Hà Nội: Trang nghiêm lễ Thành đạo tại chùa Bằng

GNO - Tối 16-1 (7-12-Ất Mùi), chùa Bằng (Linh Tiên tự) kết hợp cùng chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) trang nghiêm tổ chức đêm hội hoa đăng kính mừng kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL.2559 - DL.2016 và kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

chbang 2.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc


Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Trưởng BTC chương trình; TT.Thích Chân Tính, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Hoằng Pháp; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, UV HĐTS, Phó văn phòng II T.Ư; ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội; cùng chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, tự viện trong địa bàn Hà Nội.

Về phía chính quyền có ông Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Cục Cảnh sát Bộ Công an; bà Trần Thị Quốc Khánh cùng đại diện các ban ngành T.Ư, quận Hoàng Liệt sở tại và đông đảo Phật tử khắp nơi cùng về tham dự.

Sau khi cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm pháp tòa, đêm hội được chính thức bắt đầu qua phần diễn văn khai mạc của HT.Thích Bảo Nghiêm. Trong lời phát biểu khai mạc, Hòa thượng nhấn mạnh: “Là người đệ tử xuất gia và tại gia của Đức Thế Tôn, kỷ niệm ngày Bồ-tát Tất-đạt-đa thành đạo là cơ hội để bốn chúng hòa hợp, cùng chiêm nghiệm để thấy được Phật thân, Pháp thân và Tăng thân đang hiển lộ, đang tỏa sáng. Đồng thời cùng nhau xây dựng tình Linh Sơn cốt nhục, phát nguyện đem đạo vào đời, viên mãn đại hạnh, đại nguyện, đại từ, đại bi".

chbang 3.jpg
Chư tôn đức và Phật tử nhất tâm dâng hương - khai lễ

chbang 6.jpg
HT.Thích Trí Quảng đón nhận ánh sáng từ bàn Phật

chbang 7.jpg
Và truyền đăng tới HT.Thích Bảo Nghiêm


Sau nghi thức dâng hương là giây phút thiêng liêng nhất trong đêm lễ được hàng Phật tử tứ chúng đón chờ nhất, khi HT.Thích Trí Quảng đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật. Cũng từ đó, ánh sáng được truyền qua cho chư tôn đức như biểu hiện của sự hòa hợp, kế thừa và phát huy những giá trị của Phật giáo.

HT.Thích Bảo Nghiêm truyền ánh sáng đến cho hàng Phật tử, hàng ngàn người con Phật nhất tâm chí hướng, một lòng thanh tịnh đón nhận ánh sáng như đón nhận lấy lý tưởng phụng sự, lý tưởng hoằng pháp độ sinh của chư tôn đức.

chbang 9.jpg

chbang 10.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm truyền đăng tới Phật tử

chbang 11.jpg
Ánh sáng được truyền tới tất cả đại chúng tham dự


Tiếp theo là nghi thức xưng tán Phật và phần ý nghĩa ngày Đức Phật thành đạo do TT.Thích Chân Tính tuyên đọc. Hàng ngàn Phật tử hiện diện lắng nghe và như thấy được khung cảnh khi xưa lúc Đức Phật thành đạo dưới gốc cây bồ-đề, giây phút ấy rung động cả cõi nhân thiên, khiến cho trời người hoan hỷ.

Đó còn là thời khắc nhiệm mầu, huyền diệu, Đức Phật đã vinh quang chiến thắng ma quân, phá tan não phiền, trở thành bậc Chánh giác. Chính sự kiện giác ngộ phi thường này đã mở lối giải thoát cho chúng sinh, khẳng định mọi loài đều có tính giác, đều có khả năng chứng ngộ và thành đạo.

Sau đó là lời khai thị của HT.Thích Trí Quảng, tôn sư của đạo tràng Pháp Hoa. Mở đầu lời đạo từ, Hòa thượng mong muốn kết hợp Đạo tràng Pháp Hoa và Đạo tràng Tịnh Độ bởi: “Người Việt Nam chúng ta phần lớn là tu pháp môn này. Điều thứ 2 còn có một thiền phái Trúc Lâm do HT.Thanh Từ sáng lập, cũng coi như truyền thống quý báu của Phật giáo Việt Nam chúng ta cần kế thừa và phát triển”.

Qua đó, Hòa thượng đã tán thán công đức của HT.Thích Bảo Nghiêm vì những nỗ lực cống hiến cho đạo pháp, khi chỉ trong một nhiệm kỳ qua, Hòa thượng đã kết hợp được Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc và Đạo tràng Tịnh Độ.

Đặc biệt, HT.Thích Trí Quảng cũng giảng giải cho đại chúng về ý nghĩa của ngọn đèn được thắp sáng trên đôi tay mỗi người trong đêm hội hoa đăng này, đó chính là “Ngọn đèn trí tuệ được truyền từ Đức Thích Ca Như Lai suốt mấy ngàn năm cho đến hôm nay chúng ta được tiếp nhận, giữ gìn và phát huy cao hơn trên những thế hệ kế tiếp. Cho nên truyền thống của Phật giáo chúng ta là truyền tăng tục diệm”.

Hòa thượng cho biết, luôn trăn trở “Làm sao để ngọn đèn trí tuệ của Đức Phật được thắp sáng trong nhân gian”, bởi “ngày nay nhân loại đang đứng trên đỉnh cao của văn minh, nhưng cũng là đứng trước vực thẳm của tham vọng. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại cho sự sống còn của loài người chúng ta và tồn tại của quả đất này”.

Do đó, Hòa thượng mong rằng toàn thể đại chúng hãy tu 3 nguyện lớn “nguyện dứt tất cả ác nghiệp, nguyện tu tất cả các việc lành, nguyện độ tất cả chúng sinh” - bởi ba điều nguyện này đã nói lên toàn bộ ý nghĩa thành đạo của Đức Phật.

chbang 18.jpg
Tác bạch khánh tuế HT.Thích Trí Quảng

chbang 19.jpg
Dâng hoa kính mừng Hòa thượng được suy tôn ngôi vị Phó Pháp chủ HĐCM

chbang 20.jpg
HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ, nói ý nghĩa truyền đăng, sách tấn Phật tử

 
Dịp này, HT.Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức hiện diện và toàn thể đại chúng đã dâng lời khánh tuế HT.Thích Trí Quảng, chúc mừng ngài vừa được suy tôn lên ngôi vị Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Buỗi lễ kết thúc với lời phát biểu cảm tạ của ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, ngay khi đó, lễ đài và tòa tháp Báo Ân bừng sáng bởi pháo hoa rực rỡ trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể đại chúng. Ai nấy đều hướng lòng thành kính về Đấng Thế Tôn, đồng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Sau đêm hội hoa đăng, HT.Thích Bảo Nghiêm cùng đại chúng đã lên niêm hương, bạch Phật, khai kinh, tụng kinh Pháp hoa.

Mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh của buổi lễ:

chbang 1.jpg
Phật tử tham dự lắng lòng trong phần đầu buổi lễ

chbang 12.jpg

chbang 13.jpg
Mỗi người đều được tiếp nhận ánh sáng trí tuệ của Đức Phật

chbang 14.jpg

chbang 15.jpg
Gìn giữ đèn thiền, truyền lại cho hậu thế

chbang 16.jpg
Lễ kính chư Phật, xưng tán Như Lai

chbang 5.jpg

chbang 4.jpg

chbang 17.jpg
Hướng về Đấng Giác ngộ

chbang 21.jpg
Buổi lễ diễn ra trong niềm tôn kính Phật, nguyện tu học theo Phật...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày