Hà Nội: Họp đề cương Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Hà Nội: Họp đề cương Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
(GNO-Hà Nội): Ngày 10-8-2009, Tại Văn phòng I TƯGH (chùa Quán Sứ) đã tổ chức buổi họp bàn để chuẩn bị Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có HT. Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS và Chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS: TT. Thích Thanh Nhiễu, TT. Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội; TT. Thích Quảng Tùng - Trưởng ban Từ thiện Xã hội, TT. Thích Gia Quang - Phó tổng Thư ký HĐTS - Chánh Văn phòng I cùng chư tôn đức Thường trực BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội (ảnh).

Về phía quan khách có ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó Giám đốc sở VHTT - TDTT, ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ, bà Hồ Thị Dung - Phó văn phòng Chỉ đạo quốc gia 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đại diện  lãnh đạo các sở ban ngành cùng về tham dự.

Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được GHPGVN và Thành hội Phật giáo Hà Nội long trọng tổ chức với nghi lễ và những hoạt động văn hoá nghệ thuật Phật giáo, nhằm ca ngợi tán thán công đức Thánh đức Lý Thái Tổ - Người sáng lập kinh đô Thăng Long cùng các Thiền sư Tổ đức danh Tăng tiền bối qua các thế hệ, triều đại. Đồng thời cũng là dịp để chư Tăng, Ni - Phật tử ôn lại trang sử hào hùng của Phật giáo Việt Nam đã đóng góp và kiếm lập nền văn hiến Thăng Long - thủ đô Hà Nội.

Nội dung chương trình Đại lễ được tổ chức:

1. Lễ rước bài vị vua Lý Thái Tổ, Long vị các bậc quốc sư danh Tăng Việt Nam, được rước từ đền Đô về triều bái tại chùa Tiên Sơn, sau đó về an vị tại chùa Quán Sứ, thời gian 1 ngày.

2. Đại lễ Kỳ an - Kỳ Siêu, dự kiến ngày 29-7-2010 tại Hoàng thành Thăng Long

3. Hội thảo khoa học và tuần lễ văn hoá nghệ thuật Phật giáo, tổ chức tại các địa điểm thích hợp trên khắp địa bàn thủ đô Hà Nội, thời gian 7 ngày

4. Một số hoạt động khác: Ca nhạc, triển lãm, từ thiện, gắn biển những công trình chào mừng 1000 năm tuổi Phật giáo Thăng Long - Hà Nội và công bố kỷ lục Phật giáo.

Căn cứ thời gian thích hợp, dự kiến từ 01 tháng 01 năm 2010 đến 26 tháng 07 năm 2010 , để tổ chức cho những sự kiện này tại các chùa trên địa bàn thủ đô Hà Nội, Đại lễ sẽ được diễn ra từ ngày 27 tháng 07 năm 2010 đến ngày 02 tháng 08 năm 2010 - tức 16 tháng 06 đến 22 tháng 06 năm Canh Dần.

Phương châm tổ chức các hoạt động Phật sự là:

+ Phật giáo với dân tộc

+ Trung ương GHPGVN với Thành hội Phật giáo Hà Nội

+ Tập trung đông đảo đại chúng Phật tử, thiện nam tín nữ cùng tham gia cùng thực hiện và được cảm thụ đầy đủ nhất

+ Vận động tốt các nguồn công đức từ mọi tầng lớp xã hội trong nước và nước ngoài.

Đây cũng là cơ hội ngàn năm có một để  xiển dương những giá trị văn hóa của Phật giáo, bày tỏ lòng tri ân và báo ân đối với lịch đại Tổ sư đặc biệt là đối với các Quốc sư Cao tăng đắc đạo của Đạo Phật Việt Nam, đồng thời cũng là để giáo dục truyền thống lịch sử Phật giáo và dân tộc cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

GHPGVN phối hợp với BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội và Văn phòng I đang thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức để họp bàn và phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày