Hiệu quả của một hệ thống phụ thuộc vào cách vận hành của nó

Đức Dalai Lama
Đức Dalai Lama
0:00 / 0:00
0:00
GN - Cách đây không lâu, tôi có viếng thăm Orissa, một vùng ở Đông Ấn Độ. Tình trạng nghèo nàn ở miền này, đặc biệt là của những người dân thuộc các bộ lạc, gần đây đã dẫn đến xung đột và nổi dậy.

Tôi đã gặp gỡ một thành viên nghị viện của vùng này và cùng nhau thảo luận các vấn đề ấy. Từ ông ta, tôi biết được rằng chính phủ đã có các cơ chế luật pháp và dự án nhắm đến việc bảo vệ quyền của các người dân bộ lạc và thậm chí là trợ giúp về mặt vật chất cho họ.

Ông ta nói rằng vấn đề là do tham nhũng, các chương trình này không đem đến lợi ích cho những người mà chính phủ muốn giúp đỡ. Khi các dự án bị rút ruột bởi sự gian dối, kém cỏi, và vô trách nhiệm của những người chịu trách nhiệm thi hành, thì chúng trở nên vô giá trị.

Thí dụ này cho thấy rất rõ rằng, hiệu quả của một hệ thống dù tốt cũng phụ thuộc vào cách vận hành hệ thống đó. Rốt cuộc thì bất kỳ hệ thống nào, bất kỳ bộ luật hay trình tự nào, cũng chỉ phát huy hiệu quả khi những cá nhân thực hiện nó có tinh thần trách nhiệm.

Nếu do sự thiếu trung thực của cá nhân, hệ thống ấy bị lạm dụng, thì nó có thể dễ dàng trở thành một tác nhân gây hại thay vì là một nguồn lợi. Đây là một sự thật mang tính phổ quát, áp dụng cho mọi ngành hoạt động của con người, ngay cả tôn giáo.

Mặc dù tôn giáo có tiềm năng giúp đỡ con người sống một cuộc đời đầy ý nghĩa và hạnh phúc, nhưng khi bị lạm dụng, nó có thể trở thành một nguồn gốc gây xung đột và chia rẽ. Tương tự như thế, trong lĩnh vực thương mại và tài chính, hệ thống tự nó có thể tốt, nhưng nếu những người điều hành thiếu lương tâm, và bị thúc đẩy bởi lòng tham lam, ích kỷ, thì những lợi ích của hệ thống ấy bị triệt tiêu.

Dalai Lama
(trích Beyond Religion: Ethics for a Whole World, tựa của GN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị

Phú Thọ: 230 học viên tham dự Lớp bồi dưỡng giáo lý dành cho Phật tử tại chùa Linh Sơn

GNO - Sáng 30-11, Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng giáo lý dành cho Phật tử tại chùa Linh Sơn (xã Vĩnh Thành). Đây là điểm học thứ 3 thuộc chương trình bồi dưỡng giáo lý được triển khai trong tỉnh nhằm nâng cao kiến thức Phật học và đời sống tu tập cho hàng Phật tử tại gia.
Chân dung Trưởng lão Trưởng lão Hòa thượng Kesapañña Trần Nhiếp

Trưởng lão Hòa thượng Kesapañña Trần Nhiếp - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN viên tịch

GNO - Sáng 1-12, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang, môn đồ pháp quyến báo tin Trưởng lão Hòa thượng Kesapañña - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN viên tịch.
"Một là khéo biết bệnh; hai là khéo biết căn nguyên của bệnh; ba là khéo biết cách chữa trị bệnh; bốn là khéo biết trị lành bệnh để về sau bệnh không còn tái phát nữa"

Bậc Đại y vương

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Lộc Dã, trú xứ của Tiên nhân, thuộc nước Ba-la-nại.
Hòa thượng Thích Trí Minh trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Thành Tâm đến Ni sư Thích nữ Như Điền

Vĩnh Long: Chùa Thành Tâm có tân trụ trì

GNO - Sáng nay, 30-11, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Thành Tâm (P.Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long) đến Ni sư Thích nữ Như Điền.

Thông tin hàng ngày