng thêm hương vị cho món ăn còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.

gia vi.jpg
Tránh để gia vị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không đặt gia vị trên các bếp điện hoặc các nguồn nhiệt

Và theo thời gian, chất lượng và công dụng của gia vị cũng bị giảm dần xuống. Thông thường, các loại gia vị được phơi, sấy khô và nghiền nhuyễn sẽ mất mùi vị nhanh hơn các loại gia vị còn nguyên hình khối.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gia vị khô còn nguyên hình khối có thể sử dụng trong vòng 4 năm, gia vị được nghiền ra có hạn dùng trong 3 năm, các loại thảo dược phơi hoặc sấy khô có tuổi đời 3 năm, các loại gia vị tổng hợp có hạn dùng trong 2 năm và gia vị tươi sống chỉ sử dụng tươi được trong khoảng 1 tuần.

Bạn có thể quan sát mùi và màu sắc để biết độ tươi của gia vị. Nếu màu sắc nhạt dần, gia vị đó có thể đã quá hạn dùng. Ngoài ra, bạn có thể dùng đầu ngón tay, quệt một ít gia vị và nếm thử, nếu gia vị không còn mùi, vị đặc trưng thì bạn nên bỏ đi và mua gia vị mới.

Đơn giản nhất, chúng ta có thể xem niêm yết về “Sử dụng tốt nhất trước ngày...” để biết hạn sử dụng của gia vị.

Để đảm bảo gia vị không bị giảm mất mùi vị và công dụng, bạn nên mua với lượng đủ dùng trong thời gian ngắn; nên cho gia vị vào các vật chứa nhỏ, tránh bảo quản trong hũ to dễ dẫn đến sử dụng không kịp, gia vị giảm chất lượng và hết hạn.

Bảo quản đúng cách

Chúng ta có thể tối đa thời gian sử dụng của các loại gia vị bằng cách cho gia vị vào các vật chứa thủy tinh hoặc nhựa nhỏ, ít khoảng không bên trong và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sẽ tốt hơn nếu các vật chứa gia vị có màu tối.

Đặc biệt, tránh để gia vị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không đặt gia vị trên các bếp điện hoặc các nguồn nhiệt. Độ ẩm cũng không phải là “bạn” của gia vị, cũng không nên lắc hủ chứa gia vị. Khi cần định lượng gia vị trong nấu nướng, hãy lấy gia vị ra khỏi hũ trước, sau đó dùng muỗng để định lượng.

Đức Hòa
(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày