Kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình

GN - Trước tình hình Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm và liên tục gây hấn trên Biển Đông, thuộc chủ quyền của Việt Nam, được biết Trung ương Giáo hội đã có Thông tư gửi đến Ban Trị sự GHPGVN trong cả nước, về việc tổ chức cầu nguyện Hòa bình cho Biển Đông và có kiến nghị gửi về Trung ương Giáo hội. Trung ương Giáo hội sẽ tổng hợp ý kiến phản kháng của Tăng Ni, Phật tử cả nước và gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhân kỳ họp thứ 7 khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

Gian khoan.jpg
Giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 (HD-981) của Trung Quốc
hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của VN - Ảnh: xinhua

Sau đây là những ý kiến của chư tôn đức giáo phẩm về vụ việc trên, do PV Giác Ngộ ghi nhận.

 HT.THÍCH THIỆN NHƠN, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN:

BTN_0073.JPG

  HT.Thích Thiện Nhơn  

“Trung ương Giáo hội sẽ tổng hợp ý kiến phản kháng của Tăng Ni, Phật tử cả nước…”

Căn cứ phương tiện truyền thông, báo đài về tình hình thực tế trên Biển Đông, GHPGVN chúng tôi được biết, ngày 2-5-2014, Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đưa giàn khoan nước sâu số hiệu HD-981 với 27 tàu hộ tống (đến nay là 83 chiếc, trong đó có nhiều tàu quân sự) vào hoạt động tại khu vực có tọa độ 15029’58” – 111012’06” kinh Đông.

Đây là khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thuộc khu vực phân lô dầu khí 143 của Việt Nam, cách đất liền Việt Nam 132 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 17 hải lý.

Hành động của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việc làm này của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gây phức tạp thêm tình hình tranh chấp, đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải trên Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Tại điểm 3, mục 2 trong Tuyên bố chung Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 11 từ ngày 7 đến 11-5-2014, tại Trung tâm Hội nghị chùa Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam: “Đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác thế giới”.

Trên tinh thần đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cực lực phản đối Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt giàn khoan số hiệu HD-981 tại khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 12-5-2014, Đức Pháp chủ GHPGVN đã có Thông điệp đặc biệt gửi Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới và Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc “… kêu gọi chư vị tôn túc lãnh đạo, Tăng Ni, Phật tử Phật giáo trên thế giới, kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc hãy cùng nhau lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang, trong đó có Việt Nam chúng tôi…”.

Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình; là một dân tộc đã trải qua những giai đoạn lịch sử đau thương mất mát do chiến tranh, Việt Nam thấu hiểu, trân trọng ý nghĩa và giá trị của hòa bình, tôn trọng công bằng, công lý và chính nghĩa. Vì thế, GHPGVN yêu cầu:

1. Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; 

2. Kêu gọi chư tôn giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và các bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình trên thế giới lên tiếng phê phán hành động hoàn toàn sai trái nêu trên của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa;

3. Yêu cầu Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích của các quốc gia ven biển theo quy định Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc tinh thần của DOC, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải trên Biển Đông; đồng thời kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cùng với Chính phủ Việt Nam nhanh chóng giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại hòa bình, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực;

4. Nội trong tuần này, Trung ương Giáo hội sẽ có Thông tư gửi đến Ban Trị sự GHPGVN trong cả nước, V/v tổ chức cầu nguyện Hòa bình cho Biển Đông và có kiến nghị gửi về Trung ương Giáo hội. Trung ương Giáo hội sẽ tổng hợp ý kiến phản kháng của Tăng Ni, Phật tử cả nước và gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhân kỳ họp thứ 7 khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

HT.THÍCH HUỆ TRÍ, Trưởng ban Pháp chế T.Ư: “Bình tĩnh, nhẫn nhịn, nhưng kiên cường, đó là bước đầu thành công của chúng ta”

  Hop HĐTS 6-13 12.JPG

HT.Thích Huệ Trí

Hành động Trung Quốc đặt giàn khoan Trung Quốc HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trung Quốc đã vi phạm nguyên tắc công ước quốc tế về chủ quyền trên Biển Đông.

Với tư cách là công dân, cá nhân tôi phản đối hoàn toàn hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo tôi, từ trước đến giờ, Việt Nam đã bình tĩnh, nhẫn nhịn và kiên cường, đó là thành công bước đầu của chúng ta mà đứng mũi chịu sào là lực lượng Hải quân Việt Nam.

Theo tôi, hai nước Việt Nam, Trung Quốc phải cùng tỏ rõ thiện chí bằng sự hợp tác, đối tác để hóa giải vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Chúng ta nên đối xử với Trung Quốc bằng biện pháp của đối tác hòa giải để tạo sự ổn định, tuyệt đối không nên đối đầu.

Với tinh thần của người con Phật, Đức Phật từng dạy “nước mắt cùng mặn, dòng máu cùng đỏ”, chúng ta mong cầu hòa bình, an lạc đến cho mọi chúng sanh.

TT.THÍCH ĐỨC THIỆN, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH: “Tăng Ni, Phật

files.jpg
TT.Thích Đức Thiện

tử luôn nêu cao sự đấu tranh với tinh thần từ bi, trí tuệ”

Hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD - 981, khoan thăm dò ở sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động sai trái, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tăng Ni, Phật tử Việt Nam luôn thể hiện tinh thần hộ quốc an dân, luôn nêu cao sự đấu tranh với tinh thần từ bi, trí tuệ, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử có quyền đấu tranh với việc làm sai trái của Trung Quốc. Nhưng đấu tranh trong hòa bình không quá khích, bảo vệ các thành phần, doanh nghiệp kinh tế tại Việt Nam, tránh tham gia hành động quá khích cũng như không tham gia cùng các thành phần quá khích.

Là người con Phật, Tăng Ni, Phật tử phải tham gia chống hành động sai trái của Trung Quốc bằng lòng yêu nước đúng nghĩa, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Tăng Ni, Phật tử Việt Nam sẵn sàng nêu cao tinh thần đấu tranh, minh chứng cho Phật giáo qua các thời kỳ đấu tranh bảo vệ đất nước, dân tộc hơn 2.000 năm qua.

Tăng Ni, Phật tử Việt Nam yêu cầu lãnh đạo Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt các hành vi xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan HD-981, yêu cầu lãnh đạo Trung Quốc thực hiện đúng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, giữ gìn hòa bình ổn định và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương.

HT.THÍCH NHƯ NIỆM, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM: “Lúc này, chúng ta cần bình tĩnh”

ht.nhuniem (1).JPG
HT.Thích Như Niệm

Việc Trung Quốc đem giàn khoan HD-981 đặt trong địa phận thềm lục địa của Việt Nam là sai nguyên tắc, vi phạm vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam trước đây là bạn.

Đối với hành vi xấu của Trung Quốc, chúng ta tỏ rõ thiện chí là người bạn, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vừa qua, các cuộc biểu tình của công nhân tại Việt Nam đã bị một số kẻ xấu giựt dây, đập phá gây hư hại của cải, vật chất, ảnh hưởng đến một số công ty tại Hà Tĩnh, Bình Dương, Q.9 (TP.HCM)…

Trước tình hình trên, người dân Việt Nam nói chung và Tăng Ni, Phật tử chúng ta nói riêng phải bình tâm, bình tĩnh để đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình. Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Quốc nên giải quyết vấn đề xâm lấn chủ quyền trên Biển Đông phải dựa vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển để can thiệp. Lúc này, chúng ta cần lấy sự bình tĩnh là quan trọng.

H.Diệu ghi

____________________

* Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày