Hội nghị Phật giáo quốc tế: “Trải nghiệm Phật giáo tại nơi khởi nguồn”

(GNO) Trong hai ngày 6, 7-2-2010 tại Nalanda-Rajgir, bang Bihar, Bộ Du lịch Ấn Độ cùng với chính quyền bang Bihar đã tổ chức Hội nghị quốc tế chủ đề “Trải nghiệm Phật giáo tại nơi khởi nguồn”. Gần 300 khách mời là các học giả uy tín, các nhà nghiên cứu văn hóa - tôn giáo, đại diện Phật giáo các nước và các nhà điều phối lữ hành đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam tham dự gồm 14 thành viên.

Ấn Độ là quê hương của Đức Phật lịch sử, nơi đây Ngài đã chuyển vận Bánh xe Pháp và sau đó được truyền bá đến nhiều quốc gia khác, ngày nay đã trở thành một tôn giáo toàn cầu, hàng năm có hàng triệu lượt Phật tử từ khắp nơi hành hương đến Ấn để chiêm bái các Thánh tích Phật giáo. Hội nghị này được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch tâm linh của Ấn Độ và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các học giả, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là các nhà điều phối lữ hành quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Phật tử và các nhà điều phối trong việc tổ chức  hành hương về các Thánh tích Phật giáo cũng như tham quan đất nước nơi khởi nguồn của Phật giáo.

ando.jpg

Chủ tọa đoàn hội nghị  

Sáng ngày 6-2-2010, tại Hội trường chính được dựng hoành tráng ngoài trời trong khuôn viên Đại học Nalanda mới, Hội nghị bắt đầu bằng nghi thức tụng niệm cầu gia bị của chư Tăng Myanmar bằng tiếng Pali. Tiếp sau đó là lời chào mừng của đại diện Bộ Du lịch Ấn Độ và Bộ Du lịch bang Bihar . Thông điệp Bộ Du lịch Ấn nhắc lại lịch sử của Đức Phật, lý do chọn Nalanda làm nơi tổ chức, những nơi địa danh trong chương trình “Lần theo bước chân Đức Phật” và sự quan tâm của giới Phật tử trên thế giới về các Thánh tích Phật giáo thể hiện qua các chương trình, các dự án trùng tu tôn tạo, xây dựng mới tại các điểm thánh tích và vùng phụ cận cũng như qua con số các đoàn Tăng Ni Phật tử hành hương chiêm bái đến đất Phật tăng trưởng hàng năm.

Ông Talab Rifai, Tổng Thư ký WTO đã đến dự và có lời phát biểu tại Hội trường.

Sau phần thuyết trình của các học giả đến từ các đại học về đề tài: “Đóng góp của Phật giáo cho nền văn hóa thế giới”, cũng trong buổi sáng này, dưới sự chủ tọa của ông Shri Sujit Banerjee, Tổng Thư ký Bộ Du lịch Chính phủ Ấn và các chuyên viên, một cuộc thảo luận sôi nổi được diễn ra. Nhiều đại biểu đã đặt các câu hỏi liên quan đến việc làm dịch vụ du lịch tâm linh thế nào cho đúng, tiến độ trùng tu và xây dựng mới các công trình Phật giáo với sự đóng góp của Phật giáo ở các quốc gia khác trên đất Ấn cũng như các phương tiện di chuyển và quản lý ở các Thánh tích Phật giáo…

ando-1.jpg

Quang cảnh hội trường chính

ando-4.jpg

ando-5.jpg

Bà Bộ trưởng Bộ Di Lịch chính phủ  Ấn Độ

Thời gian buổi chiều tại hội trường chính, sau nghi thức thắp nến thiêng liêng với sự tham gia của các đại biểu danh dự, Hội nghị do đích thân Bộ trưởng Bộ Du lịch Chính phủ Ấn Độ, bà Kumari Selja chủ trì. Bà Bộ trưởng đã có bài phát biểu quan trọng “Trải nghiệm Phật giáo tại nơi khởi nguồn”, trong đó nhấn mạnh: Hội nghị lần này là cơ hội gặp gỡ giữa các học giả và các tu sĩ để tìm hiểu về sự phong phú của Phật giáo, làm sống lại những giá trị siêu vượt thời gian của Đức Phật trong xã hội hiện đại, là cơ hội thể nghiệm điều đó trên chính mảnh đất khởi nguồn của Phật giáo.

Việc tăng trưởng của ngành du lịch đã đóng góp vào ngân sách quốc gia, điều đó được thể hiện rõ nhất qua số lượng người nước ngoài đến Ấn năm 2009 là 5,11 triệu người, tăng nhiều so với các năm trước, trong đó phần đáng kể là người Phật tử hành hương đến chiêm bái các thánh tích liên quan đến cuộc đời của Đức Phật.

ando-7.jpg

Nhà tưởng niệm Ngài Huyền Trang

ando-6.jpg

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Bà Bộ trưởng
Bộ Du lịch tại di tích đại học Naland củ

Buổi tối hôm đó tại khuôn viên cạnh hội trường chính, bà Bộ trưởng đã thiết tiệc buffet chiêu đãi các khách mời quốc tế với thực đơn là các món ăn rất đậm hương vị Ấn.

Hội nghị tiếp tục vào ngày hôm sau 7-2-2010 với các phần thuyết trình về Phật giáo thể nhập, Di sản và Bản đồ các thánh tích trên đất Ấn và đặc biệt là có phần trao đổi giữa đại diện các đoàn đại biểu quốc tế với các quan chức cao nhất của Bộ Du lịch Ấn Độ cũng như Bộ Du lịch bang Bihar và các học giả.

Bên cạnh các hoạt động tại hội trường, các đại biểu còn được chiêm bái và tham dự các khóa tụng niệm tại Khu tưởng niệm Tam tạng Pháp sư Huyền Tráng - học giả và nhà chiêm bái Trung Hoa vô tiền khoáng hậu tại công trình vừa hoàn thành gần Khu di tích Đại học Nalanda: “Huyền Trang kỷ niệm đường”. Cũng tại đây, một khu triển lãm du lịch theo chủ đề “Lần theo bước chân Đức Phật”, để các nhà điều phối lữ hành gặp và trao đổi với nhau thông tin nhằm tìm kiếm đối tác Ấn Độ phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.

Trước khi Hội nghị chính thức diễn ra, các đoàn đại biểu quốc tế đã tham dự chương trình tham quan và khảo sát văn hóa, công nghệ và dịch vụ du lịch Ấn Độ trong 5 ngày theo nhiều chương trình được thiết kế khác nhau. Đoàn Việt Nam với sự hướng dẫn tận tâm và nhiệt thành của vợ chồng ông Jyoti Kapur, bà Nidhi, Công ty Viettrade Tours & Travels, những người bạn Việt Nam mà trong dòng máu của họ, như họ đã tự nhận “có 50%” Việt Nam, đặc biệt là ông Jyoti Kapur - người từng hướng dẫn nhiều đoàn hành hương Việt Nam và cũng là người dẫn đạo cho đoàn làm phim tài liệu “Sông Hằng huyền bí” của HTV, đã làm một chuyến đi qua các địa danh New Delhi, Jaipur, Agra, Patna, Rajgir... đầy lý thú, hữu ích và nhiều ấn tượng khó quên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày