Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài

(GNO-Hà Nội): Ngày 10-3, Trung ương Giáo hội đã có buổi làm việc với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UB) tại Văn phòng I (chùa Quán Sứ - Hà Nội ), nhằm đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với UB năm 2010 và phương hướng, nội dung công tác phối hợp giữa hai cơ quan năm 2011. 
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 1

Tham dự phiên họp có TT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS, TT. Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký HĐTS - Chánh Văn phòng I, ĐĐ. Thích Đức Thiện - Uỷ viên HĐTS, Phó Văn phòng I TƯGH.

Về phía đại biểu có Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ ngoại giao - Chủ nhiệm UB, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Thiếu tướng Lê Đình Luyện - Cục trưởng Tổng cục An ninh 2 - A88 - Bộ Công an.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm UB trình bày tóm tắt tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2010, những công tác vận động kiều bào năm 2010, đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa UB với Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2010 và phương hướng, nội dung công tác phối hợp giữa hai cơ quan năm 2011.

Trong năm 2010 đã có nhiều sự kiện quan trọng lớn, TƯ GHPGVN phối kết hợp với UB tổ chức các chương trình lớn như Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, lễ cầu an, cầu siêu…, các hoạt động tâm linh đã được bà con kiều bào ủng họ và đánh giá cao, qua đó khẳng định quyền tự do tín ngưỡng ở nước ta.

Thứ trưởng mong muốn trong năm tới sẽ kết hợp với TƯ GHPGVN có kế hoạch và chương trình cụ thể trong việc hoằng pháp, bồi dưỡng các đạo tràng, các cơ sở tín ngưỡng, hướng dẫn chương trình tài liệu tu tập đến với bà con Phật tử kiều bào các nước.

ĐĐ. Thích Thanh Phong - UV Thường trực Hội đồng Trị sự, Ủy viên  Ban Phật giáo Quốc tế phát biểu đóng góp, hiện nay việc tổ chức đi lại đến các nước còn có nhiều khó khăn như việc cấp visa, tài chính… còn nhiều các hội tổ chức với tính chất cá nhân không qua Giáo hội, do vậy gặp nhiều khó khăn khi làm việc với Đại sứ quán các nước. Việc tổ chức các đoàn đi hoằng dương Phật pháp ở nước ngoài còn hạn chế. Đại đức cũng mong muốn trong thời gian tới các cơ quan ban ngành quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện thuận tiện trong việc tổ chức các chuyến hoằng pháp, nhằm hướng dẫn giáo pháp và đời sống tâm linh tới bà con kiều bào đi theo đúng chính pháp.

TT. Thích Gia Quang phát biểu đánh giá cao các hoạt động của UB đã đạt được. Trong năm tới, Giáo hội sẽ kết hợp với Uỷ ban để phục vụ các sinh hoạt tín ngưỡng đến với bà con kiều bào các nước, đặc biệt là chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN để bà con kiều bào có điều kiện tham gia và hiểu rõ hơn về lịch sử thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thượng toạ mong muốn UB luôn có những buổi làm việc, gặp mặt giữa lãnh đạo Giáo hội PG Việt Nam với các đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm để bàn phối hợp đẩy mạnh công tác nắm, vận động kiều bào và Phật tử kiều bào ở nước ngoài, nghiên cứu xây dựng chùa Việt Nam tại các nước.

Thiếu tướng Lê Đình Luyện - Cục trưởng Tổng cục An ninh 2 - A88 Bộ Công an phát biểu đánh giá cao các kết quả đã đạt được của UB trong việc kết hợp với Giáo hội PGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ xây dựng chương trình cụ thể như việc cử đại diện, hỗ trợ chức sắc Phật giáo ra nước ngoài làm công tác Phật sự, trọng tâm tới những địa bàn trọng điểm có đông Phật tử người Việt.

Ông Lê Trung Kiên - đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng, phối kết hợp giữa các ban ngành để hướng dẫn các hoạt động, các đạo tràng của bà con kiều bào Phật tử ở nước ngoài hiểu đạo, đi đúng chính pháp, tăng cường tình cảm gắn bó của bà con đối với quê hương, đất nước.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, chân thành cảm ơn sự phối kết hợp của TƯ GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ quan chức năng tổ chức các công tác Phật sự trong năm qua, mong muốn trong năm tới các cơ quan ban ngành tiếp tục gắn kết với UB để hướng dẫn, tăng cường tình cảm gắn bó của bà con kiều bào trong tình thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng người Việt.

Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 2
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 3
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 4
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 5
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 6

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao -
Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN phát biểu

Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 7
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 8
Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 9

ĐĐ. Thích Thanh Phong phát biểu đóng góp

Hà Nội: Trung ương Giáo hội họp tổng kết với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài ảnh 10

Thiếu tướng Lê Đình Luyện - Cục trưởng Tổng cục An ninh 2
- A88 - Bộ Công an phát biểu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày