Hà Nội: Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2015

GNO - Hôm nay, 15-10, HĐTS GHPGVN long trọng tổ chức dự Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2015 tại trụ sở T.Ư GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội).

1 hn 3.jpg


Chư tôn đức chứng minh hội nghị

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; chư tôn đức thành viên HĐCM: HT.Thích Thanh Đàm, HT.Thích Thanh Dục; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Quảng Hà, TT.Thích Thanh Quyết; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, Ban Thường trực HĐTS; các ban, viện trung ương; BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Về phía chính quyền có ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục An ninh xã hội - Bộ Công an; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Hoàng Bá Hai, Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Ban Dân vận T.Ư; ông Lê Văn Cửu, Trưởng ban Tôn giáo TP.Hà Nội; ông Ngô Đại Đức, Phó phòng Công tác Tôn giáo - UBMTTQVN cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư và TP.Hà Nội.

1 hn 11.jpg


Ông Phạm Dũng tặng hoa chúc mừng hội nghị tới HT.Thích Thiện Nhơn

1 hn 1.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận, nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) của Giáo hội đã đi qua hơn một nửa chặng đường với nhiều thành tựu Phật sự đã đạt được thực hiện theo mục tiêu chương trình hoạt động Phật sự mà nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Theo đó, GHPGVN đã hoàn tất công tác thành lập đơn vị Ban Trị sự ở tất cả 63/63 đơn vị tỉnh, thành phố trên cả nước theo đơn vị hành chánh quốc gia.

Để tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động Phật sự những năm còn lại của nhiệm kỳ VII đạt kết quả tốt đẹp, và hoàn thành Phật sự năm 2015 theo Nghị quyết Hội nghị kỳ 3 khóa VII T.Ư GHPGVN, Ban Thường trực HĐTS tiến hành tổ chức hội nghị sinh hoạt Giáo hội, nhằm đánh giá các hoạt động Phật sự của các ban, viện, BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Qua đây, Ban Tăng sự T.Ư triển khai Nghị quyết Tăng sự số 06 và tăng cường công tác quản lý Tăng sự, đời sống tu học và sinh hoạt của Tăng Ni. Ban Thư ký HĐTS phổ biến việc triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN cấp huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đặc biệt, trong thời gian 9 tháng năm 2015 vừa qua, Ban Thường trực HĐTS đã chỉ đạo 2 Văn phòng TƯGH tổ chức các phiên họp giao ban thường trực HĐTS và giao ban cụm với các BTS các tỉnh, thành phố. Tại các Hội nghị giao ban, những vướng mắc, khó khăn tại các tỉnh, thành đã được Ban Thường trực HĐTS ghi nhận đầy đủ, đã tổ chức nghiên cứu và hướng tới TƯGH sẽ chỉ đạo giải quyết các vấn đề mà địa phương gặp phải và quan tâm.

1 hn 2.jpg


TT.Thích Đức Thiện báo cáo công tác Phật sự 9 tháng đầu năm

Tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện đọc báo cáo tóm tắt kết quả công tác Phật sự 9 tháng đầu năm 2015 của GHPGVN.

Đặc điểm tình hình công tác Phật sự 9 tháng đầu năm 2015: công việc Phật sự tập trung vào công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, công tác An cư kiết hạ, Đại lễ Vu lan.

Ban Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN đã chỉ đạo các ban, viện T.Ư sách tiến Tăng Ni, Phật tử các chùa, tự viện trong cả nước chủ động phát huy sáng tạo, tích cực phấn đấu thực hiện nghị quyết Hội nghị kỳ 3 khóa VII và hoàn thành phương hướng hoạt động Phật sự năm 2015 mà Hội nghị kỳ 3 khóa VII đã đề ra; đồng thời lập thành tích cùng với nhân dân cả nước chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Phật sự nổi bật nhất trong 9 tháng đầu năm 2015 là được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu, GHPGVN đã chính thức thành lập tổ chức cơ sở trực thuộc của mình tại Lai Châu, lễ công bố thành lập và ra mắt được tổ chức vào ngày 26, 27-3-2015 tại TP.Lai Châu. Đây là đơn vị cuối cùng và như vậy, GHPGVN đã có tổ chức cơ sở tại 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra còn có các Phật sự quan trọng như: T.Ư GHPGVN và T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp về tuyên truyền giáo dục, đoàn kết, tập hợp thanh niên và tổ chức các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2015-2019 tại T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Trong hoạt động đối ngoại, T.Ư GHPGVN đã phối hợp giúp đỡ Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức thành công ngày Yoga Quốc tế (21-6) tại sân vận động Quần Ngựa - Hà Nội.

Hoạt động của văn phòng Giáo hội có sự phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các Thông điệp, Thông tư, hướng dẫn các Phật sự của Ban Thường trực HĐTS đến các ban, viện và BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố. Tổ chức giao ban theo tháng, theo quý của Thường trực HĐTS, cũng như giao ban cụm với các BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố.

1 hn 4.jpg


Chư tôn đức tham dự hội nghị nghe báo cáo

Các ban, viện tổ chức các đoàn đi công tác thực tế thăm các BTS, qua đó trong 9 tháng đầu năm, các ban, viện chuyên môn của HĐTS đã đạt được những thành tựu Phật sự khả quan.

Về công tác Tăng sự: GHPGVN quản lý Tăng Ni, Phật tử trên toàn quốc - số lượng khoảng 47.237 Tăng Ni, với số lượng chùa và tự viện có 17.287 ngôi và có hàng chục triệu tín đồ Phật tử tu học thường xuyên tại các cơ sở tự viện, hơn 50 triệu những người yêu mến đạo Phật trong cả nước.

Trong 9 tháng đầu 2015, Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN đã chấp thuận cho các tỉnh tổ chức Đại giới đàn cho Tăng Ni thụ giới như: tỉnh Long An 1.087 giới tử, tỉnh Phú Yên 133 giới tử, TP.Cần Thơ 377 giới tử, tỉnh Đồng Nai 1.300 giới tử, TP.Hà Nội 256 giới tử, Lạng Sơn 2 giới tử, Kiên Giang tổ chức 4 Đại giới đàn Phật giáo Nam tông Khmer với 116 vị thọ giới Tỳ-kheo, Nghệ An 25 giới tử, Quảng Nam 350 giới tử.

Về  công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni: Ban GDTN T.Ư đã thực hiện một số công tác như thăm viếng và làm việc với =Ban Trị sự, Ban Giáo dục Tăng Ni các tỉnh thành, Ban Giám hiệu các Trường Trung cấp Phật học trong cả nước và Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Ban tiếp tục xúc tiến việc biên soạn sách giáo khóa theo chương trình cải cách 3 năm, thẩm định và đang trong quá trình in ấn bộ sách giáo khoa Phật học căn bản - sớm phân phát cho các Trường Trung cấp Phật học trong cả nước.

Về  công tác hoằng pháp:  Thành tựu nổi bật trong công tác hoằng pháp là việc tổ chức Hội thảo chú trọng công tác hoằng pháp miền núi, đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc tại Điện Biên ngày 27 tới 29-3-2015; Hội thảo hoằng pháp 5 tỉnh Tây Nguyên tại Đắk Lắk ngày 18 tới 20-7-2015.

Nhiều lớp bồi dưỡng giảng sư cao cấp và trung cấp với 296 giảng sinh theo học tập huấn tạo nguồn nhân lực cho công tác hoằng pháp, tìm ra phương thức hoằng pháp phù hợp với từng đối tượng, vùng miền với nhiều hình thức khác nhau; thành lập và nâng cao hiệu quả sinh hoạt của các đạo tràng, các câu lạc bộ Phật tử, đa dạng hóa hình thức hoằng pháp: tổ chức các lớp thi giáo lý, kết hợp giảng giáo lý với các lễ hội, với công tác từ thiện của Ban Từ thiện xã hội, với các câu lạc bộ Phật tử của Ban Hướng dẫn Phật tử, với Ban Phật giáo quốc tế: hoằng pháp châu Âu và các nước như Nga, Cộng hòa Séc, Ucraina, Ba Lan, Đức, Úc, Mỹ…

Về công tác Hướng dẫn Phật tử: Ngày càng được đa dạng và làm phong phú hình thức sinh hoạt của Phật tử. Từ các Gia đình Phật tử, các đạo tràng Phật tử, hình thức câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử sinh hoạt rất sôi động và có hiệu quả, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật hiện đại của thời đại kỹ thuật số vào công tác hoằng pháp phù hợp với giới trẻ.

Ban Hướng dẫn Phật tử đặc biệt chú trọng đến nhiều tầng lớp, thành phần của xã hội, trong đó tập trung đến lớp thanh thiếu niên và đội ngũ trí thức. Hàng trăm nghìn Phật tử đã tham gia các khóa Bát quan trai, tu thiền, niệm Phật, một ngày an lạc…

Về công tác Văn hóa, Nghi lễ: Nhìn chung, Đại Lễ Phật đản được TƯGH, BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố và quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng như tại các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường đều tổ chức trang nghiêm trọng thể, mang đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Văn phòng TƯGH và BTS GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức trọng thể lễ Phật đản tại trụ sở Giáo hội và tại Hoàng thành Thăng Long; BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức long trọng tuần lễ Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự.

1 hn 5.jpg


Chư tôn đức theo dõi báo cáo Phật sự 9 tháng đầu năm

Về công tác từ thiện xã hội: Là một trong những công tác Phật sự trọng yếu của Giáo hội, công tác từ thiện và sự nghiệp chăm lo an sinh xã hội đã được Giáo hội chỉ đạo Tăng Ni, Phật tử và các chùa, tự viện các thành viên thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời.

Công tác từ thiện tập trung vào các hoạt động của các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật với 50 cơ sở tại TP.Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Tây Ninh, Kiên Giang, Trà Vinh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Hà Nam…

Kết quả công tác từ thiện xã hội 9 tháng đầu năm 2015, GHPGVN đã vận động và từ thiện tổng trị giá là 460.514.687.000 đồng; trao tặng 77 ngôi nhà tình nghĩa, 115 xe lăn, xe lắc; khoan 125 chiếc giếng, xây 56 cây cầu, Tết Trung thu các tỉnh thành trao hàng nghìn chiếc bánh.

Về công tác đối ngoại Phật giáo quốc tế: GHPGVN đã tiếp đón các đoàn quốc tế đến thăm và làm việc với Giáo hội, tại Văn phòng T.Ư tiếp và làm việc với Tổ chức xã hội nhân văn Quốc tế, tiếp đón phái đoàn Phật giáo Ấn Ðộ, tiếp đón bà Preeti Saran - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius cùng gia đình đã tới chùa Quán Sứ (Hà Nội) tham dự lễ Vu lan nhân mùa báo hiếu để tưởng nhớ công ơn cha mẹ; tiếp phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào do Hòa thượng Ngon Damhongboun, Phó Chủ tịch T.Ư Giáo hội Liên minh Phật giáo; đón tiếp bà Saranya Hasathi Urgodawatt Dissanayke - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam.

Giáo hội đã cử đoàn đi dự Vesak LHQ 2015 tại Thái Lan, Phân ban Đặc trách Ni giới đi tham dự Hội nghị Sakyadhita lần thứ 14 tại Yogyakarta (Indonesia).

Đặc biệt, đoàn T.Ư GHPGVN được Ban Đối ngoại T.Ư mời tham dự cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và làm việc với lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ - đã góp phần làm nên thành công của chuyến thăm ngoại giao lịch sử.

Về công tác Thông tin - Truyền thông: Nét nổi bật của Ban TT-TT T.Ư là sự kiện tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin - truyền thông toàn quốc lần đầu tiên tại Quảng Ninh với sự tham dự của 250 học viên học tập các chuyên đề: Truyền thông và những tác động của truyền thông tới dư luận xã hội; Các tôn giáo tại Việt Nam; Truyền thông & những đặc thù trong truyền thông Phật giáo.

Phân ban TT-TT Phật giáo Nam tông Khmer đã tổ chức lớp nghiệp vụ báo chí truyền thông Phật giáo từ ngày 11 tới 20-6-2015 tại chùa Candaransi (TP.HCM), với sự tham dự của chư Tăng phụ trách thông tin - truyền thông tại 14 tỉnh thành có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt.

1 hn 6.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu triển khai nghị quyết Ban Tăng sự T.Ư

Tại hội nghị HT.Thích Thanh Nhiễu triển khai nghị quyết số 6 của Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN.

TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng I triển khai công tác Đại hội Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Bùi Hữu Dược đại diện lãnh đạo bộ, ban ngành trung ương phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao các hoạt động Phật sự của GHPGVN trong thời gian qua. Ông nói, trong thời gian tới  mong muốn GHPGVN ngày càng củng cố, tổ chức các hoạt động Phật sự các cấp và đội ngũ lực lượng lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, tập trung đào tạo năng lực tổ chức các hoạt động tôn giáo.

Ông Dược đề nghị Giáo hội quan tâm nhiều hơn nữa về Phật giáo quốc tế, tổ chức nhiều hoạt động gắn liền với xã hội, thể hiện tinh thần nhập thế, nâng cao năng lực hành chính tôn giáo, đặc biệt là các vị sư trụ trì. Xây dựng khối đại đoàn kết tôn giáo trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

1 hn 7.jpg
TT.Thích Thanh Điện

1 hn 8.jpg
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu

1 hn 10.jpg
Toàn cảnh hội nghị

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ, ghi nhận thành tựu Phật sự 9 tháng đầu năm 2015 của Giáo hội - nhờ sự nỗ lực, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của từng thành viên HĐTS, 13 ban, viện T.Ư, BTS GHPGVN các cấp cùng Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, tích cực hoạt động theo đúng chức năng và nhiệm vụ.

Hòa thượng khẳng định, qua đó đã khẳng định vị thế của GHPGVN đối với dân tộc, tạo được uy tín, niềm tin đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới...

Hòa thượng chủ tịch chỉ đạo, kế thừa những thành quả đạt được của năm 2014 và 9 tháng qua, các cấp Giáo hội từ trung ương đến địa phương, các ban, viện trung ương, BTS GHPGVN cấp tỉnh, thành, quận huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phát huy có hiệu quả những tiềm năng sẵn có của từng ngành chuyên môn, của từng địa phương, vận dụng một cách sáng tạo để làm cho Giáo hội không ngừng phát triển về mọi phương diện trong công tác đối nội cũng như đối ngoại.

Hòa thượng nhấn mạnh, lãnh đạo Giáo hội đánh giá cao những thành tựu các hoạt động Phật sự trong thời gian qua, các cấp Giáo hội đã kết hợp một cách nhuần nhuyễn tinh thần chủ đạo, xuyên suốt của Đại hội VII: Ổn định - Kế thừa - Phát triển. Công tác quản lý, điều hành Phật sự của các cấp Giáo hội luôn đảm bảo kỷ cương, nề nếp theo quy định của Hiến chương, các Quy chế, Nội quy, thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và phương châm của Giáo hội.

Với những thành tựu đạt được, Hòa thượng bày tỏ mong muốn Giáo hội quyết tâm phát huy cao hơn nữa để hoàn thành kế hoạch chương trình Phật sự năm 2015 góp phần thực hiện phương hướng nhiệm kỳ. Mong muốn công tác Phật sự trong 3 tháng cuối năm 2015 của Giáo hội sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp hơn, góp phần hoàn thiện chương trình hoạt động Phật sự 5 năm mà Giáo hội đã đề ra tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

1 hn 13.jpg
Nhiều ý kiến đóng góp tại hội nghị

1 hn 9.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

1 hn 12.jpg
Hội nghị diễn ra sáng nay trong tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hòa hợp

Tại hội nghị, trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, TƯGH lắng nghe những phát biểu của chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và BTS các tỉnh thành phía Bắc đóng góp ý trong phạm vi cộng đồng trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương để giúp cho Giáo hội hoàn thiện chương trình chung của nhiệm kỳ VII và Phật sự năm 2015 được thành tựu viên mãn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày