Indonesia: Tôn vinh truyền thống cũ của tu sĩ Phật giáo

( Indonesia ) Theo truyền thuyết, khoảng 2.500 năm trước đây, vào mùa mưa ở Nepal, 30 nhà sư đã đi dọc theo những con đường và ruộng lúa đẫm nước để trải qua mùa mưa cùng với Siddharta Gautama - sau này trở thành một vị Phật.

taohinh.jpg

Bức tượng Phật cao 4m được trang trí bằng hoa và cờ Phật giáo Indonesia .

Do điều kiện thời tiết  ẩm ướt không an toàn, các tu sĩ buộc phải tạm trú tại một tu viện, nơi  họ dành toàn bộ thời gian để học tập, cầu nguyện và hành thiền cho đến khi thời tiết tốt hơn để tiếp tục du hành.

An cư vào mùa mưa từ đó đã trở thành truyền thống của tu sĩ Phật giáo và được lưu giữ cho đến ngày hôm nay. Lễ dâng y  Kathina cuối mùa an cư đã  được tổ chức tại các tu viện ở Jakarta vào những ngày khác nhau từ trung tuần tháng mười cho đến giữa tháng mười một.

"Đối với các Phật tử, Kathina là nghi lễ lớn thứ hai sau Vesak (kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật), ông Ruby Santamoko, một đại diện của Hội đồng Phật giáo Indonesia (Walubi), cho biết.

Tại Buddha Metta Arama, tu viện Phật giáo theo truyền thống nguyên thủy cổ xưa nhất tại thủ đô, đã tổ chức lễ Kathina vào ngày thứ bảy. "Có hơn 1300 người đã tụ tập tại tu viện", sư Paba Karo,  vị đã sống tại tu viện 10 năm nay nói.

Buổi lễ cầu nguyện được bắt đầu vào lúc 9:00. Sau đó, những em bé mặc các trang phục truyền thống rực rỡ sẽ tiến lên để thực hiện nghi thức cúng dường các loại trái cây, hoa,  nhang thơm và nến. Bốn mươi bảy nhà sư cao cấp đến từ Indonesia, Nepal, Ấn Độ, Hàn Quốc và Thái Lan chủ trì sự kiện này.

Vào giữa trưa, Đại sứ quán Thái Lan đã tổ chức một nghi lễ tại tu viện, cùng sự tham dự của đại diện các đại sứ quán châu Á như Nepal, Lào, Việt Nam, Hàn Quốc và Singapore. Tại trung tâm buổi lễ đặt bức tượng Đức Bổn Sư cao 4m, hai bên là hai vị đệ tử trung thành là ngài A Nan và Xá Lợi Phất, được trang trí bằng hoa và cờ Phật giáo Indonesia. Trong không gian đầy tiếng trầm hương,  47 nhà sư cầu nguyện bằng tiếng Pali cổ.
Piyawat Niyomrerks, Phó Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan, với tư cách là đại diện của vua Bhumibol Adulyadej, đã dâng những món quà của hoàng gia lên các nhà sư ngồi ở hàng ghế danh dự. "Ở Thái Lan, Kathina là một trong những sự kiện tôn giáo chính của Phật giáo," ông Piyawat nói. "Theo truyền thống, Phật tử Thái sẽ cúng dường y cho các nhà sư sau mùa an cư. Là một Phật tử mộ đạo, Đức vua Bhumibol Adulyadej cũng tuân thủ truyền thống này và hàng năm Hoàng gia đã dâng tặng y  Kathina trong một số ngôi chùa ở Thái Lan cùng một số nước khác, nơi có các cộng đồng Phật giáo nguyên thủy, bao gồm cả Indonesia. "
"Các khoản tiền thu được từ buổi lễ ngày hôm nay sẽ được sử dụng để xây dựng thêm chùa tại vùng sâu vùng xa trong cả nước”. "Chúng tôi tin rằng việc cúng dường trong tháng Kathina sẽ mang lại phước lành đặc biệt", ông Fanny Chua, một những người tham dự buổi lễ phát biểu.                                               

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày