H.Nhà Bè: Vấn đề quản lý giáo sản và thủ tục đất tôn giáo

GNO - Chiều nay 2-10, phái đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc với BTS GHPGVN H.Nhà Bè, tại văn phòng BTS huyện vừa xây dựng đặt tại chùa Đức Phú, qua đó nêu rõ khó khăn về một số vấn đề liên quan tới cơ sở thờ tự trên địa bàn.

H1.JPG

Chư tôn đức tại buổi làm việc

Dẫn đầu phái đoàn BTS Phật giáo TP.HCM trong chuyến thăm lần này là HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo; cùng đi có TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông; HT.Thích Hiển Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Pháp chế cùng các chư tôn đức Phó Văn phòng, Phân ban Ni giới và các ban chuyên môn.

H2.JPG

TT.Thích Thiện Từ phát biểu chào mừng

Tiếp đoàn, về BTS H.Nhà Bè có TT.Thích Thiện Từ, Trưởng BTS; ĐĐ.Thích Đức Thông, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS; NT.TN.Như Thảo, Phó Trưởng ban Thường trực BTS và chư tôn đức Tăng, Ni Thường trực, trưởng các ban ngành, thuộc BTS, cùng chư vị trú xứ các cơ sở tín ngưỡng, tự viện trên địa bàn huyện.

Báo cáo tại buổi họp, ĐĐ.Thích Đức Thông cho biết, khó khăn lớn nhất của Phật giáo huyện nhà nhiệm kỳ này chính là vấn đề về việc xúc tiến các thủ tục về chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo và các cơ sở tín ngưỡng chưa gia nhập Giáo hội cũng như chưa có quyết định bổ nhiệm trụ trì, khuôn dấu theo quy định.

H3.JPG

ĐĐ.Thích Đức Thông báo cáo tổng quát về tình hình của Phật giáo tại H.Nhà Bè

Được biết, hiện nay Nhà Bè có 20 cơ sở Phật giáo, trong đó có 15 chùa, một niệm Phật đường, một tịnh xá và 3 tịnh thất, với tổng số 83 Tăng, Ni. Song, toàn huyện hiện chỉ có 14 cơ sở đã gia nhập Giáo hội và chỉ 3/20 cơ sở tự viện có chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo.

H4.JPG

NT.Thích nữ Như Thảo phát biểu tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ buổi họp, đại diện Phân ban Ni giới Phật giáo huyện nhà, NT.Thích nữ Như Thảo cùng một số Tăng Ni liên quan cũng đã có những trình bày chi tiết về vấn đề có chiều hướng vượt ngoài khả năng của BTS huyện, xoay quanh chùa Quan Âm và tịnh thất Vô Ưu. Trong đó, hiện những phần đất xung quanh tịnh thất Vô Ưu dù đã được vị quản lý tiền nhiệm (đã viên tịch) chuyển giao hợp pháp nhưng vẫn bị những một số người con tự tiện chuyển nhượng trong khi không có sự chấp thuận của BTS huyện nhà cũng như người được ủy quyền. Qua đó cho thấy, vấn đề về tự viện mang yếu tố gia tộc một lần nữa là hồi chuông báo động với diễn biến phức tạp diễn ra tại ở nhiều quận huyện, như được ghi nhận trong thời gian vừa qua.

H6.jpg

HT.Thích Minh Thông ban đạo từ

Trước vấn đề này, TT.Thích Thiện Quý chỉ rõ, phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP ghi nhận và sẽ báo cáo Ban Thường trực, để cùng với BTS các cơ quan chức năng tìm cách tháo gỡ những vấn đề tồn đọng. Tuy nhiên, BTS H.Nhà Bè cũng cần phổ biến đến các vị là trụ trì trên địa bàn, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ và chủ động hơn với chính quyền địa phương, nhằm có sự xác minh tính chính thống cũng như ngăn chặn kịp thời việc lạm dụng và thất thoát giáo sản, gây ảnh hưởng sinh hoạt tôn giáo như hiện nay.

Thượng tọa cũng đã ghi nhận những tích cực của BTS Phật giáo H.Nhà Bè đối với việc thành lập trụ sở văn phòng, có cơ cấu tổ chức rõ ràng, từng bước hướng đến việc thực hiện kế hoạch của Giáo hội về xây dựng văn phòng hành chánh điện tử.

H7.JPG

Văn phòng BTS GHPGVN H.Nhà Bè vừa được xây dựng trong khuôn viên chùa Đức Phú

Dịp này, TT.Thích Quang Thạnh sau khi đặt vấn đề cần làm rõ một số nội dung trong báo cáo, đặc biệt liên quan tới tự viện, cơ sở tín ngưỡng đang có vướng mắc về pháp lý, đề nghị Thường trực BTS, trực tiếp là Ban Thư ký tích cực và chủ động hướng dẫn cho chư Tăng Ni tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định, Thượng tọa cũng đã phổ biến chủ trương, tiện ích, chức năng văn phòng hành chánh điện tử, qua đó, số hóa văn bản; làm việc và thông báo nhóm các ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện báo cáo; thống kê, quản lý tự viện và Tăng, Ni, hạn chế đến chấm dứt đồ nhựa dùng một lần… Kế hoạch này đã đạt được sự đồng thuận cao từ BTS Phật giáo H.Nhà Bè.

HUY_0061.jpg

BTS Phật giáo H.Nhè Bè có nhiều nhân sự chư Tăng khá trẻ - Ảnh: Đăng Huy

HUY_0059-1.jpg

Chư Ni tham dự - Ảnh: Đăng Huy

Kết thúc buổi họp, HT.Thích Minh Thông thay mặt Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã chuyển lời thăm hỏi, nhắn nhủ của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS H.Nhà Bè, đồng thời Hòa thượng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến từ BTS Phật giáo huyện Nhà Bè, tán dương những nỗ lực trong các hoạt động Phật sự của BTS huyện đã thực hiện và động viên tiếp tục phát huy hơn nữa cho các hoạt động sắp tới, trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết và phụng sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày