Khai bút đầu năm tại chùa Đại Tuệ & Đức Hậu

GNO - Ngày  29-1 (mùng 5 Tết), chùa Đai Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An) tổ chức khai bút đầu xuân.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM; TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đại Tuệ.

01.jpg
Lễ khai bút tại chùa Đại Tuệ đã trở thành hoạt động thường niên vào dịp đầu xuân

Lãnh đạo chính quyền có ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các sở, ngành địa phương và hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, nét độc đáo của lễ hội khai bút đầu xuân cũng như khi thiết kế câu đối đại tự trên chùa Đại Tuệ là những người viết (tặng chữ) và người nhận (xin chữ) chỉ sử dụng chữ quốc ngữ. Qua hình ảnh tượng trưng này, Ban tổ chức mong muốn xây dựng nên một bản sắc đặc biệt của Phật giáo Việt Nam; của quốc hồn, quốc túy Việt Nam và của chùa Đại Tuệ. 

“Với tâm nguyện thiết tha là mong sao ánh từ quang của Đức Phật được lan tỏa nơi nơi, sự thức tỉnh trong tâm mỗi người được thắp sáng, thân khẩu ý của mỗi người được dẫn dắt bởi trí tuệ, con em chúng ta chịu khó học hành vì sự cường thịnh của dân tộc, vì bản sắc văn hóa Việt ngàn đời được lưu dấu”, Thượng tọa nói về ý nghĩa của lễ khai bút.

Dịp này, TT.Thích Thọ Lạc đã giới thiệu về lễ phục dành cho cư sĩ Phật tử do Ban Văn hoá Trung ương triển khai thống nhất.

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, nhấn mạnh: “Lễ hội khai bút là nét đẹp văn hóa dân tộc, là hoạt động có ý nghĩa linh thiêng khởi đầu một năm mới mang đậm dấu ấn truyền thống quê hương.

Nhân đây, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và Đại Tuệ đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng để xây một căn nhà đại đoàn kết cho hộ ông Trần Văn  Quân, thuộc diện nghèo tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

02.jpg
 TT.Thích Thọ Lạc tặng chữ cho ông Thái Thanh Quý

Sau phần nghi lễ, chư tôn đức Tăng, đại diện chính quyền đã tiến hành khai bút, khai ấn, phát lộc bút, phát ấn cho Phật tử và du khách thập phương. Tại chùa, ban tổ chức cũng bố trí nhiều điểm viết chữ cho du khách. Hàng nghìn người dân xếp hàng trật tự để đến lượt xin chữ.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, chùa Đại Tuệ tổ chức khai bút thường niên trong ý nghĩa trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống, mở mang trí tuệ cũng như giáo dục con cháu về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ông Thái Thanh Quý dịp này cũng đã thăm, chúc Tết BTS Phật giáo tỉnh, thể hiện sự quan tâm của chính quyền với Phật giáo địa phương.

* Cùng ngày, chùa Đức Hâu (TP.Vinh) cũng tổ chức lễ khai bút và cho chữ đầu Xuân. Đông đảo Tăng Ni, Phật tử, người dân và du khách khắp nơi về dự lễ, xin chữ, xin sách.

05.jpg
 Đông đảo người dân và học sinh về chùa Đức Hậu xin chữ và được tặng sách, bút
              

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày