Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm GHPGVN

Buổi thăm và làm việc tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN - Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM
Buổi thăm và làm việc tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN - Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 3-9, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (thiền viện Quảng Đức, TP.HCM) thăm và làm việc.

Cùng đi có ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam; Ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Huệ Trí, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương; Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng 2; Đại đức Thích Nguyên Chính, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng 1 Trung ương GHPGVN cùng chư tôn đức tham dự.

Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Ông Nguyễn Tiến Trọng cho biết trong bối cảnh đặc biệt cả nước phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đã lập Tổ Công tác nhằm tăng cường công tác quản lý, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các tôn giáo, khó khăn cũng như thuận lợi của các tổ chức tôn giáo tại nước ta hiện nay.

Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng đánh giá cao những đóng góp của GHPGVN các cấp, đặc biệt các tỉnh thành phía Nam trong quá trình cùng các tôn giáo tham gia vào công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Quý Hòa thượng và Thượng tọa tham dự

Quý Hòa thượng và Thượng tọa tham dự

“Tuyệt đại đa số các cơ sở Phật giáo tại TP.HCM cũng như các tỉnh, thành phía Nam đã chấp hành tốt quy định của nhà nước về phòng, chống dịch. GHPGVN đã đóng góp nguồn lực hết sức to lớn cho công tác này với giá trị hàng trăm tỷ đồng cũng như nguồn nhân lực giúp đỡ đồng bào khó khăn, tình nguyện viên phục vụ chăm sóc trong các bệnh viện điều trị Covid-19…”, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng nhấn mạnh.

Ông Trọng cũng bày tỏ mong muốn GHPGVN tiếp tục vượt lên các khó khăn, có những đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác phòng chống dịch, nhằm sớm đưa các hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động tôn giáo, sớm trở lại trạng thái bình thường.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN

Thượng tọa Thích Đức Thiện thừa ủy nhiệm của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cảm ơn sự quan tâm của Ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ Công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ dành thời gian đến thăm, làm việc với GHPGVN tại Văn phòng 2.

Thượng tọa Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự cho biết từ lúc dịch bùng phát đợt thứ 4, từ 27-4 đến nay, lãnh đạo GHPGVN luôn có những chỉ đạo sát sao đến hệ thống Giáo hội các cấp, tận cơ sở tự viện cả nước, quán triệt chấp hành nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế trong từng giai đoạn khác nhau, “với tinh thần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân ở mức cao nhất”, Thượng tọa nhấn mạnh.

Buổi thăm và làm việc tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN - Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM sáng 3-9-2021

Buổi thăm và làm việc tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN - Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM sáng 3-9-2021

“Các lễ hội, khóa tu tập trung đông người tạm dừng trong gần hai năm vừa qua, đặc biệt trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này ảnh hưởng của biến chủng Delta, tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Với Phật giáo, đã có sự quan tâm rất kịp thời của Giáo hội và sự phối hợp hỗ trợ của các địa phương, tình hình được kiểm soát và đảm bảo ở mức cao nhất cho sức khỏe của Tăng Ni và đồng bào Phật tử”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói thêm.

Sơ bộ tính 27-4 đến thời điểm hiện tại, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết GHPGVN các cấp đã ủng hộ gần 400 tỷ đồng cho công tác chống dịch trên nhiều phương diện, ở Trung ương cũng như các địa phương.

GHPGVN đã tặng 25 máy thở đa năng ủng hộ cho TP.HCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Long An; Trao hơn 400 máy trợ thở, máy tạo oxy, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM ủng hộ 10 xe cứu thương cho các bệnh viện cùng nhiều trang thiết bị y tế khác.

Bên cạnh đó, các chùa đã thực hiện hơn 5 triệu suất cơm phục vụ đội ngũ y tế, lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến; Các Ban Trị sự tỉnh, thành phố và các chùa ở nhiều địa phương đã chuyển tặng hàng trăm tấn rau củ quả; Gần đây, Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM cùng các chùa đã thực hiên hàng chục ngàn túi quà an sinh xã hội, gần 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà; Cung cấp hàng ngàn bình oxy 0 đồng cho các đội y tế lưu động và bệnh nhân, các bệnh viện dã chiến kịp thời can thiệp cứu người.

Ban Tôn giáo Chính phủ trao hỗ trợ đến GHPGVN

Ban Tôn giáo Chính phủ trao hỗ trợ đến GHPGVN

GHPGVN cũng đã nhận được hơn 2.000 lá đơn của Tăng Ni trẻ và Phật tử phát nguyện dấn thân chăm sóc bệnh nhân, phục vụ trong các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19. “Trong ngày 2-9, chúng tôi đã đi thăm một số bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 tại TP.HCM cũng như tỉnh Long An, đều nhận được đánh giá cao của các bác sĩ về lực lượng tình nguyên viên các tôn giáo nói chung, trong đó có Tăng Ni, Phật tử của Phật giáo làm việc rất có hiệu quả”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin thêm, mặc dù dịch nhưng các hoạt động Phật sự của GHPGVN Trung ương cũng như các tỉnh, thành phố vẫn được thúc đẩy bình thường, kịp thời qua các cuộc giao ban trực tuyến. Dịp này, Thượng tọa Thích Đức Thiện và ông Nguyễn Tiến Trọng cũng trao đổi về kế hoạch tổ chức dự kiến cho các sự kiện sắp tới như Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận, huyện, thị xã tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố phù hợp với tình hình và diễn biến của dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ và bàn giao nhà Đại đoàn kết

GNO - Sáng 18-5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân, Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công (P.2, TP.Gò Công, Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày