Lãnh đạo tối cao Myanmar đi chùa cầu an ở Sri Lanka

Tướng Than Shwe, lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar
Tướng Than Shwe, lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar

Colombo, Tích Lan – Hôm thứ ba 10-11, một quan chức Bộ Ngoại giao Tích Lan cho hay, lãnh đạo tối cao chính phủ quân sự đương quyền Myanmar, Tướng Than Shwe sẽ công du Sri Lanka trong tuần này để hội đàm song phương và đi chùa lễ Phật cầu bình an.

 

Vị lãnh đạo ẩn dật sẽ đến Sri Lanka vào thứ năm theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse, vị quan chức Bộ Ngoại giao cho biết và đề nghị giấu tên vì cô không được phép nói với giới truyền thông.

 

Đây là chuyến công du đầu tiên của Tướng Than Shwe đến hòn đảo này. Trong hơn một thập niên qua, chưa có một vị nguyên thủ Myamar nào đến thăm Sri Lanka , vị quan chức nói.

 

Sri Lanka Myanmar là hai quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, và đã có mối quan hệ văn hóa, tôn giáo từ thế kỷ 11.

Tướng Than Shwe sẽ bay đến quận trung tâm Kandy vào thứ năm trong chuyến viếng thăm có 2 ngày đi chùa cầu bình an và hội kiến các quan chức cao cấp của Sri Lanka . Ông sẽ đến chiêm bái xá lợi Phật tại quận trung tâm bắc cố đô Anuradhapura vào thứ bảy trước khi bay đến thủ đô Cololmba vào buổi tối cùng ngày.

 

Sau khi được các nhà sư Sri Lanla ban phúc lành tại một ngôi chùa ở ngoại ô Colombo , Tướng Than Shwe sẽ rời thủ đô vào Chủ nhật, vị quan chức cho biết.

Tháng 6-2009, Tổng thống Rajapakse công du Myanmar và cám ơn chính phủ quân sự đương quyền đã gửi hàng cứu tế các công dân Sri Lanka chạy loạn trong cuộc chiến cuối cùng giữa quân đội chính phủ và phiến quân ly khai Hổ Tamil đầu năm nay.

 

Tháng 5 vừa qua, quân đội chính phủ Sri Lanka đã chiến thắng phiến quân Hổ Tamil, những người đã chiến đấu để giành lãnh thổ riêng cho người Tamil thiểu số từ cộng đồng người Sinhala chiếm đa số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.
Là Phật tử, tới chùa cần tránh buôn chuyện

Buôn chuyện, bị Phật rầy

GNO - Buôn chuyện là niềm vui của nhiều người. Tìm cách gặp nhau trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông rồi nói đủ chuyện.

Thông tin hàng ngày