Gieo hạt từ tâm

GN - Đại đức Thích Quảng Tiến trụ trì chùa Thiên Chánh (quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Không có sự khác biệt giữa việc khám bệnh, phát thuốc, dạy học, cứu người, xây tòa tháp bảo... mà chỉ có sự khác biệt trong ý niệm của Phật tử về những việc thiện đó thôi”.

Gặp thầy trong buổi hiến máu nhân đạo của Gia đình Phật tử chùa Long Hưng (quận Tân Bình, TP.HCM) cách đây không lâu, việc làm đó tuy nhỏ nhưng nhiều khi kịp thời mang lại sự sống cho người bệnh - điều thiện đó đã thôi thúc thầy cùng chúng Phật tử chủ động tham gia các chương trình hiến máu và sẻ chia nhiều hơn với cộng đồng qua những lần hiến máu tiếp theo của thầy.

Ảnh hiến máu - Vũ Giang.JPG

Thầy Thích Quảng Tiến khuyến khích mọi người hiến máu bằng chính nghĩa cử của mình

Từ nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người” mà các tổ chức xã hội, bệnh viện vận động, thầy đã phát tâm vận động các bạn trẻ và đệ tử của mình cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Thầy bộc bạch: “Mong sao ngày càng có nhiều người có lòng từ bi, sẵn sàng hiến những giọt máu của mình để cứu giúp những người không may gặp bệnh hiểm nghèo. Hành động đó ngoài giúp người còn là việc làm tạo cho các bạn trẻ có thêm niềm vui khi san sẻ cho người khác từ miếng ăn hay giọt máu qua tâm từ được nuôi dưỡng…”.

Thầy thường động viên tinh thần Phật tử, bằng chính hành động cụ thể là luôn đi đầu trong việc chia sẻ những giọt máu của mình để cứu người. Thầy nói: “Những năm còn là sinh viên, hưởng ứng phong trào hiến máu trong các trường đại học nói chung, Trường ĐH Văn hóa nơi tôi học nói riêng, khi đó tôi cũng đã tham gia…”. Có những Phật tử lần đầu tham gia, không khỏi bỡ ngỡ thầy phải phân tích để các vị này cùng phát tâm tham gia hiến máu nhân đạo để cứu giúp những hoàn cảnh bất hạnh, “đó cũng là thực tập hạnh bố thí của Bồ-tát cho những người xung quanh”, thầy tâm sự.

Ngoài việc hiến máu, hàng tháng chùa vẫn tổ chức phát hơn 1.000 suất cơm chay từ thiện cho bà con nghèo vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Bên cạnh đó thầy còn thường xuyên có các buổi nói chuyện với cán bộ nhân viên các công ty trên địa bàn quận về chữ “Tâm” trong kinh doanh. Trong thời gian tới ngay tại chùa thầy sẽ mở thêm lớp tâm lý đạo đức cho các bạn thanh thiếu niên, qua mỗi buổi sinh hoạt đó sẽ gắn liền với một câu chuyện về đạo đức cũng như ý nghĩa của mỗi loại thực phẩm khi họ dùng.

Hẹn với thầy, và khi đến chùa cũng vừa gặp thầy đang bàn bạc cùng quý Phật tử về chương trình hiến máu nhân đạo của chùa dự định vào Đại lễ Phật đản 15-4 tới đây.

Hằng năm khi còn ở chùa Long Hưng thì thầy vẫn làm, nay mới chuyển về chùa Thiên Chánh được hơn 3 tháng thầy lại tiếp tục công việc đó cho dù hơi bộn bề công việc một chút. Chính những việc làm chứa đựng nghĩa cử cao đẹp của thầy, cho tôi nhận ra ở vị thầy trẻ, nhiệt huyết ấy có một tâm niệm rất đẹp, rằng nhà Phật đã dạy bài học tình thương trọn vẹn từ công tác từ thiện, cứu giúp người hoạn nạn… trong mọi hoàn cảnh; và thầy là người đang đồng hành với rất nhiều người làm việc ý nghĩa đó…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày