Làng mù Vĩnh Châu đã có Tết

GNO - Huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) lâu nay vẫn được biết đến với tên “Vương quốc bóng tối”, bởi lẽ nơi đây đang có đến hơn 1.500 người mù, tàn tật và già neo đơn đang sinh sống.

Phật tử Lý Quang Minh (tịnh xá Ngọc Châu Như) cho biết, theo thống kê, hiện tại huyện Vĩnh Châu có đến 270 người mù hai (mù cả 2 mắt) và 800 người mù một (mù 1 mắt), 400 người khuyết tật, số còn lại là những người già neo đơn.

Vinh Châu4.jpg

Người nghèo ở Vĩnh Châu nhận quà Tết

Năm nào tịnh xá Ngọc Châu Như (ấp Cà Lăng A Biển, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu) cũng tổ chức tiếp nhận và trao quà cho bà con trong huyện.

Năm nay tịnh xá tiếp nhận sự giúp đỡ của 30 đoàn ở khắp nơi trong và ngoài nước. Công việc phân phát quà được tịnh xá thực hiện kể từ đầu tháng Chạp cho đến giáp Tết, với sự trợ giúp của các tình nguyện viên và các Phật tử. Công việc phát quà đã diễn ra trật tự, góp phần vào việc mang lại cái Tết ấm, vui tươi cho bà con nghèo nơi đây.

Những người già được các tình nguyện viên đặt lên xe và giúp họ nhận quà.

Chùa Monivongsa Boppharam (P1. TP.Cà Mau) đã 3 lần tham gia công tác từ tiện tại tịnh xá Ngọc Châu Như.

Năm nay TT.Thạch Hà đã cùng các Phật tử của chùa và các nhà hảo tâm đến trao cho bà con tại huyện Vĩnh Châu 300 suất quà (mỗi phần quà bao gồm: 1kg, 1 cái khăn, 3 vĩ thuốc cảm, 1 chai thuốc nhỏ mắt và một phần tiền mặt 100.000 đồng. Với tổng giá trị 65 triệu đồng. Để có được số tiền này cũng nhờ sự đóng góp của các Phật tử cùng các nhà hảo tâm trong tỉnh.

Vinh Châu8.jpg

Bà Nguyễn Thị Hai với niềm vui có Tết - Ảnh: Thi Loan Le

Chị Mã Cẩm Tiên, tình nguyện viên đoàn Cà Mau, người đã trực tiếp tham gia công tác trao quà cả 3 lần do chùa Monivongsa Boppharam tổ chức cho biết “Mỗi lần nghe mọi người niệm Nam mô A Di Đà Phật trước buổi trao quà là chị đã không thể kìm được nước mắt”.

Riêng đối với những người đến nhận quà từ các nhà hảo tâm, những phần quà thật sự cần thiết với họ trong dịp Tết này. Bà Nguyễn Thị Hai năm nay 70 tuổi, bị mù 2 mắt, chẳng nghe được và cũng chẳng nói được đã thể hiện niềm vui mừng khi nhận được quà trong lúc đợi người nhà đến đón.

Huyện Vĩnh Châu là huyện có diện tích và sản lượng hành tím cao nhất cả nước, đồng thời đây cũng là nơi có số lượng người mù, tàn tật và già yếu cao. Nguyên nhân là do ngày trước việc trồng và sơ chế hành tím không được bảo hộ đúng tiêu chuẩn đã khiến nhiều bà con nơi đây rơi vào tình trạng nhiễm trùng mắt nặng và dẫn đến mù loà.

Hiện tại Vĩnh Châu vẫn đang là một huyện nghèo, bà con nơi đây sống chủ yếu nhờ vào nghề làm hành tím. Hy vọng với tấm lòng hảo tâm cả nước sẽ góp phần xua đi bóng đêm cho những mảnh đời cơ nhỡ nơi đây.

Thi Loan Le

Cần Thơ: Lo Tết cho đồng bào dân tộc

Ngày 3-2-2013, Đoàn Đông y thuộc huyện Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) đã đến chùa Thanh Sơn (huyện Di Linh, Lâm Đồng) trao tặng 120 phần quà Tết cho bà con đồng bào dân tộc K'Ho (mỗi phần quà gồm những nhu yếu phẩm: gạo, mì, bánh, nước tương).

Dịp này, đoàn đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa nơi đây (ảnh).

DD3FCC5E.jpg

Ảnh: Minh Ngọc

Minh Ngọc

TP.HCM: Chùa Linh Quang tặng 270 phần quà Tết

Ngày 4-2, chùa Linh Quang (Q.Bình Thạnh) đã tổ chức tặng 270 phần quà Tết cho bà con dân nghèo trên địa bàn phường.

Quà do HT.Thích Thanh Sơn, viện chủ tổ đình Vạn Thọ (Q.1) cùng các Phật tử tài trợ, với mỗi phần quà gồm thực phẩm,gạo, đường, bột giặt, nước tương, bánh mứt Tết, tổng trị giá hơn 40  triệu đồng.

chua Linh Quang, Vu Giang.JPG

Chùa Linh Quang tặng quà Tết tới người nghèo - Ảnh: V.G

Vũ Giang

Tổ đình Vạn Thọ tặng quà Tết cho người nghèo

Ngày 5-2, tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM) đã tổ chức tặng 670 phần quà Tết cho những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn quận (ảnh dưới).

Những phần qua do HT.Thích Thanh Sơn trụ trì cùng quý Phật tử, nhà hảo tâm đóng góp, mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng bao gồm: gạo, mì, dầu ăn, đường, sữa, bánh mứt và 20.000 đồng tiền lìxi với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

maitrung.JPG

Ảnh: Mai Trung

Mai Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.

Thông tin hàng ngày