Làn Gió Ấm: gieo duyên cùng nhau tu học

GN - Trong tất cả hoạt động thiện nguyện, cách của họ là gieo duyên Phật pháp đến với mọi người, cũng là gieo duyên tu tập cho chính những thành viên trong nhóm và bản thân mình, để có một cuộc sống thật ý nghĩa và an lạc…

Tạo duyên cho nhau

Được thành lập từ tháng 9-2011, CLB Từ thiện Phật giáo Làn Gió Ấm bắt đầu với hoạt động gieo duyên Phật pháp đến bệnh nhân ung bướu khi mời họ tham dự khóa tu Một ngày an lạc tại chùa Hoằng Pháp (TP.HCM).

2tt.jpg


Các thành viên Làn Gió Ấm tu tập tại chùa Quê Hương, Đồng Tháp - Ảnh: CTV

“Thay vì phát quà cho bệnh nhân ung bướu thì mình sẽ đưa họ về chùa, ở đây họ sẽ được học, được tu tập và nghe giảng đạo lý từ quý thầy, họ sẽ có được những giá trị đạo lý, để biết tại sao mình nghèo, mình khổ, mình bệnh; đồng thời, biết nghiệp ai tạo thì người đó hưởng, hiểu được cái gốc để họ hướng thiện và gieo những hạt giống đẹp chuyển hóa nghiệp của mình”, chị Hạnh Trâm, Điều hành Làn Gió Ấm cho biết.

Từ Ban tu học Làn Gió Ấm bắt đầu thành lập thêm các ban khác như: Học bổng Làn Gió Ấm; Ban tu học & Phật pháp, Ban sự kiện, Ban xây dựng cầu đường và phóng sanh… và các chi nhánh Làn Gió Ấm.

Mới đây, vào ngày 17-5-2015, CLB đã đưa vào hoạt động quán chay giá rẻ Hoa Tâm ở Tân Bình, TP.HCM với mục đích tạo điều kiện cho mọi người ăn chay chứ không phải là kinh doanh. Vì số tiền bán không đủ trang trải chi phí, huynh đệ phải phát tâm bỏ tiền vô thêm. “Giả sử hoạt động tốt có thêm vốn thì dành vào cho các chương trình từ thiện, Phật sự. Còn hoạt động không tốt, hết vốn thì coi như nấu cơm cho mọi người ăn”, CLB tâm niệm.

Điều hành CLB cho biết, tổ chức nhiều hoạt động vì lực lượng của nhóm đông, ở mỗi lĩnh vực thì sẽ có những công việc khác nhau, nếu tập trung vô một việc thì những bạn khác không có điều kiện để làm, do tính chất công việc mỗi người mỗi khác, thời gian cũng khác nhau, phù hợp khác nhau.

Mục đích chính yếu của việc tổ chức nhiều hoạt động là để phù hợp với từng đối tượng thành viên khác nhau - “Hướng các bạn tới, cho các bạn một giá trị đạo lý, một tâm hạnh, để các bạn sống tích cực hơn, làm được nhiều việc ý nghĩa. Song song với hoạt động thiện nguyện giúp đỡ mọi người thì nền tảng đạo đức rất quan trọng, qua đó mới duy trì được lâu dài, nếu như lúc nào mình cũng đứng vị trí cho, thì càng ngày bản ngã càng tăng, nên phải quay lại xây dựng cái gốc là từ bi và khiêm hạ. Rồi sau này nếu các bạn có ra đời mà hiểu được giáo lý của Đức Phật, có được đức tin sâu sắc, thì sẽ tốt cho các bạn và tốt cho xã hội”, chị Hạnh Trâm nói.

Bằng tấm lòng phụng sự

Có những thành viên tình cờ biết đến nhóm, có những thành viên được mời tham gia trong một chương trình của nhóm, có những thành viên tìm đến tham gia cùng nhóm và gắn bó với nhau bởi cùng chung một tấm lòng hướng về những người kém may mắn hơn mình, gieo duyên cùng nhau học và hành theo lời Phật dạy.

Tham gia với nhóm từ lời mời cách đây 4 năm rồi gắn bó đến giờ, thầy Phạm Thế Bình đang dạy tiếng Nhật tại Công ty Newtatco chia sẻ: “Lúc đó tôi với thầy Hiệu trưởng đi cùng đoàn, nhìn các bạn trẻ dùng ngày nghỉ lễ của mình để đi từ thiện, không có đi chơi, tôi thấy vui lắm. Rồi tôi nói chuyện với thầy Hiệu trưởng là mình lớn thế này mà chưa làm được gì, còn mấy đứa nhỏ lại làm được nhiều việc”.

Còn anh Hoàng Hải Phương đang làm Quản trị mạng cho một công ty tham gia nhóm được 2 năm từ chương trình đưa bệnh nhân ung bướu đến chùa Hoằng Pháp tu học chia sẻ, ban đầu tham gia nhóm vì nhà anh từng có người bị ung thư và cũng từng được sự giúp đỡ từ các nhóm từ thiện. Do vậy, anh cũng muốn giúp đỡ lại mọi người.

“Từ khi tham gia nhóm đến giờ tôi học được nhiều điều bổ ích lắm, học được cách thức tổ chức khi làm việc, học được sự nhiệt tâm vì mọi người mà làm, học được sự nhẫn nại khi làm một việc thiện, học được cách phải hòa mình vào suy nghĩ và lợi ích của mọi người thay vì cá nhân ích kỷ”, anh Phương cho biết.

3tt.jpg


Trao học bổng đến các em ở Đồng Xoài, Bình Phước năm 2014 - Ảnh: CTV

Hoặc như anh Nguyễn Hiên, hiện phụ trách Ban học bổng tham gia nhóm từ một lời mời trong chương trình đưa bệnh nhân ung bướu đi tập tu. Khi thấy các bạn trẻ như mình sắp xếp công việc để đi làm những việc thiện nguyện vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần nên quyết định tham gia dài lâu luôn.

Anh Nguyễn Hiên cho biết, Ban Học bổng với khẩu hiệu “cùng nhau chắp cánh những ước mơ, xây dựng nền tảng vững chắc cho quê nhà”. Đây là chương trình tâm huyết của nhóm với tâm huyết - “quà mình tặng xong người ta sử dụng rồi cũng hết, còn học bổng sẽ cho các em một nguồn tri thức để các em tự đi”. Nhận hồ sơ từ chính quyền ở địa phương, sau đó đi khảo sát, đặc biệt trong hồ sơ có một đơn xin nhận học bổng Làn Gió Ấm do các em tự viết tay, qua đó nhóm nắm rõ hoàn cảnh các em. Để nhận được học bổng, các em phải là học sinh nghèo, hạnh kiểm tốt, học lực khá trở lên.

Một trong những chi nhánh Làn Gió Ấm hoạt động năng nổ là chi nhánh ở Bình Dương do chị Lucy Nguyễn điều hành, tham gia từ một lời mời và gắn bó đến giờ. Làn Gió Ấm Bình Dương hàng tháng đều có chương trình phóng sanh, ngoài ra phụ thành phố làm từ thiện gieo duyên Phật pháp bệnh nhân ung bướu…Nhóm chủ yếu là công nhân và một số bạn sinh viên tập trung ở thành phố mới Bình Dương, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3.

“Các bạn ở đây lúc trước trong những ngày rảnh thì đi ăn chơi, nhậu nhẹt, hát karaoke dữ lắm, từ khi Làn Gió Ấm Bình Dương thành lập mình cũng khuyến khích các bạn ăn chay, đi từ thiện, mở khóa tu cho công nhân ở Bình Dương, tìm đủ mọi cách để gieo duyên với các bạn. Có chương trình thì mình nhắn tin cho các bạn, rồi cũng tạo điều kiện cho xe về gần khu các bạn ở để tiện cho việc di chuyển, tham gia. Các bạn chưa biết đạo đâu, nhưng nói đi từ thiện thì thích lắm.

Bản thân mình luôn hướng mọi người đi từ thiện phải biết tu tập, phải phước huệ song tu, nếu không tu thì bản ngã của mình càng ngày càng lớn, nên các bạn mới tham gia mình đều nói hết để các bạn biết những cái gì mình trải qua”, chị Lucy Nguyễn bày tỏ.

Nhã An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày