Hoa Kỳ: Không đủ tiền trả góp, một ngôi chùa Việt bị tịch thu

(Virginia Beach, Hoa Kỳ ) :  Một ngôi nhà ở Pungo được Phật tử sử dụng như chùa hiện nằm trong tình trạng bị tịch thu để trừ nợ, và quý thầy đang tìm kiếm nơi tu hành và hành đạo mới. Trang trại 4 mẫu Anh tại số 4177, đường West Neck là chủ đề tranh cãi khi quý thầy khởi kiện quan chức Hội đồng Thành phố Virginia Beach vì quý thầy cho rằng, quan chức Hội đồng Thành phố đã vi phạm tự do tôn giáo qua việc từ chối cấp giấy phép cho quý thầy được quyền sử dụng căn nhà này để tổ chức các sinh hoạt tôn giáo.

chuaviet1.jpg

Thầy Chúc Thanh, 31 tuổi, đang đứng trong ngôi chùa ở Pungo

Một thỏa thuận đã đạt được giữa quý thầy và Hội đồng thành phố Virginia Beach vào tháng 3/2009, trong đó cho phép quý thầy tiếp tục tổ chức các sinh hoạt tôn giáo tại căn nhà ấy với điều kiện không quá 20 người mỗi lần. Quý thầy chấp nhận tổ chức các khóa tu tại địa điểm khác sau khi những người hàng xóm láng giềng kêu ca càm ràm.

Một nữ phát ngôn nhân và cũng là thành viên của chùa, cô Samantha Niezgoda nói các sinh hoạt tôn giáo tại Trung tâm Giáo dục Phật giáo Hoa Kỳ (Buddhist Education Center of America Inc.) đã được tiếp tục tổ chức, nhưng vì vấn đề tài chính nên căn nhà bị tịch thu để trừ nợ. Cuộc bán đấu giá căn nhà này sẽ được tổ chức vào thứ sáu, cô nói.

Căn nhà được mua với giá 950,000 USD năm 2006 khi quý thầy chuyển đến từ Kempsviile. Hàng tháng quý thầy phải trả góp 7,805.14 USD.

Cô Niezgoda nói thầy Chúc Hội, một tu sỹ năng động gốc Việt, chủ của căn nhà bị đau nặng. Việc kiện tụng với Hội đồng thành phố cũng khiến cho vấn đề tài chính của chùa gặp khó khăn vì phải tăng thêm các khoản tiền chi phí.

chuaviet2.jpg

Quý thầy đang thực hiện quay một băng video để đăng trên trang web You Tube

Quý thầy và các luật sư hy vọng có thể thương lượng hợp đồng với Hội đồng thành phố thuê một khu đất lớn ở đường Salem , cô Niezgoda nói. Tuy nhiên, quý thầy muốn dựng một công trình trên khu đất ấy cho dù công trình ấy chỉ là căn nhà tạm thời.

Quý thầy đang thực hiện một băng video để đăng trên trang web You Tube nhằm cổ súy những phương pháp mà nhà chùa phục vụ cho cộng đồng, cô Niezgoda nói tiếp.“Trên thực tế, quý thầy nhất trí chuyển khỏi vùng này, nhưng chúng tôi muốn quý thầy cố quên đi việc đó. Điều quan trọng mà quý thầy muốn là đi đến một nơi an toàn,” cô Niezgoda cho biết thêm.

Thầy Chúc Thanh, một trong số các thầy tâm sự, việc di chuyển sẽ là một thử thách về tâm lý cũng như tài chính, nhưng thầy muốn ngôi chùa sẽ tiếp tục hoạt động. Thầy nói một trong số những lợi ích (mà ngôi chùa mang lại cho cộng đồng) là chương trình giáo dục dành cho các sinh viên cao đẳng nghiên cứu về Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày