GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp

GNO - Chiều 5-7-2013 (nhằm ngày 28-5-Quý Tỵ), BTC Khóa tu mùa hè lần 9 - năm 2013 (chùa Hoằng Pháp, H.Hóc Môn, TP.HCM) đã thực hiện buổi tọa đàm “Suy nghĩ về việc học”.

TT.Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, Trưởng BTC khóa tu chứng minh buổi tọa đàm. GS.Ngô Bảo Châu là vị khách mời đặc biệt, cũng là người chia sẻ tại buổi trò chuyện. Ngoài ra, còn có PGS TS Trần Lưu Vân Hiền - thân mẫu của giáo sư Ngô Bảo Châu, các vị khách quý và hơn 3.100 các bạn trẻ đến từ khắp mọi miền trong và ngoài nước đang tham gia khóa tu. 

15_jpg.jpg

Toàn cảnh buổi giao lưu

Là một tài năng toán học trẻ vang danh khắp trong và ngoài nước, GS Ngô Bảo Châu có một phong thái đặc biệt chân thật, giản dị và khiêm hạ. Ông không thích nói nhiều về những thành công của mình, mà lại chú trọng nhấn mạnh đến đạo tâm của người trí thức.

Tại buổi chia sẻ, ông nói, học là con đường tất yếu để đi đến Chân-Thiện-Mỹ; sự trung thực với chính mình và mọi người chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công. "Trung thực nghĩa là khi mình làm sai, mình phải nhận cái sai của mình, không tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác; có như thế, chúng ta mới thấy mình còn ngu dốt, còn thiếu sót mà nỗ lực học thêm", GS Ngô Bảo Châu bộc bạch.

Đồng thời, Giáo sư cũng chia sẻ những cảm nhận về giá trị sâu sắc của lời Phật dạy. Ông nói: "Năm giới Phật dạy giúp Phật tử tại gia phòng hộ được thân mình; nhờ thân an, chúng ta mới lắng tâm để lắng nghe lời người khác, từ đó mới thông hiểu và học thêm được một điều mới mẻ".

Ông chân thành truyền đạt cho các bạn trẻ những kinh nghiệm học tập của bản thân mình: "Ngoài kiến thức tiếp thu ở nhà trường, chúng ta còn phải phấn đấu tự học thêm; việc học đi cùng ta đến trọn cuộc đời; hãy biết lắng nghe những ý kiến, đánh giá, nhận xét của mọi người xung quanh; dù họ đúng hay sai, chúng ta cũng rút ra được những bài học hữu ích cho bản thân mình".

Giáo sư Châu cho rằng, các học sinh - sinh viên hiện nay nên học càng nhiều càng tốt, tiếp xúc với các lĩnh vực khoa học-xã hội-đời sống càng nhiều càng tốt để phát hiện đâu là tiềm năng, là hướng đi đích thực của cuộc đời mình; từ đó, chúng ta mới vun bồi, nuôi dưỡng và phát triển hạt giống tri thức và định hướng thích hợp cho tương lai của riêng mình.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chân thành tâm sự rằng: trong cuộc đời, thất bại nhiều hơn thành công. Có những khi thất bại dẫn đến sự tuyệt vọng, ông phải kiên trì vượt qua nhờ sự rèn luyện ý chí và sự động viên, ủng hộ của người thân. Có những khi sự thử thách quá lớn, suốt 2-3 năm trời ông đã nỗ lực không mệt mỏi, thử tất cả phương án khả thi mà vẫn không hiệu quả; sức mạnh tinh thần và trí tuệ của ông không đủ sức vượt qua thất bại. Đến lúc đó, thì "tùy duyên", ông cho rằng "có phước đức thì mình vượt qua chướng ngại và đứng vững trong cuộc đời".

Nói về thành công, ông cho rằng đó là kết quả tốt đẹp của sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng. "Hơn thế nữa, Phật tử chúng ta cần phải vun trồng nhiều phước báu nhờ vào sự tu tập đạo đức của tự thân cùng với việc làm lợi ích cho mọi người. Khi phát khởi những tâm nguyện tốt đẹp như thế và hành trì những hạnh nguyện tốt đẹp như thế, chúng ta đã vun trồng vô số cội phúc tốt đẹp làm lợi ích cho bản thân mình".

Sau buổi tọa đàm là phần giao lưu của giáo sư Ngô Bảo Châu với các bạn trẻ tham dự khóa tu. Giáo sư đã chia sẻ kinh nghiệm học tập để các bạn trẻ thấu hiểu và yêu thích môn toán hiện đại đồng thời xác định lại vai trò chủ đạo của hệ thống giáo dục đào tạo là: nhà trường không phải là nơi cung cấp tất cả các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này, mà chỉ là phương tiện chuẩn bị cho mỗi người tự điều chỉnh kiến thức mình, nỗ lực tự học thêm, tự tìm ra ý nghĩa và phương hướng cho cuộc đời mình.

Ông cũng nói, một người chưa thành công trong sự nghiệp vẫn có thể có được một gia đình hạnh phúc ấm êm. Hãy nghĩ đến người thân của mình và dành thời gian cho con cái để làm tròn trách nhiệm trong gia đình.

Các bạn trẻ cũng dành nhiều câu hỏi cho phó giáo sư tiến sĩ Trần Lưu Vân Hiền. Bà bày tỏ rất cảm động trước cảm tình ưu ái của đông đảo bạn trẻ dành cho con trai của mình; đồng thời, chia sẻ với mọi người kinh nghiệm dạy con và dạy học của mình. Bà nói: "Hãy làm việc thiện, không làm việc ác, luôn đối xử tốt và giúp đỡ mọi người, khơi dậy lòng ham học và ý thức đạo đức cho học sinh; dạy các em tin vào luật nhân quả và làm nhiều việc tốt để nhận được quả tốt".

Kết thúc buổi tọa đàm, TT.Thích Chân Tính đã gửi gắm đến các bạn trẻ điều cốt lõi của đạo Phật là: "Mỗi người chúng ta đều có Phật tánh. Nếu thực hành đúng như lời Phật dạy, chúng ta sẽ thành Phật. Còn nếu muốn trở thành một nhà toán học nổi tiếng thế giới, chúng ta hãy học tập và noi theo tấm gương của giáo sư Ngô Bảo Châu. Mỗi khi nghe được một lời dạy tốt đẹp (văn), Phật tử chúng ta nên suy nghĩ cho thấu đáo (tư) để hiểu và nắm vững vấn đề, rồi mới thực hành điều lợi ích đó (tu)".

Thượng tọa thay mặt BTC chân thành cảm ơn giáo sư Ngô Bảo Châu đã dành thời gian quý báu chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các bạn trẻ tham dự khóa tu và gửi lời cảm ơn đó bằng những đóa hoa tươi thắm và quà lưu niệm cho giáo sư và thân mẫu.

Được biết, Khóa tu mùa hè 2013 do chùa Hoằng Pháp tổ chức đã khép lại vào hôm qua, 7-7.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận: 


GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 2

 TT.Thích Chân Tính trao đổi với GS Ngô Bảo Châu trước khi vào buổi tọa đàmGS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 3

 Buổi lễ diễn ra trang nghiêmGS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 4

Khóa sinh niệm Phật trước khi diễn ra buổi tọa đàm GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 5

 TT.Thích Chân Tính & GS Ngô Bảo Châu tham gia tọa đàm, chia sẻGS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 6

 Khóa sinh lắng nghe

 GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 7


 GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 8

 GS Châu chân thành chia sẻ

 GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 9

 GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 10

 Toàn cảnh buổi tọa đàm

GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp ảnh 11

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày