Gửi những mùa trại đã qua…

(Nhân Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần VII – năm 2012 sắp diễn ra)

GN - Đã ba mùa trại liên tiếp mình tham gia, nhưng mùa trại này mình không đủ nhân duyên để tiếp tục cùng vui chơi, thiền hành, thực tập sống chậm, thực tập sống tĩnh lặng… cùng quý thầy và những bạn trại sinh trẻ trung, đồng trang lứa. Chuyến đi xa theo quy luật vô thường, lớn lên, phải tiếp tục đi đó đây học hành… nhưng trong hành trang đi xa mãi mãi vẫn là hình bóng quê nhà thân thương cùng rất nhiều kỷ niệm, trong đó có kỷ niệm tháng 7 về, mùa trại rộn ràng, an vui…

Hội trại GN 651.JPG

Trại sinh Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo năm 2011 - Ảnh: Bảo Toàn

Và, nhớ trại là nhớ những chuyến khăn gói đi xa (lần đầu) với những đêm lo và háo hức không ngủ được. Mẹ dặn dò đủ thứ và mua cho mình đủ thứ để chuẩn bị chuyến xa nhà hai ngày, sống tập thể với hàng ngàn người xa lạ. Rồi thì mình cũng lên đường, sáng thức dậy thật sớm, mẹ chở qua tòa soạn báo để kịp lên xe và thẳng tiến đến đất trại. Ngồi trên xe, hát hò và làm quen nhau, và quen nhau dễ dàng vì bạn nào cũng trẻ, cũng hòa đồng, cũng dễ thương và đều là Phật tử nên cũng dễ dàng thấy gần nhau, thương nhau.

Đến đất trại là đến với những sinh hoạt, vui chơi, thi thố…, tất cả đều trong chánh niệm (theo lời quý thầy nhắc nhở). Nhưng, thích nhất có lẽ là không khí trang nghiêm, vui tươi của đêm lửa trại, giao lưu, chia sẻ với nhau những điều mới mẻ để cùng học hỏi. Chợt thấy khoảng trời bỗng mênh mông hơn mình tưởng, những niềm vui nỗi buồn của những bạn bè lần đầu bên nhau được mở ra, chia sẻ chân thành nên ta thấy mình không phải là người có nhiều nỗi buồn nhất.

Mình học được ở những người bạn mới những điều giản dị, thân thương lắm, để rồi cuối ngày trại, anh chị em nắm tay nhau hát vang “Bốn phương trời ta về đây chung vui…”, trao cho nhau địa chỉ e-mail, blog, facebook, hẹn ngày về gặp nhau trên… mạng. Cũng nhờ vậy mà mình có thêm những người bạn mới, dễ thương, chia sẻ với mình nhiều điều, cùng mình tìm hiểu Phật pháp hoặc tổ chức những chuyến thiện nguyện gần gần trong thành phố.

Mình đã lớn lên từ những mùa trại, từ những ngày hè năng động, tươi vui nhưng cũng chứa đầy chất liệu tĩnh lặng, để sống chậm hơn trong mỗi hơi thở có ý thức khi thiền tập, đi thiền hành, niệm Phật, cầu nguyện…

Góp nhặt yêu thương, góp nhặt những niềm vui như thế trong ngày hè cùng với những khóa tu hữu ích nơi chùa này, chùa nọ chính là cơ hội để mình làm mới bản thân, làm mới suy nghĩ. Hành trang ấy có lẽ sẽ theo mình trong suốt những năm tháng xa quê, trong mỗi mùa tháng 7 về…

Pháp Lạc ( Queensland , Australia )

Trại sinh Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần VII - 2012 họp mặt

Chiều 15-7, đông đảo trại sinh Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần VII - năm 2012 (do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư kết hợp Báo Giác Ngộ tổ chức, diễn ra từ ngày 28 đến 29-7 tại Khu du lịch Madagouil thuộc tỉnh Lâm Đồng) đã có buổi họp mặt tại tòa soạn Báo Giác Ngộ.

Tại buổi họp mặt, toàn thể trại sinh đã được giới thiệu về Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo, hướng dẫn cách tham gia trò chơi nhỏ, trò chơi lớn, nội quy sinh hoạt và các hoạt động văn hóa nghệ thuật của Hội trại.

Ngoài ra, dịp này Ban Tổ chức cũng đã công bố danh sách các tiểu trại, bổ nhiệm các tiểu trại trưởng phụ trách; giải đáp thắc mắc và phát đồng phục đến toàn thể trại sinh.

Sau phiên họp và phát áo nón cho trại sinh, trại sinh tại các tỉnh, thành có nhu cầu ngủ qua đêm tại TP.HCM vào tối 27-7 sẽ liên lạc với tiểu trại trưởng để đăng ký. Năm nay, trại sinh các tỉnh được bố trí ngủ qua đêm tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM). Tổ đình sẽ đón trại sinh các tỉnh từ 16 giờ đến 21 giờ ngày 27-7.

Tâm Nhiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày