Học viện PGVN tại TP.HCM: Sẽ liên kết đào tạo tiến sĩ Phật học

HT.Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn
HT.Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

GNO - HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM khẳng định như thế nhân sự kiện nhà trường tổ chức bảo vệ luận văn tốt nghiệp cao học cho 5 học viên có luận văn tốt hơn được chọn trong đợt đầu tiên, bảo vệ vào ngày 30-8, 1 và 6-9 vừa qua. Hòa thượng chia sẻ thêm:

Học viện PGVN tại TP.HCM được thành lập năm 1983, đến nay đã đào tạo hơn 3.000 cử nhân. Những người có nguyện vọng học lên hầu hết đều phải gởi ra nước ngoài, chi phi đào tạo rất cao. Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã xin phép Chính phủ, mở lớp thử nghiệm đào tạo sau đại học đầu tiên, với số lượng 130 vị.

Vì đây là lớp thử nghiệm nên thời gian đào tạo kéo dài đến 3 năm (2012-2015). Hầu hết các Tăng Ni đều được học và nghiên cứu các môn chuyên sâu về lịch sử và triết học. Đến nay, chúng tôi đã chọn được 5 vị xuất sắc làm luận văn bảo vệ thí điểm, còn những vị khác sẽ tiếp tục làm và bảo vệ trong các đợt sau.

Do là lớp đầu tiên nên cũng còn nhiều bỡ ngỡ về việc dạy và học. Nhưng hầu hết các giảng viên tại Học viện đều tốt nghiệp tại nước ngoài nên ít nhiều cũng có kinh nghiêm để chia sẻ và hướng dẫn phương pháp nghiên cứu cho các nghiên cứu sinh này.

Bên cạnh đó, chúng tôi mời những vị giáo sư tại các trường đại học ở ngoài tham gia giảng dạy, cũng như nhận xét, đánh giá việc bảo vệ luận văn. Có thể đợt tốt nghiệp này, chúng ta có được 2 hoặc 3 học viên tốt nghiệp thạc sĩ.

Chúng tôi nhận thấy đây là một sự khởi đầu thành công, hướng sắp tới sẽ tiếp tục mở đào tạo tiến sĩ cho những nghiên cứu sinh vừa tốt nghiệp thạc sĩ ở đây cũng như những người đang theo học các chương trình thạc sĩ ở nước ngoài có nguyện vọng tham gia học tập chương trình này.

Tiếp nối thành công của lớp học này, trong tương lai chúng tôi có hướng sẽ liên kết với các trường đại học Phật giáo ở các nước trên thế giới - trao đổi, giao lưu và hợp tác trên phương diện đào tạo. Các nước cũng có thế gởi nghiên cứu sinh đến đất nước mình học tập như mình đã từng làm trong nhiều năm qua.

Quảng Hậu ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày