Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

GNO - Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2013”, tối hôm qua, 17-11, đông đảo Tăng Ni, Phật tử, tuổi trẻ TP đã có mặt tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (Q.11, TP.HCM) tham dự lễ cầu siêu tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông do Ban An toàn Giao thông TP.HCM kết hợp BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Tôn giáo TP.HCM, UBMTTQVN TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

>> Cầu siêu nạn nhân tai nạn giao thông tại chùa Bái Đính

BTN_0032.JPG

Ông Nguyễn Ngọc Tường phát biểu khai mạc buổi lễ

BTN_0039.JPG
Phật tử thắp nến tưởng niệm tại buổi lễ

Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của chư tôn đức giáo phẩm:  HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó ban kiêm Trưởng Ban Kinh tế - Tài Chánh GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức ban ngành trực thuộc BTS GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức BTS GHPGVN quận, huyện; 500 Tăng Ni, Phật tử các tự viện TP.HCM.

Đại diện các Sở, ban, ngành TP.HCM có bà Dao Nhiễu Linh, Phó ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách An toàn Giao thông TP.HCM; Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo TP.HCM; Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM, đại diện HĐND, Ban Tôn giáo, Ban Dân vận Thành ủy, UBMTTQVN TP.HCM cùng 400 đoàn viên thanh niên TP.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tường đã phát biểu khai mạc, theo đó tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn trên toàn cầu, và là thảm họa của nhiều quốc gia. Mỗi ngày trên thế giới có 3.500 người tử vong vì tai nạn giao thông và 100.000 người bị thương.

BTN_0018.JPG

Chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, BTS GHPGVN quận, huyện tham dự

BTN_0019.JPG
Đại diện các Sở, ban, ngành TP.HCM

Riêng tại Việt Nam, mỗi ngày có 30 người tử vong và hàng trăm người bị thương do tai nạn giao thông. Mười tháng đầu năm 2013 đã có 4.163 vụ tai nạn giao thông làm 656 người tử vong và 3.612 người bị thương. Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương và tử vong đối với trẻ em. Và hiện nay, tai nạn giao thông là một trong những mối quan tâm lớn nhất của Chính quyền thành phố.

Tuần lễ cao điểm hành động vì an toàn giao thông (từ 9-11 đến 17-11-2013), Ban An toàn Giao thông TP.HCM đã đến các bệnh viện, gia đình thăm và tặng quà cho nạn nhân tai nạn giao thông; tuyên truyền an toàn giao thông, kêu gọi ý thức chấp hành luật giao thông khi tham gia giao thông, hành động vì môi trường an toàn giao thông đến học sinh, sinh viên…

BTN_0059.JPG

ĐĐ.Thích Thiện Châu điều phối chương trình lễ tâm linh

BTN_0074.JPG
TT.Thích Lệ Trang, đương vi chủ sám buổi lễ cầu siêu  

BTN_0065.JPG
Chư tôn đức, đại diện các Sở, ban, ngành dâng hương tưởng niệm

Ngay sau lời phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Ngọc Tường, là nghi thức lễ cầu siêu do chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM thực hiện. TT.Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM làm chủ lễ đã thực hiện các nghi thức tâm linh Phật giáo.

Chư tôn đức giáo phẩm BTS GHPGVN TP.HCM, đại diện các Sở, ban, ngành đã dâng hương tưởng niệm trước bàn thờ Phật được trần thiết trang nghiêm trên sân khấu Ngôi Sao. Khói hương tưởng niệm dâng lên, quyện tỏa hòa vào không gian thiêng liêng, tiếng tụng niệm trầm hùng, toàn thể hội trường thành kính, nhất tâm hiệp lực cầu nguyện cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Ngàn ngọn nến được thắp lên lung linh tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông thật sự thiêng liêng.

Thông qua Lễ cầu siêu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Ban An toàn Giao thông TP.HCM muốn gởi đến toàn xã hội thông điệp hãy hành động vì môi trường an toàn giao thông văn minh, vì những người đang sống.

Đồng thời cảnh báo đến toàn xã hội về các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Qua đây cũng kêu gọi mọi người hãy nêu cao ý thức về an toàn khi tham gia giao thông, quan tâm đến những mất mát của nạn nhân và gia đình nạn nhân của tai nạn giao thông,

BTN_0115.JPG
TT.Thích Lệ Trang thực hiện các nghi thức tâm linh

BTN_0079.JPG

Chư tôn đức, Phật tử dâng hương tưởng niệm

BTN_0081.JPG
Dâng hương cầu nguyện nạn nhân tử vong vì tai nan giao thông

BTN_0095.JPG
Thực hiện nghi thức tâm linh trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh

BTN_0076.JPG


Nhất tâm cầu nguyện

Ban Tổ chức cũng đã chiếu những đoạn phim về tai nạn giao thông, gởi đến cộng động lời nhắn nhủ hãy quan tâm, hiểu rõ hơn về những mất mát to lớn của người bị tai nạn và gia đình của họ.

Ngày 27-10-2005, Liên hợp quốc chọn ngày chủ Nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.” Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này vào ngày 19-11-2012. Và, Ban An toàn Giao thông TP.HCM kết hợp BTS GHPGVN TP.HCM, các Sở, ban, ngành tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông lần đầu tiên tại TP.HCM.

BTN_0097.JPG

HT.Thích Thiện Tánh trả lời phỏng vấn của báo chí tại lễ cầu siêu

BTN_0016.JPG

Chiếu phim về tai nạn giao thông để cộng đồng chia sẻ những mất mát của nạn nhân

BTN_0109.JPG
Hơn 500 Tăng Ni, Phật tử tham dự

BTN_0103.JPG
Nhất tâm cầu nguyện cho nạn nhân tử vong vì tai  nạn giao thông

BTN_0051.JPG
Quang cảnh buổi lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày