Hàn Quốc: Từ chức vì làm phá vỡ cam kết của Đảng với Phật tử

Hàn Quốc: Từ chức vì làm phá vỡ cam kết của Đảng với Phật tử
(GNO-Hàn Quốc): Nghị sĩ Ko Heung-kil (ảnh) đã từ chức trong tư cách là người kiến tạo ngân sách chính của Đảng Đại Dân tộc (GNP) Hàn Quốc, sau khi cộng đồng Phật tử nước này bày tỏ sự bất bình trước việc cắt giảm ngân sách quốc gia dành cho chương trình Lưu trú trải nghiệm văn hóa Phật giáo trong chùa (Temple Stay) của họ.

Trong cuộc họp báo hôm 11-12, ông Ko phát biểu rằng ông từ chức là để nhận trách nhiệm về việc cắt giảm ngân sách, làm phá vỡ cam kết của đảng đương quyền với cộng đồng Phật tử. “Bất luận lý do gì, tôi đã không giữ được những cam kết của đảng về các phần của ngân sách quốc gia, trong có phần ngân sách dành cho chương trình lưu trú trong chùa (Temple Stay) của Bộ Văn hóa”, ông Ko nói. “Tôi rất đáng bị khiển trách”.

Ông Ko cho biết cuộc họp kiểm điểm nội bộ của Đảng GNP đã chỉ ra rằng ông không hoàn thành trách nhiệm của mình trong vai trò là người gác cổng ngân sách (budget gatekeeper) tại thời điểm cuối cùng. “Mặc dù Ủy ban Văn hóa đã tăng ngân sách của chương trình lưu trú trong chùa và đã chuyển nó đến cho Ủy ban Ngân sách, nhưng tôi phát hiện việc cắt giảm này quá trễ”, ông Ko giải trình.

Sau cuộc tranh cãi dữ dội với các vị dân biểu đối lập, các vị dân biểu của Đảng GNP đương quyền đã tán thành ngân sách 309.567 nghìn tỷ won ($270.72 billion) cho năm 2011.

Sau khi chi tiết ngân sách này được tiết lộ trong những ngày sau đó, Thiền phái Tào Khê (Jogye Order), tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc đã chỉ trích gay gắt Đảng GNP do đã thất hứa tăng ngân sách cho chương trình Temple Stay.

Temple Stay là chương trình văn hóa đã được ký kết cho phép các du khách trải nghiệm trực tiếp văn hóa Phật giáo. Năm 2010, chương trình này đã nhận được 18.5 tỷ won từ chính phủ. Nhưng khoản tiền đó đã bị cắt giảm xuống còn 12.25 tỷ won trong năm 2011.

Ông Ko cho biết ông đã gặp ông Ahn Sang-soo, Chủ tịch đảng GNP và các lãnh đạo khác hôm thứ Bảy và họ đã chấp nhận đề nghị từ chức của ông để xoa dịu cộng đồng Phật tử. “Tôi hy vọng sự cố này sẽ khép lại cùng với sự từ chức của tôi”, ông Ko buồn rầu nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày