Hãy là chính mình!

GN - Giữa thời buổi công nghệ hiện đại ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con người, đặc biệt là giới trẻ, thì những “món độc” ẩn mình trong tâm chúng ta thật sự nguy hiểm...

a pgtt 1.jpg
Đừng để thế giới ảo biến bạn thành ai khác - Ảnh minh họa

Dễ bị kích động

Ngày trước, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, giới trẻ chưa tiếp cận gần gũi với mạng xã hội, dường như con người ít phiền não hơn, ít tâm bệnh hơn. Giới trẻ ngày nay nhạy cảm, dễ bị kích động trước mọi biến động của cuộc sống dẫn đến nhiều việc làm thiếu suy nghĩ, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Càng ngày càng có nhiều vụ thanh toán nhau chỉ từ vài câu bình luận trên mạng xã hội; thậm chí tự kết liễu đời mình vì bị nói xấu, bị bôi nhọ, bị chế giễu từ những “người vô hình” trên mạng xã hội.

Mạng xã hội được lập ra với mục đích kết nối mọi người với nhau, nhưng chính cách dùng lệch lạc đã biến mạng xã hội ngày càng hỗn độn, xô bồ và khó kiểm soát. Giới trẻ vô tư tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội; giữa “vàng thau lẫn lộn”, khó mà phân biệt để loại bỏ những cái xấu, cái hư nếu không có một cái nhìn thấu đáo. Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đem lại cho con người trong công việc cũng như trong giải trí. Tuy nhiên, trong bối cảnh mà cái xấu dễ dàng có đất sống, dễ ăn sâu bám rễ vào con người thì cái tốt cái đẹp cũng bị vùi lấp không thương tiếc.

Dần dà những cái xấu xâm nhập vào trí não rồi ăn sâu vào tâm và biến chúng ta thành những kẻ dị hợm trên mạng xã hội.

Đơn cử như gần đây có một cô hiệu trưởng tham gia một chương trình truyền hình nhằm mục đích kiếm tiền cho quỹ khuyến học của trường. Do tâm lý không được tốt khi tham gia nên có nhiều tình huống cô bị cho là “ngớ ngẩn”. Tưởng chừng câu chuyện sẽ không có gì to tát, thế nhưng các “thánh” sống ẩn dật trên mạng xã hội đã thừa cơ hội này mà có những lời lẽ không hay, khiến cô khủng hoảng về mặt tâm lý. Cuộc sống của cô gần như đảo lộn, trong khi những kẻ đứng sau những câu bình luận ác ý thì vẫn ăn no ngủ say, nhiều khi còn được dịp giải trí, hả hê.

Sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn

Chúng ta phải công nhận rằng càng ngày cuộc sống lôi chúng ta đi ngày một nhanh hơn. Con người phải thích ứng và biến hóa trước mọi hoàn cảnh của cuộc sống để bươn chải qua ngày. Cuộc sống bắt chúng ta phải làm một người diễn viên đóng nhiều vai trong 24 giờ đồng hồ. Chính vì cuộc sống luôn phải đạt tốc độ tối đa khiến chúng ta không có hoặc không đủ thời gian suy nghĩ trước một hành động ta sẽ làm. Điều này dẫn đến nhiều hành động lỗ mãng, mất đi bản tính chân, thiện, mỹ của một con người.

Có phải cuộc sống bắt chúng ta như vậy hay chính chúng ta lựa chọn cho mình cách sống như vậy? Chúng ta có quyền lựa chọn cho mình một cách sống, một con đường đi lương thiện.

Tôi xin khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn có quyền, có cơ hội sống chậm lại một chút, dành một chút thời gian để suy xét trước mọi sự trong cuộc sống hàng ngày. Sống chậm lại không đồng nghĩa với việc bạn tụt hậu so với mọi người mà là bạn để tâm tới hậu quả và hệ quả của hành động, lời nói của ta để có cách điều chỉnh cho phù hợp.

Ai cũng muốn có một cuộc sống bình yên, nên chúng ta đừng tạo sóng gió cho người khác. Theo luật nhân quả, gieo nhân nào gặp quả đó, nên bạn gieo gió ắt sẽ gặp bão. Vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Đừng tự cho phép mình là nhất và cũng đừng ẩn mình trên mạng xã hội để can thiệp vào cuộc sống của người khác, làm người khác khổ đau.

Trở lại là chính mình

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng bạn hãy thử một lần tự hỏi bạn đã, đang sống là chính bạn hay chưa? Hay bạn đang sống dưới sự điều khiển của một cái gì đó, ví dụ như mạng xã hội? 

Tôi đã từng lao vào thế giới xô bồ trên mạng xã hội và xem nó là một phần không thể thiếu. Nhưng khi nhìn lại, tất cả chỉ là hư ảo, tôi đang ẩn mình dưới một cái tên hàng đêm hí hoáy chat chít trên đó. Thật may là tôi biết dừng lại và suy nghĩ mình đang ở đâu, làm gì.

Tôi bắt đầu cuộc chiến chống lại sự hấp dẫn của mạng xã hội. Mỗi tối tôi dành thời gian để quán hơi thở, để thấy tôi đang có mặt trong thân tôi. Tôi thấy trái tim tôi còn đập, thấy được hơi thở vào ra và tôi thấy được mạng xã hội đang lôi tôi đi vào một vùng hư ảo. Thời gian đầu có lẽ hơi khó, nhưng bạn phải quyết tâm nhìn thấy được mạng xã hội đang cướp đi của bạn thời gian, sức khỏe, tuổi trẻ, lấy đi của bạn thời thanh xuân hừng hực sức sống.

Tôi bắt đầu kéo dài sự thực tập thở đó lâu hơn và dần dần cảm nhận được ngoài màn hình máy tính, điện thoại là một thế giới bao la, tươi đẹp đang chờ ta khám phá. Tôi thấy mỗi ngày là một trang giấy trắng thơm, ta phải viết, phải vẽ lên đó những điều thực sự có ý nghĩa cho ta và cho cộng đồng.

Ngoài ra, để “cai nghiện” mạng xã hội, bạn nên dành thời gian trò chuyện trực tiếp với mọi người khi có điều kiện hoặc đến chùa làm công quả, tham gia các công việc thiện nguyện để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều. Tôi đã tìm lại được chính tôi trong cuộc sống hàng ngày. Còn bạn thì sao? Hãy gắng tinh tấn trên con đường tìm lại chính mình, bạn nhé.

* Bài liên quan: Chạy đến bao giờ thì dừng ||

Tấn Khang
(Đại học KHXH & NV TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày