Hành trình đi bộ vì hòa bình của các nhà sư bị gián đoạn

GNO - 13 nhà sư Thái Lan trong chuyến hành trình đi bộ mang thông điệp hòa bình từ Thái Lan đến nước Pháp đã bị buộc dừng ở quận Barmer, bang Rajasthan, Pakistan vào ngày 17-2 qua vì không thể xuất trình đầy đủ giấy phép theo quy định của chính quyền sở tại.

13 nha su Thai Lan.jpg

Hành trình đi bộ vì hòa bình bắt đầu từ Thái Lan và dự kiến kết thúc ở nước Pháp

Các cảnh sát và quan chức Thái Lan cho biết các nhà sư được yêu cầu dừng lại ở khu vực biên giới ở Barmer dù các nhà sư có thị thực vào Ấn Độ và Pakistan nhưng các lãnh thổ cụ thể của khu vực này không được đề cập trong các giấy tờ. Theo tờ Deccan Herald, một nhân viên cảnh sát cho hay các nhà sư đã đi bộ từ biên giới Attari-Wagah băng qua phía Bắc đến bang Punjab để vào Pakistan. 

Các khu vực lân cận biên giới quốc tế tại quận Barmer, phần lãnh thổ phía Tây bang Rajasthan gần biên giới Ấn Độ - Pakistan được tuyên bố là khu vực được bảo vệ. Theo đó, không người nước ngoài nào có thể đi qua hay lưu lại các khu vực được bảo vệ trong bang mà không có sự cho phép từ các cơ quan chức năng. Các khu vực được bảo vệ này nằm trong bán kính 40km của bang Rajasthan từ biên giới quốc tế - theo Bộ Nội vụ Ấn Độ.

Chính vì thế, các nhà sư đã được yêu cầu dừng hành trình và được đưa đến lưu trú trong một khách sạn ở quận Barmer. Quy định này đã được giải thích cho các nhà sư và sự vụ cũng được trình báo với các cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

Người dẫn đầu đoàn, sư Phra Sutham Nateetong, 60 tuổi chia sẻ không biết lý do vì sao bị cảnh sát dừng lại. Trước đó, sư Nateetong đã hoàn thành chuyến đi mang thông điệp hòa bình dài 10.000km từ Thái Lan đến thành phố New York (Hoa Kỳ) năm 2019 và hành trình lần này cùng 12 nhà sư khác từ Thái Lan đến Pháp với lộ trình 9.000km.

“Chúng tôi mong muốn chuyên chở thông điệp về hòa bình, hạnh phúc và yêu thương đến tất cả mọi người trên thế giới thông qua hành trình này”, các nhà sư cho biết.


Từ lúc xuất phát tại Thái Lan đến này, các nhà sư đã đi bộ gần một nửa hành trình, khoảng 4.000km để đến được Ấn Độ.

Huệ Trần

(theo Hindustan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.
Chùa Đồng thuộc quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Ảnh: Giang Huy

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan Yên Tử trong ba năm

GNO - Quyết định miễn phí tham quan quần thể di tích và danh thắng Yên Tử nhằm tri ân cộng đồng sau khi nơi này được công nhận Di sản văn hóa thế giới, được HĐND tỉnh Quảng Ninh xem xét thông qua ngày 5-2, áp dụng đến hết ngày 31-12-2028.

Thông tin hàng ngày