Hoan hỷ đi

Giác Ngộ - Hoan hỷ đi, tại sao lại phải tức giận chỉ vì một chuyện cỏn con, như ai đó nói nặng mình một câu, chê mình chưa hay, chưa giỏi?
Hoan hỷ đi ảnh 1

Hoan hỷ đi, đừng vội cau mày, buông ra những câu nặng nề chỉ vì con đường xe kẹt cứng (giữa thành phố nhấp nhô “lô cốt”) và có ai đó lỡ tông vào sau đuôi xe máy mình. Đừng vội bảo “người ta đui mù hay sao lại tông vào xe mình” mà hãy thử nhìn và cười một cái đi. Vì có một lúc nào đó, mình sơ suất trong khi lái xe và có thể mình cũng sẽ đâm vào đuôi xe người khác, hoặc đã từng đâm vào! Nếu đã từng thì có thể mình đã từng nhận được một nụ cười, nhưng cũng có thể mình đã từng nhận được một ánh nhìn, một câu nói hằn học, sân giận. Và khi ấy, mình đã thế nào? Nếu là đón nhận một từ ngữ đầy trách móc mình có cảm thấy buồn không? Nếu có thì sao mình lại dùng “vũ khí” ấy khi có ai đó lỡ đâm vào đuôi xe mình?

Hoan hỷ đi, khi mẹ (hoặc ba) có càm ràm một tí, khó tính một tí. Bởi xét cho kỹ thì ba mẹ cũng chỉ muốn tốt cho mình thôi, phải không? Và có biết bao người đã chẳng còn có cơ hội được ba mẹ càm ràm, nhắc nhở? Chừng ấy con người không còn được cái diễm phúc như mình, họ đang khao khát được nghe tiếng thở dài, lời trách mắng của ba mẹ nhưng đâu có được. Thế nên mình hãy hoan hỷ đi, hoan hỷ vì diễm phúc của mình đi!

Chúng ta đã nhiều lần nổi nóng, nhiều lần thể hiện “khả năng” làm cho người khác buồn và làm cho mình bực tức. Đó là vì mình chưa học cách hoan hỷ trước sự cố, trước những mất mát của cuộc sống. Đi đường kẹt xe cũng bực, vào cơ quan nghe chuyện thiên hạ cũng nổi nóng, thậm chí ôm cục tức của một ai đó (lạ hoắc lạ huơ) để rồi mình đánh rơi rất nhiều thời giờ hiến tặng những nụ cười.

 
Hoan hỷ đi ảnh 2

Mình không hoan hỷ vì mình chưa bao giờ nghĩ rằng mình cũng có lúc thô tháo, nhiều lúc vụt chạt, lỗi lầm; bởi mình chỉ toàn thấy lỗi của người chứ chưa bao giờ nhìn thấy những nông nổi của chính mình. Và khi mình không hoan hỷ trước những sự thật hiển nhiên thì mình lại thêm một lần nông nổi. Cuộc sống có rất nhiều cơ hội để mình góp nhặt yêu thương, tạo dựng hạnh phúc, chỉ cần mình biết hoan hỷ trước mọi thứ, kể cả nỗi đau và những chuyện thường ngày khác…

Nếu, bạn hay ai đó hỏi tôi, làm thế nào để có hạnh phúc? Theo tôi, bạn hãy học cách hoan hỷ đi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày