Gieo niệm lành để được phước đức

GN - Thời khắc của năm mới luôn thiêng liêng đối với mọi người, trong mối giao hòa trời đất, kết nối với truyền thống tổ tiên, ngập tràn niềm hoan hỷ, đầy mong ước một năm an ổn, vạn sự tốt lành.

Duocsu VNQT.JPG

Các Phật tử tham dự pháp hội Dược Sư tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: B.Toàn

Sau những ngày Tết đoàn viên đầy ấm áp tình người, tình làng nghĩa xóm, họ tộc thân thiết, mọi người thường đến các địa chỉ tâm linh để cầu nguyện sự an lành cho mình và người thân, hanh thông cho công việc, thanh bình cho quê hương, an lạc cho vạn loại chúng sinh.

Đó là niệm lành, cộng hưởng niệm lành ấy tạo nên một môi trường tâm linh tốt đẹp, một năng lượng mùa xuân đầy vui tươi, là dưỡng chất tưới tẩm cho đời sống tinh thần lành mạnh, làm cho chân cứng đá mềm, vững chãi trước phong ba bão táp của cuộc đời.

Nói về sự tốt đẹp (cát tường), trong kinh Tăng chi có ghi lại một thời Đức Thế Tôn trú ở Ràjagaha. Tại đấy, Ngài gọi các thầy Tỳ-kheo và dạy rằng:

“Các loài hữu tình nào, này các Tỳ-kheo, vào buổi sáng, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỳ-kheo, có một buổi sáng tốt đẹp.

Các loài hữu tình nào, này các Tỳ-kheo, vào buổi trưa, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỳ-kheo, có một buổi trưa tốt đẹp.

Các loài hữu tình nào, này các Tỳ-kheo, vào buổi chiều, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỳ-kheo, có một buổi chiều tốt đẹp”.

Phẩm chất tốt đẹp, cao quý và các giá trị thanh thản của con người không phải là sự ban phát từ một đấng thần linh nào, mà căn bản là do suy nghĩ, lời nói và hành vi của chúng ta tạo nên.

Không thể có chỉ qua sự cầu đảo thần linh mà có thể thay đổi được chuyện xấu đã làm thành kết quả tốt đẹp, hay nhờ sự cúng kiếng để mong hoán chuyển hung sự thành cát tường.

Những năm gần đây, trong trách nhiệm hướng dẫn nếp sinh hoạt tín ngưỡng cho tín đồ, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã chủ trương tổ chức Pháp hội Dược Sư cầu nguyện đầu năm tại các cơ sở của Giáo hội.

Năm nay cũng vậy, tại Việt Nam Quốc Tự - trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh của Phật giáo thành phố đã khai đàn Dược Sư - tiêu tai diên thọ, kỳ quốc thái dân an, nguyện phong điều vũ thuận xuân Mậu Tuất 2018, bắt đầu từ sáng ngày mùng 6 Tết, và sẽ diễn ra tại các tự viện cho đến hết rằm tháng Giêng.

Đó là pháp hội tâm linh phù hợp với tinh thần chánh tín của đạo Phật, truyền thống dân tộc, nhu cầu tín ngưỡng của người dân Việt đầu năm mới, thay cho những sinh hoạt không phù hợp như dâng sao giải hạn và những tín ngưỡng dân gian lai tạp vào nếp sống thiền môn.

Cùng với sự cầu nguyện, để có được an lạc, hạnh phúc thực sự trong đời sống này, mỗi người tùy vai trò của mình cần nỗ lực ý nghĩ thiện lành, miệng nói lời tốt đẹp, thân làm việc hữu ích, như lời mà Đức Phật đã dạy, thì chắc chắn sẽ có an lành cả năm, cho cá nhân và những người thân, cho công việc và xã hội, đất nước, vạn sự sẽ được hanh thông.

Thích Pháp Hỷ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày