Hành trình đi bộ vì hòa bình của các nhà sư bị gián đoạn

GNO - 13 nhà sư Thái Lan trong chuyến hành trình đi bộ mang thông điệp hòa bình từ Thái Lan đến nước Pháp đã bị buộc dừng ở quận Barmer, bang Rajasthan, Pakistan vào ngày 17-2 qua vì không thể xuất trình đầy đủ giấy phép theo quy định của chính quyền sở tại.

13 nha su Thai Lan.jpg

Hành trình đi bộ vì hòa bình bắt đầu từ Thái Lan và dự kiến kết thúc ở nước Pháp

Các cảnh sát và quan chức Thái Lan cho biết các nhà sư được yêu cầu dừng lại ở khu vực biên giới ở Barmer dù các nhà sư có thị thực vào Ấn Độ và Pakistan nhưng các lãnh thổ cụ thể của khu vực này không được đề cập trong các giấy tờ. Theo tờ Deccan Herald, một nhân viên cảnh sát cho hay các nhà sư đã đi bộ từ biên giới Attari-Wagah băng qua phía Bắc đến bang Punjab để vào Pakistan. 

Các khu vực lân cận biên giới quốc tế tại quận Barmer, phần lãnh thổ phía Tây bang Rajasthan gần biên giới Ấn Độ - Pakistan được tuyên bố là khu vực được bảo vệ. Theo đó, không người nước ngoài nào có thể đi qua hay lưu lại các khu vực được bảo vệ trong bang mà không có sự cho phép từ các cơ quan chức năng. Các khu vực được bảo vệ này nằm trong bán kính 40km của bang Rajasthan từ biên giới quốc tế - theo Bộ Nội vụ Ấn Độ.

Chính vì thế, các nhà sư đã được yêu cầu dừng hành trình và được đưa đến lưu trú trong một khách sạn ở quận Barmer. Quy định này đã được giải thích cho các nhà sư và sự vụ cũng được trình báo với các cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

Người dẫn đầu đoàn, sư Phra Sutham Nateetong, 60 tuổi chia sẻ không biết lý do vì sao bị cảnh sát dừng lại. Trước đó, sư Nateetong đã hoàn thành chuyến đi mang thông điệp hòa bình dài 10.000km từ Thái Lan đến thành phố New York (Hoa Kỳ) năm 2019 và hành trình lần này cùng 12 nhà sư khác từ Thái Lan đến Pháp với lộ trình 9.000km.

“Chúng tôi mong muốn chuyên chở thông điệp về hòa bình, hạnh phúc và yêu thương đến tất cả mọi người trên thế giới thông qua hành trình này”, các nhà sư cho biết.


Từ lúc xuất phát tại Thái Lan đến này, các nhà sư đã đi bộ gần một nửa hành trình, khoảng 4.000km để đến được Ấn Độ.

Huệ Trần

(theo Hindustan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.

Thông tin hàng ngày