Giác Ngộ số 1036: Sự bất an và cầu nguyện

GNO - Giác Ngộ số 1036 với những bài viết hay, đáng suy ngẫm - như liệu pháp tinh thần hữu ích cho độc giả trước những nỗi sợ về bệnh tật và các thông tin bất an trong xã hội tuần qua để mỗi người luôn có sự bình an mỗi ngày.


Báo Giác Ngộ số 1036 sẽ đến tay bạn đọc vào thứ Sáu, ngày 7-2.

B1.jpg

Bìa Báo Giác Ngộ số 1036 - Ảnh: Phùng Anh Quốc, mỹ thuật: HS. Nhuận Thường

Các vấn đề này được nêu ra trong bài viết Sự bất an và cầu nguyện, nhà báo Diệu Nghiêm khẳng định: “Báo chí, nếu chỉ phản ánh các hiện tượng tiêu cực và khuếch đại nó một cách thái quá, thì chỉ góp phần làm cho xã hội trở nên điên đảo, loạn lạc, bất an hơn”.

Theo dòng thời sự của dịch bệnh do virus corona, Nhận định để phòng tránh và đừng chết vì… quá lo âu - bài của Trần Trọng Hiếu tổng hợp trên trang Sự kiện - Vấn đề. Tác giả chia sẻ: “Nếu mỗi người thực hành chánh niệm trong đời sống hàng ngày, có thói quen sống lành mạnh sẽ có sức khỏe tốt và sự tỉnh thức; tuân thủ các khuyến nghị về bảo vệ sức khỏe cá nhân, cộng đồng thì ít nhất sẽ không bị bất an bởi nỗi sợ bệnh tật xâm lấn tâm trí mình”.

- Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Ý nghĩa cầu an (tiếp theo và hết).

- Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Khéo điều phục các căn.

“Buông xả ở đây không phải là buông thả hay là chối bỏ chạy trốn cuộc đời, mà buông xả các tâm niệm xấu ác tổn người hại vật, tâm tham lam, oán giận, si mê" - Buông xả để chuyển hóa, bài viết của tác giả Thích Đạo Như.

- Truyện ngắn Cánh hoa ưu đàm trong rừng U Minh (tác giả Khét).

- Trang Tuổi trẻ Năm mới an vui từ điều lành nhỏ (Trân Châu).


 Nói về cách kiến tạo hạnh phúc, “Và hạnh phúc hay đau khổ chỉ là khác cách nhìn, cách chấp nhận hay cách ứng xử của tâm với pháp trần mà thôi”, đúc kết của tác giả Quang Minh qua Hạnh phúc hay khổ đau là do tâm.

Câu hỏi Phóng sanh thế nào là đúng cách và có phước báo, tác giả Lý Ngân chia sẻ qua bài viết Công đức phóng sanh.

Đặc biệt, tuần báo số này có bài viết về Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai - một trí thức Phật tử, nhà giáo liêm trực, người đã ra đi nhưng để lại nhiều quyển sách quý giá về triết học Phật giáo (Tìm hiểu Trung luận - Nhận thức luận và Không tánh, Luận giải Trung luận Tánh khởi và Duyên khởi, Nhân quả đồng thời, Tư tưởng Phật giáo trong Triết học Gilles Deleuze, Nguyên tắc lý do đủ - Lý Duyên khởi, Đạo Phật là Toán học, Ngã - Pháp) - PV Như Danh thực hiện.

Xin hỏi cầu nguyện có tác dụng không? Vì tôi xem kinh Đức Phật không dạy cầu nguyện hay van xin vì mọi thứ phải do con người tự làm mới được? - Câu hỏi sẽ được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ giải đáp trong số báo này.

Trong một diễn biến khác của dịch bệnh corona tại Việt Nam, Phấp phỏng mùa lễ hội của tác giả Chu Minh Khôi.

Những người “ươm mầm” tương lai của Nậm Chà, bài viết của CTV Lương Đình Khoa về tấm lòng của người thầy trong hành trình đi gieo con chữ tại Nậm Chà, một xã vùng cao của tỉnh Lai Châu, cách Hà Nội hơn 500 cây số.

Cùng nhiều tin bài hấp dẫn trên trang Phật giáo Quốc tế.

Giác Ngộ Online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày