Hàng loạt vụ trộm cắp tượng Phật cổ xảy ra tại cố đô Di sản Thế giới Ayuthaya

(Ayuthaya, Thái Lan):  Sau khi hàng loạt vụ trộm cắp tượng Phật cổ xảy ra tại cố đô Ayuthaya dạo gần đây, khiến cho quần chúng trong quốc gia Phật giáo bức xúc, bất bình, cảnh sát Thái Lan hứa sẽ có biện pháp cứng rắn đối với bọn tội phạm trộm cắp cổ vật lịch sử trong thị trường mua bán quốc tế.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, ông Jongrak Juthanond cho biết, gần đây, ít nhất 20 đầu tượng Phật được báo cáo đã bị đánh cắp từ các ngôi chùa trong tỉnh Di sản Thế giới Ayuthaya, vốn là thủ đô của vương quốc Thái Lan từ năm 1350 đến năm 1767.   

Sau khi đi thị sát tỉnh Ayuthaya, ông Jongrak nói với hãng thông tấn Reuter rằng: “Chúng tôi tin rằng có một nhu cầu tiêu thụ cổ vật đang gia tăng trong các thị trường nước ngoài, nơi người ta thích trang trí cổ vật trong phòng khách của họ.”  

Ông Jongrak đã họp với hàng trăm nhà sư tại chùa Wat Phananchaoeng Worawiharn để thảo luận biện pháp cải thiện an ninh như: gắn hệ thống camers theo dõi, xây tường rào cao hơn, và làm cửa sổ có song chắn.  

“Ăn cắp của chùa đã là tội lỗi tày trời. Đánh cắp các tượng Phật cổ của chùa tội lỗi gấp bội lần,” ông Jongrak bức xúc nói. “Bọn đạo tặc sẽ bị tai họa và những ai mua các các Phật cổ ấy cũng sẽ bị tai họa.”

 

Vụ trộm cắp 6 tượng Phật hôm thứ hai tại chùa Wat Thammasinsopa, tỉnh Ayuthaya, cách thủ đô Bangkok khoảng 90 km về hướng bắc là vụ trộm cắp xảy ra gần đây nhất. Vài ba tượng trong số các tượng Phật ấy đã được tạc cách đây gần 300 năm.

  tromcapphat.jpg

Hòa thượng Phra Athikansadaeng Premasilo đang quan sát những pho tượng Phật bị mất đầu sau khi bị bọn đạo tặc đánh cắp ngày 19-11.

 

Trong một vụ trộm cắp khác xảy ra ngày 19-11, 7 đầu tượng Phật bằng sa thạch đã bị đánh cắp tại chùa Wat Dong Wai, cảnh sát cho biết. Hòa thượng Phra Athikansadaeng Premasilo, 77 tuổi, trụ trì chùa Wat Dong Wai kể cho hãng thông tấn Reuter hay rằng: “Khi chư Tăng thức dậy để công phu sáng, trời vẫn còn tối, chúng tôi không để ý bất cái gì cho đến khi chúng tôi phát hiện những chú chó bị giết chết. Bọn chúng đã đánh bả thuốc độc các chú chó vào nửa đêm trước khi tiến hành trộm cắp. Và đương nhiên là dân làng rất bức xúc về vụ trộm cắp này.”   

Lên tiếng trước những bức xúc của công luận, ông Jongrak nói cảnh sát sẽ sử dụng vũ lực nếu bọn đạo tặc chống lại việc bị bắt. “Quý vị có thể nhìn thấy bọn đạo tặc nằm chết bên cạnh các tượng Phật đã bị chúng cắt đầu,” ông Jongrak nói với các phóng viên, mặc dù ông nhấn mạnh với hãng thông tấn Reuter rằng vũ lực chỉ được sử dụng nếu các nghi phạm cố gắng đào tẩu hoặc chiến đấu chống lại cảnh sát.  

Trộm cắp tài sản của Tam Bảo ở Thái Lan sẽ bị lãnh án tù giam lên đến 15 năm. Những pho tượng mất đầu là những hình ảnh phổ biến trong các phế tích chùa chiền ở cố đô Ayuthara mặc dù việc cóp bóc hàng ngày đã lùi sâu vào dĩ vãng sau hàng thế kỷ. Ông Jongrak cho biết giới chức trách đang theo dõi các giao dịch mua bán trực tuyến các cổ vật của Phật giáo vì các cổ vật có thể bị mang lén ra khỏi Thái Lan.  

Ông Khemachai Thepchai, viên chức Cục Nghệ thuật Tạo hình của chính phủ nói với Reuter rằng, những tượng Phật này và các mảnh nghệ thuật của Thái Lan khác bị bán trái phép ra nước ngoài trong những thập niên gần đây, thường là do người Thái trộm cắp tại các địa điểm khảo cổ.   

Trước đây một cổ vật được mang lén ra nước ngoài, sau đó được bán thông qua các kênh hợp pháp. “Việc buôn bán như vậy sẽ gây khó khăn cho chúng tôi trong việc lên tiếng khiếu nại chính thức để mang chúng quay về lại Thái Lan,” ông Khemachai nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày