Lãnh đạo tối cao Myanmar đi chùa cầu an ở Sri Lanka

Tướng Than Shwe, lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar
Tướng Than Shwe, lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar

Colombo, Tích Lan – Hôm thứ ba 10-11, một quan chức Bộ Ngoại giao Tích Lan cho hay, lãnh đạo tối cao chính phủ quân sự đương quyền Myanmar, Tướng Than Shwe sẽ công du Sri Lanka trong tuần này để hội đàm song phương và đi chùa lễ Phật cầu bình an.

 

Vị lãnh đạo ẩn dật sẽ đến Sri Lanka vào thứ năm theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse, vị quan chức Bộ Ngoại giao cho biết và đề nghị giấu tên vì cô không được phép nói với giới truyền thông.

 

Đây là chuyến công du đầu tiên của Tướng Than Shwe đến hòn đảo này. Trong hơn một thập niên qua, chưa có một vị nguyên thủ Myamar nào đến thăm Sri Lanka , vị quan chức nói.

 

Sri Lanka Myanmar là hai quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, và đã có mối quan hệ văn hóa, tôn giáo từ thế kỷ 11.

Tướng Than Shwe sẽ bay đến quận trung tâm Kandy vào thứ năm trong chuyến viếng thăm có 2 ngày đi chùa cầu bình an và hội kiến các quan chức cao cấp của Sri Lanka . Ông sẽ đến chiêm bái xá lợi Phật tại quận trung tâm bắc cố đô Anuradhapura vào thứ bảy trước khi bay đến thủ đô Cololmba vào buổi tối cùng ngày.

 

Sau khi được các nhà sư Sri Lanla ban phúc lành tại một ngôi chùa ở ngoại ô Colombo , Tướng Than Shwe sẽ rời thủ đô vào Chủ nhật, vị quan chức cho biết.

Tháng 6-2009, Tổng thống Rajapakse công du Myanmar và cám ơn chính phủ quân sự đương quyền đã gửi hàng cứu tế các công dân Sri Lanka chạy loạn trong cuộc chiến cuối cùng giữa quân đội chính phủ và phiến quân ly khai Hổ Tamil đầu năm nay.

 

Tháng 5 vừa qua, quân đội chính phủ Sri Lanka đã chiến thắng phiến quân Hổ Tamil, những người đã chiến đấu để giành lãnh thổ riêng cho người Tamil thiểu số từ cộng đồng người Sinhala chiếm đa số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Lê Văn Minh tặng hoa chúc mừng của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến Thượng tọa Thích Tâm Hải nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM thăm Báo Giác Ngộ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra số đầu tiên

GNO - Chiều 29-12, đoàn Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) thăm, chúc mừng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026).
Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

GNO - Chia sẻ với "Đi cùng Giác Ngộ", Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh, viện chủ chùa Tân Bửu (P.Bình Xuân, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: "Tôi đọc Báo Giác Ngộ là do được một Phật tử cúng dường mỗi tháng một số. Trước đó, hầu như tôi chỉ đọc những tờ báo cũ được xin từ các chùa tại TP.HCM".
[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Từ Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã chia sẻ về một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành; đồng thời cũng nhận định về vai trò của Giác Ngộ online trong thời đại số hiện nay.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh quang lâm tu viện Khánh An nhân kỷ niệm 120 năm thành lập

Tu viện Khánh An (TP.HCM) kỷ niệm 120 năm thành lập (1905-2025)

GNO - Trong ba ngày 26, 27, 28-12, tu viện Khánh An (TP.HCM) tổ chức kỷ niệm 120 năm thành lập và khóa tu Sống tỉnh thức lần thứ 100. Thượng tọa Thích Trí Chơn, Viện chủ tu viện Khánh An, chư tôn đức giáo thọ, cùng gần 3.000 Phật tử, thiện nam tín nữ tham dự.

Thông tin hàng ngày