Hành trình của mùa xuân

GN - Một Ni sư ở đồng bằng sông Cửu Long âm thầm với công tác Phật sự tại địa phương và một nhóm bạn trẻ nơi “miền nắng gió” lặn lội mang Tết đến với những cảnh đời nghèo khó. Họ đã “gặp nhau” trên hành trình chia sẻ trong những ngày xuân ấm áp.

Dấn thân hoạt động Phật sự

Tết này, NS.Thích nữ Như Huệ đã 53 tuổi, đáng ra nên được nghỉ ngơi nhưng rồi vì Phật sự chung, Ni sư phải dấn thân, chăm lo nhiều Phật sự do GHPGVN địa phương giao phó. Ở huyện Cái Bè (Tiền Giang), số lượng chùa, tự viện khá đông (trên 60 ngôi) nên Ni sư không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. NS.Thích nữ Như Huệ hiện đang đảm nhiệm Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Cái Bè kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử.

Ni sư xuất gia tại chùa Phước Thạnh (H.Cái Bè), tốt nghiệp Trường Cao cấp Phật học TP.HCM khóa III (1993-1997), nay là Học viện Phật giáo TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, Ni sư về huyện Cái Bè tu tập và hoạt động Phật sự. Năm 2008, Ni sư được GHPGVN huyện bổ nhiệm trụ trì chùa Kế Ân (X.Hậu Thành, H.Cái Bè).

hinh Xh GN936 tan nien.JPG

NS.Thích nữ Như Huệ và các Phật tử tại chùa - Ảnh: H.Hương

Trong quá trình hành đạo, công tác Phật sự tại địa phương, Ni sư luôn đặt lợi ích Giáo hội, Phật tử lên hàng đầu, thực hành Chánh pháp của Đức Phật, không ngại dấn thân đến những nơi khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa. Ni sư luôn tâm niệm, là đệ tử Phật phải giữ gìn giới luật, tu học làm sao để xứng đáng “thừa tự pháp” đem đến sự an lạc cho mọi người thì đó cũng là niềm vui của chính mình.

Mỗi hoạt động Phật sự, Ni sư luôn dành thời gian lên kế hoạch, sắp xếp rõ ràng, cụ thể, chuẩn bị chu đáo các báo cáo cho từng cuộc họp, từng bài giảng. Với những buổi thuyết giảng, Ni sư đều nghiên cứu để phù hợp với căn cơ của từng thành phần, đối tượng thính pháp, tránh sự trùng lắp và không ngừng nâng cao sáng tạo, có những dẫn chứng, ví dụ dựa theo kinh điển Phật dạy… phù hợp với từng chủ đề.

Bên cạnh đó, NS.Thích nữ Như Huệ cũng chịu khó học hỏi thêm qua các phương tiện truyền thông đại chúng để cập nhật kiến thức, áp dụng vào những bài giảng sinh động cho giới trẻ. Mỗi sáng, sau giờ công phu, Ni sư giữ được thói quen nghe pháp, đặc biệt các bài giảng của các vị cố Hòa thượng. Trong đó, tâm đắc nhất là hành trạng tu tập của cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa, câu nói “phàm làm việc gì phải nghĩ đến hậu quả của nó” của cố Hòa thượng đã là phương châm để nhắc nhở Ni sư hàng ngày.

NS.Thích nữ Như Huệ đã dấn thân đến với nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh với hành trình hơn chục năm qua đã gắn kết, động viên, chia sẻ giúp người nghèo có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

NS.Thích nữ Như Huệ cũng là cộng tác viên của Hội Từ Bi Quan Thế Âm (Mỹ) nên có khoản kinh phí hỗ trợ trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn hai huyện Cái Bè và Cai Lậy mỗi năm gần 4.000 USD. Những Phật sự của Ni sư luôn gắn với lợi ích, xây dựng đời sống văn hóa cho người dân ở nông thôn. Đó là đẩy mạnh hoạt động trợ duyên gắn đèn chiếu sáng liên ấp, tặng quà đến người nghèo, học bổng học sinh nghèo hiếu học…

Với sự nỗ lực ấy, nhiều năm qua NS.Thích nữ Như Huệ được GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phật giáo H.Cái Bè và chính quyền địa phương ghi nhận. Trong những ngày xuân mới, NS.Thích nữ Như Huệ tâm niệm luôn phụng sự, tiếp tục đem hết tâm huyết phục vụ cho Giáo hội, cho Phật tử, người dân dù hành trình ấy còn nhiều vất vả.

Hành trình trẻ và “Xuân yêu thương”

Khi những nụ hoa mai vàng trước ngõ, những cơn mưa phùn lất phất trong gió miền Trung, trong lòng mỗi người đều dâng lên cảm xúc phơi phới, hân hoan với mùa xuân mới. Thế nhưng, ở vùng núi hẻo lánh thuộc Quảng Nam vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh, những ánh mắt không giấu được nỗi buồn vì trĩu nặng... lo toan.

Những số phận không may mắn mà các thành viên Câu lạc bộ Chung Sức Trẻ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã gặp và sẻ chia, thôi thúc các bạn trẻ phải làm điều gì đó để họ có thêm sự ấm áp từ cộng đồng. Từ thực tế ấy, những thành viên CLB Chung Sức Trẻ đã đóng góp kinh phí và kêu gọi các mạnh thường quân có tấm lòng thơm thảo trao những món quà ý nghĩa cho những hoàn cảnh không may để họ đón một mùa xuân tươi vui, hạnh phúc.

hinh Xh GN 936.jpg

Thành viên Chung Sức Trẻ trong hoạt động thiện nguyện - Ảnh: V.Mến

Và các bạn trẻ đã đem chương trình với cái tên đầy ý nghĩa “Xuân yêu thương” đến với những gia đình khó khăn. Chương trình đã sẻ chia, những món quà xuân được trao tận tay giúp đỡ những gia đình khó khăn đón Tết.

Mỗi thành viên CLB được cảm nhận, học được những bài học từ câu chuyện cụ thể của em Nguyễn Thị Bích Vân (lớp 7/4, Trường THCS Phan Châu Trinh, P.Điện An,TX.Điện Bàn). Vân có hoàn cảnh vô cùng bi đát, mồ côi cha từ nhỏ, người mẹ cũng bỏ hai chị em mà đi. Vân và em gái phải sống trong sự cưu mang của bà ngoại năm nay đã ngoài 90 tuổi, già yếu, trong căn nhà xập xệ mưa tạt gió lùa. Khi biết tin về hoàn cảnh đáng thương ấy, các thành viên Chung Sức Trẻ hàng tháng đã đến thăm và trao cho em những suất quà nhân ái.

Trong những ngày xuân mới, nhận được sự sẻ chia của các anh chị trong CLB, em Vân xúc động nói: “Món quà em được nhận rất ý nghĩa, nó giúp gia đình em có cái Tết ấm áp hơn và hai chị em có thêm sự động viên, động lực trong cuộc sống”.

Được thành lập từ năm 2012 bởi một nhóm bạn trẻ giàu lòng nhân ái, qua hơn 6 năm hoạt động với những chương trình thiện nguyện được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao. Từ đó, CLB Chung Sức Trẻ đã thu hút nhiều bạn trẻ khác cùng đồng hành. Đến nay, CLB có hơn 40 thành viên thường xuyên và hàng trăm tình nguyện viên đồng hành mỗi khi CLB tổ chức các chương trình.

Một số chương trình như: “Điều ước cho em”, “Vui ánh trăng rằm”, “Chia sẻ xuân yêu thương”... đã trao quà cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, bệnh nhi điều trị ở các bệnh viện nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết cổ truyền... được tổ chức từ sự tự nguyện đóng góp của các bạn trẻ và sự đóng góp của tấm lòng nhân ái như chị Võ Thị Ngọc Tú, Lưu Huỳnh Mỹ Uyên, anh Nguyễn Phú...

Tham gia Chung Sức Trẻ ngay từ những ngày đầu tiên, từ khi còn là một thành viên đầy nhiệt huyết, đến nay là Chủ nhiệm CLB, anh Nguyễn Bá Tân vẫn tâm nguyện được dấn thân làm thiện nguyện, đem “mùa xuân hy vọng” cho những mảnh đời. Đó không chỉ là tâm nguyện của riêng anh mà là của tất cả thành viên CLB.

Các bạn trẻ mong muốn được sẻ chia nhiều hơn đến những người bất hạnh, được “chắp cánh” cho những em nhỏ không may... Chính sức trẻ và lòng nhiệt huyết đã giúp các bạn trẻ cùng nhau chung bước đến nhiều vùng đất, sẻ chia với nhiều mảnh đời. “Tất cả các thành viên muốn truyền đi một thông điệp yêu thương vô giá, ‘ngọn lửa chia sẻ là ngọn lửa lan tỏa’’’, anh Tân nói.

Ở CLB Chung Sức Trẻ, nhiều người tham gia từ khi còn là sinh viên cho đến khi ra trường, có việc làm ổn định. Các bạn vẫn đóng góp kinh phí cho CLB duy trì hoạt động thiện nguyện. Với chị Hà Thị Hồng, một giáo viên mầm non, “CLB Chung Sức Trẻ đã cho tôi niềm vui sống và trân trọng những giây phút tuổi trẻ của đời mình. Tôi đã sống, đã hành động đúng”.

Mùa xuân là mùa mở đầu cho những hành trình. Các bạn Chung Sức Trẻ rồi sẽ bước tiếp trên những hành trình của mình tuy còn rất nhiều vất vả, khó khăn. Các bạn trẻ sẽ biết lắng nghe, quan sát, học hỏi trên những hành trình ấy, để rồi cùng nhau nối dài những chia sẻ, cho đi…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày