Giác Ngộ 971: Dấu ấn của Học viện PGVN tại TP.HCM

GNO - Giác Ngộ số 971 ra ngày 26-10 tới đây, kính mời độc giả đón theo dõi những nội dung đặc sắc, cùng các tin tức thời sự về Phật giáo trong và ngoài nước tuần qua.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 971 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Mở đầu số ra tuần này, trên trang Xã luận là bài viết của HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM với nhan đề “Dấu ấn mới của cơ sở đào tạo Tăng Ni lớn nhất cả nước”. Bài viết cho biết:

Ngày 27-10-2018 (nhằm ngày 19-9-Mậu Tuất), kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm thành tựu đạo quả theo tín niệm Phật giáo Đại thừa, ngày có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người phát nguyện sống theo hạnh đại từ đại bi của Bồ-tát Quán Thế Âm. Nhân dịp này, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức lễ động thổ đặt đá xây dựng chánh điện và lễ tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa XI (2015-2018), khóa đầu tiên được áp dụng nội trú tại cơ sở mới và theo hệ tín chỉ, rút ngắn thời gian đào tạo từ 4 năm xuống 3 năm”. (tr.3)

Đối với sự kiện quan trọng này, trên chuyên trang Sự kiện - Vấn đề, nhà báo Hoàng Độ và Huỳnh Diệu sẽ chuyển tải những thông tin chi tiết trong bài Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM:Sẽ xây dựng ngôi chánh điện trang nghiêm cho Tăng Ni sinh tu tập”. Theo đó, qua cuộc trao đổi với HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện, Hòa thượng chia sẻ:

Trước đây, cơ sở II của Học viện khi mới xây dựng cơ bản liền đưa vào sử dụng cho kịp thời. Hội đồng Điều hành Học viện phải tạm thời dùng không gian giảng đường để vừa làm chánh điện, nơi tổ chức các khóa tu “Một ngày an lạc” hàng tuần, và cũng vừa làm trai đường cho Tăng Ni sinh”. Đây cũng là điều thôi thúc Học viện sắp tới tiến hành xây dựng chánh điện quy mô...

Kính mời quý độc giả đón theo dõi tiếp trên trang 8.

Một nội dung thời sự khác, trong lần sang dự Hội nghị lần thứ nhất của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) với GHPGVN và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ tại Hà Nội trung tuần tháng 10 vừa qua, HT.GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch ICDV, đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Báo Giác Ngộ.

Theo đó, HT.Brahmapundit khẳng định: “Sau 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ tại Việt Nam vào năm 2008 và năm 2014, chúng tôi thấy được sự chân thành cũng như nhiệt huyết của GHPGVN và Chính phủ Việt Nam”.

Mời bạn đọc theo dõi bài “Phật giáo đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững”, do nhà báo Chu Minh Khôi thực hiện, trên trang Văn hóa.

Ngoài ra, trên trang Tuổi trẻ tuần này, còn lắng đọng với bài viết Bồ-tát trong tim người trẻ - Nơi để tìm về & Ngưỡng vọng, của tác giả Nguyễn Thành Giang: “Đi qua nhiều giông gió nghiệp trần, tôi vẫn luôn tin, ngưỡng vọng và tìm về với Mẹ hiền Quán Thế Âm mỗi khi lòng bất an, mỗi khi sức không đủ để vượt qua nghiệp lực ùa về…

Đồng thời còn có bài viết “Quán Thế Âm gần gũi bên mình” của tác giả Trần Ánh Dương, trên cùng chuyên trang.

- Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng Y Phật phát huy giới thân huệ mạng người xuất gia.

- Bài viết Ý nghĩa dâng Y Kathina trong Phật giáo Nam truyền (tác giả Bhik.Samādhipuñño Định Phúc).

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau.

- Cuộc sống nhiệm mầuTrì chú Đại Bi khỏi bịnh kinh phong (tác giả Hữu Huệ).

- Truyện ngắn: Thứ Tha (tác giả Thái Hiền).

Bia online.jpg

Ngoài ra, trên trang Xã hội tuần này, sẽ là sự lắng đọng cảm xúc với những sẻ chia từ bài “Mái ấm tình thương” Quang Châu tác giả Thân Thiện, nơi hơn 20 năm qua, “Mái ấm tình thương” chùa Quang Châu đã giáo dưỡng, chăm sóc và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi, người già neo đơn, những mảnh đời bất hạnh:

Người đứng ra chăm lo cho mái ấm là SC.Thích nữ Minh Tịnh, trú trì chùa Quang Châu (thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). Với tâm nguyện dấn thân vào công việc khó nhọc của một người chăm trẻ, người già bất hạnh, sư cô đã luôn mong muốn mang hết tình thương và vòng tay che chở cho những số phận thiếu may mắn. Thế nhưng, hiện nay khuôn viên chùa không đáp ứng đủ chỗ cho các cháu sinh hoạt, đã làm sư cô băn khoăn, trăn trở, mong ước sao có được một nơi rộng rãi, khang trang, thoáng mát hơn để các em mồ côi được sinh hoạt vui chơi như bao đứa trẻ khác, là nơi nghỉ dưỡng của người già và những mảnh đời bất hạnh”.

Mời bạn đọc đón theo dõi.

Đem Kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được khôngViệt Tông là tông nào? là những vấn đáp được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc kỳ này.

Cùng  nhiều thông tin đặc sắc khác trên trang Quốc tế.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày